Bản chất, vai trò thu ngân sách nhà nước

Bởi Cao Bích Tuyền - 05/08/2020
view 335
comment-forum-solid 0

Thu ngân sách nhà nước nắm vai trò đảm bảo được những kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và luôn luôn đáp ứng những nhu cầu chi tiêu của một số hoạt động trong bộ máy nhà nước.

Bản chất, vai trò thu ngân sách nhà nước Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Khái niệm

Thu ngân nhà nước chính là việc Nhà nước dùng quyền lực để tập trung những phần nguồn tài chính để hình thành nên những quỹ ngân sách nhà nước nhằm thỏa mãn được mọi nhu cầu chi tiêu của Nhà nước.

Bản chất thu ngân sách nhà nước

Bản chất của thu ngân sách nhà nước cần phải nắm rõ để có những quy tắc cụ thể trong quá trình hoạt động:

  • Thu ngân sách nhà nước chính là những phản ảnh các quan hệ kinh tế xảy ra trong quá trình phân chia các nguồn tài chính trong quốc gia và giữa Nhà nước với các chủ thể trong xã hội.
  • Nguồn tài chính được tập trung vào ngân sách Nhà nước chính là một phần thu nhập các tầng lớp dân cư được chuyển giao và xác định những khoản chi phí dựa trên cơ sở hài hòa mang lại lợi ích cho Nhà nước, cá nhân và tổ chức trong xã hội.
  • Thu ngân sách nhà nước sẽ gắn liền với những hoạt động kinh tế xã hội ở mức độ phát triển và tỉ lệ tăng trưởng. Tỉ lệ GDP hàng năm đó chính là tiền đề để tạo nên sự khách quan cho những khoản thu ngân sách Nhà nước nắm quyền quyết định đến mức độ các khoản của ngân sách nhà nước.
  • Thu ngân sách Nhà nước về nội dung bao gồm nhiều quan hệ và phân phối dưới hình thức giá trị nảy sinh trong quá trình Nhà nước sẽ nắm quyền tập trung tài chính. Và từ đó để gây quỹ tiền tệ từ một phần tài chính quốc gia.

Vai trò của thu ngân sách nhà nước

  • Thu ngân sách nhà nước nắm vai trò đảm bảo được những kế hoạch phát triển kinh tế xã hội và luôn luôn đáp ứng những nhu cầu chi tiêu của một số hoạt động trong bộ máy nhà nước. Để mà nói thì ngân sách nhà nước là một trong quỹ tiền tệ tập trung lớn nhất nhằm giải quyết được những vấn đề kinh tế, chính trị và xã hội, giáo dục, văn hóa, hành chính, an ninh, quốc phòng và y tế… Với những nhu cầu cần thiết này nắm những vai trò tăng thu ngân sách quốc gia nhằm thúc đẩy sự phát triển ngân sách đảm bảo phát triển quốc gia.
  • Thông qua quá trình thu ngân sách nhà nước thì những điều tiết kinh tế và xã hội sẽ được hạn chế và tăng cường những mặt tích cực giúp tăng trưởng sự phát triển mọi hoạt động hiệu quả và quá trình kiểm soát. Để từ đó có thể điều tiết được mọi cơ cấu hoạt động kinh tế và có những định hướng chung.
  • Bên cạnh đó, thu ngân sách nhà nước đóng vai trò hết sức quan trọng để điều tiết được những thu nhập cá nhân thông qua quá trình đóng thuế. Đây cũng là phương pháp giảm khoảng cách giàu nghèo tạo điều kiện ổn định kinh tế và đời sống những người có thu nhập thấp.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Cao Bích Tuyền

Cao Bích Tuyền

https://luatcongty.vn Cao Bích Tuyền là sinh viên trường Đại học Tôn Đức Thắng. Hiện tại Bích Tuyền đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.41521 sec| 974.523 kb