Sự cần thiết của đăng ký bản quyền tác giả

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 29/07/2020
view 275
comment-forum-solid 0
Trí tuệ con người là một loại tài sản, khi bạn sáng tạo và cho ra đời những tác phẩm có giá trị, nó sẽ đem lại nhiều quyền lợi cho bạn. Tuy nhiên, vì có giá trị nên sản phẩm trí tuệ cũng dễ bị các đối tượng khác xâm phạm.  Quyền tác giả là quyền của cá nhân, tập thể hay một tổ chức đối với một tác phẩm văn học, khoa học, phần mềm, … do mình sáng tạo ra hoặc sở hữu. Để bảo vệ quyền tác giả, việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả là hết sức cần thiết. Bài viết sau đây sẽ giúp bạn hiểu rõ hơn về tầm quan trọng của việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả và cách thức thực hiện. Thương hiệu trực tuyến Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Đăng ký bảo hộ quyền tác giả là gì ?

Đăng ký bản quyền tác giả là việc làm cần thiết để người sáng tạo ra tác phẩm chống lại các hành vi sử dụng trái phép tác phẩm, xâm phạm tác phẩm như: sao chép, lạm dụng tác phẩm đó để thu lợi. Đây việc mà pháp luật công nhận cho sự sáng tạo của tác giả bằng sự tâm huyết, thời gian và công sức. Chính vì thế đăng ký bảo hộ quyền tác giả là việc tuyên bố quyền sở hữu hợp pháp đối với tác phẩm của tác giả, là bằng chứng thép để chứng minh quyền sở hữu khi có tranh chấp xảy ra.

Cách thức, thủ tục tiến hành đăng ký quyền tác giả

Thứ nhất, điều kiện đăng ký quyền tác giả: Để được đăng ký bản quyền tác giả thì tác phẩm cần đảm bảo đáp ứng được các điều kiện: Phải được cụ thể hoá trên một loại vật chất nhất định như tác phẩm văn học, tác phẩm âm nhạc, tác phẩm điện ảnh,… Phải có tính nguyên gốc, do chính tác giả trực tiếp tác giả sáng tạo ra mà không sao chép, bắt chước tác phẩm khác đã được công bố. Chủ sở hữu tác phẩm và tác giả trực tiếp sáng tạo tác phẩm mới có quyền bảo hộ quyền tác giả Thứ hai. thủ tục đăng ký quyền tác giả

a) Hồ sơ đăng ký bảo hộ bản quyền tác giả

Căn cứ theo điều 50 Luật Sở hữu trí tuệ hồ sơ bao gồm các tài liệu sau: Tờ khai đăng ký bản quyền tác giả theo mẫu. Bản sao tác phẩm đăng ký (2 bản) Giấy ủy quyền nếu ủy quyền cho người khác thực hiện việc nộp đơn Tài liệu chứng minh quyền nộp đơn (nếu có) Văn bản đồng ý của các đồng tác giả nếu tác phẩm có đồng tác giả Văn bản đồng ý của các đồng chủ sở hữu nếu thuộc sở hữu chung

b) Cơ quan tiếp nhận hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Hồ sơ nộp tại Cục Bản quyền tác giả có địa chỉ tại Hà Nội hoặc 2 văn phòng đại diện tại Tp Hồ Chí Minh và Đà Nẵng.

c) Thời hạn cấp giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả

Trong thời hạn 15 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đơn hợp lệ Cục Bản quyền tác giả có trách nhiệm cấp Văn bằng bảo hộ cho người nộp đơn. Trường hợp từ chối cấp Giấy chứng nhận thì Cục phải thông báo bằng văn bản cho người nộp đơn.

d) Đăng bạ và công bố đăng ký quyền tác giả

Giấy chứng nhận đăng ký bản quyền tác giả được ghi nhận trong Sổ đăng ký quốc gia về quyền tác giả Quyết định cấp, cấp lại, đổi hoặc huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả được công bố trên Công báo về quyền tác giả, quyền liên quan. Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18117 sec| 978.258 kb