Bán hàng online có cần đăng ký kinh doanh không?

0
395
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Internet đã hoàn thành xuất sắc nhiệm vụ kết nối thế giới. Ngày nay, chỉ bằng vài thao tác click trên điện thoại hoắc máy tính, chúng ta có thể ngồi ở nhà và đặt mua mọi thứ chúng ta muốn. Cũng chính vì vậy tính pháp lý của hoạt động mua bán hàng online đang được cả người dân và chính phủ quan tâm. Vậy liệu những người bán hàng online có phải đăng ký kinh doanh hay không? Câu trả lời sẽ có trong bài viết dưới đây.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Có nên đăng ký kinh doanh khi bán hàng online hay không?

Song hành với cuộc đua đốt tiền của các trang thương mại điện tử lớn tại Việt Nam là Tiki, Lazada, Shoppe,…. thì một miếng bánh không nhỏ của thị trường mua sắm online vẫn thuộc về những “lái buôn” online. Trong phạm vi bài viết này chúng tôi không đề cập tới những trang thương mại điện tử đình đám nêu trên. Bởi lẽ để được kinh doanh dưới mô hình các sàn giao dịch thương mại điện tử lớn như vậy, Tiki, Lazada, Shoppe,… phải thực hiện đăng ký kinh doanh theo pháp luật.

Trong bài viết này chúng tôi đề cập tới phần còn lại của thị trường kinh doanh online. Những người này thuộc 2 nhóm đối tượng chủ yếu. Họ có thể là những bà mẹ bỉm sữa, những bạn sinh viên kinh doanh với quy mô nhỏ để kiếm thêm chút ít thu nhập. Hoặc cũng có thế những chủ shop thời trang; đồ ăn; thức uống; mỹ phẩm; vật dụng cá nhân, gia đình;….

Nhiều người rất băn khoăn về việc kinh doanh online có phải đăng ký kinh doanh hay không. Bởi như chúng ta đã biết, việc đăng ký kinh doanh không chỉ đem lại cho những hộ kinh doanh hoặc doanh nghiệp sự bảo hộ của pháp luật. Mà bên cạnh đó còn kèm theo nhiều những nghĩa vụ khác mà hộ kinh doanh và doanh nghiệp phải đáp ứng trong suốt quá trình kinh doanh như kinh doanh đúng các mặt hàng, dịch vụ đã đăng ký; hoặc là nghĩa vụ kê khai nộp thuế, phí. Chưa kể tới việc khi đăng ký kinh doanh còn phải tốn thời gian và chi phí cho những thủ tục hành chính chẳng mấy gì “dễ chịu”.

Tuy nhiên, khuyến khích các đối tượng đã, đang hoặc sẽ khởi nghiệp kinh doanh thì nên đăng ký kinh doanh để có được đầy đủ những quyền lợi chính đáng khi hoạt động. Đồng thời, cũng sẽ tránh được rủi ro về những khoản phạt không đáng có khi bị cơ quan chức năng pháp hiện và xử lý trong trường hợp “kinh doanh chui”.

Những đối tượng không phải đăng ký kinh doanh online

Ngày nay, internet phát triển bùng nổ, một lực lượng những tiểu thương mới được hình thành đó chính là những người bán hàng online.

Thực tế, nếu dựa vào quy mô, tính chất của các mô hình kinh doanh siêu nhỏ này thì nhà nước sẽ không thể nào quản lý hết được. Mặt khác, cũng vì quy mô nhỏ nên đa số doanh thu và lợi nhuận từ hoạt động kinh doanh không đáng kể. Nên pháp luật đã quy định miễn đăng ký kinh doanh với một số đối tượng nhất định.

Cụ thể: Buôn bán rong (buôn bán dạo) là các hoạt động mua, bán không có địa điểm cố định (mua rong, bán rong hoặc vừa mua rong vừa bán rong), bao gồm cả việc nhận sách báo, tạp chí, văn hóa phẩm của các thương nhân được phép kinh doanh các sản phẩm này theo quy định của pháp luật để bán rong; Buôn bán vặt là hoạt động mua bán những vật dụng nhỏ lẻ có hoặc không có địa điểm cố định; Bán quà vặt là hoạt động bán quà bánh, đồ ăn, nước uống (hàng nước) có hoặc không có địa điểm cố định; Buôn chuyến là hoạt động mua hàng hóa từ nơi khác về theo từng chuyến để bán cho người mua buôn hoặc người bán lẻ; Thực hiện các dịch vụ: đánh giày, bán vé số, chữa khóa, sửa chữa xe, trông giữ xe, rửa xe, cắt tóc, vẽ tranh, chụp ảnh và các dịch vụ khác có hoặc không có địa điểm cố định; Các hoạt động thương mại một cách độc lập, thường xuyên không phải đăng ký kinh doanh khác.

Như vậy, chúng ta có thể thấy hoạt động kinh doanh online với quy mô nhỏ lẻ có thể được quy vào các đối tượng thuộc quy định nêu trên. Dựa vào tính chất và đặc điểm của mô hình kinh doanh online khi không có địa điểm, trụ sở cố định, hoặc là những hoạt động kinh doanh hàng hóa theo chuyến với quy mô không nhiều và tần suất không thường xuyên. Nếu thuộc một trong các trường hợp này thì có thể kinh doanh mà không cần bận tâm đến vấn đề đăng ký kinh doanh.

Những đối tượng phải đăng ký kinh doanh online

Ngoài những đối tượng nêu trên không phải đăng ký kinh doanh, nếu kinh doanh online nhưng thuộc trường hợp đã có một quy mô lớn, số lượng hàng hóa kinh doanh nhất định; có tần suất thường xuyên; hoặc sau một thời gian bán hàng online muốn phát triển thêm bằng việc mở cửa hàng thì lúc này sẽ phải thực hiện việc đăng ký kinh doanh.

Nếu không đăng ký kinh doanh thì khả năng cao sẽ phải chịu những chế tài xử phạt của cơ quan quản lý nhà nước.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here