Bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ cho bài hát

0
210
Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (2 bình chọn)

Để khuyến khích và bảo vệ quyền lợi của người sáng tác ra bài hát, thì từ lâu pháp luật nước ta đã có quy định về việc bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ đối với bài hát, nhưng không phải bài hát nào được tạo ra đều có thể được pháp luật bảo hộ.

Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Bài hát có thuộc đối tượng của quyền tác giả hay không?

Đối tượng của quyền tác giả được bảo hộ sẽ bao gồm các tác phẩm nghệ thuật, văn học và khoa học (Căn cứ theo khoản 1 Điều 3 tại Luật Sở hữu trí tuệ 2005). Theo đó tác phẩm nghệ thuật bao gồm tác phẩm sân khấu, tác phẩm âm nhạc,…( theo khoản 1 của Điều 14 luật này). Được biết tác phẩm âm nhạc được hiểu là tác phẩm thể hiện dưới dạng các ký tự âm nhạc hoặc nhạc nốt trong bản nhạc hoặc tác phẩm được định hình trên bản ghi hình, ghi  âm có thể có lời hoặc không có lời, tác phẩm này không phụ thuộc vào việc có trình diễn hay là không trình diễn (căn cứ theo Điều 10 của Nghị định số 22/2018/NĐ-CP ngày 23/02/2018).

Do vậy, bài hát chính là tác phẩm mà được định hình trên bản ghi hình hoặc ghi âm có lời nên bài hát thuộc đối tượng của quyền tác giả và được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ.

Điều kiện bảo hộ đối với bài hát

Tuy pháp luật có quy định về bảo hộ đối với bài hát nhưng bài hát cần phải đáp ứng các điều kiện dưới đây thì mời được bảo hộ quyền sở hữu trí tuệ:

Thứ nhất, bài hát đó phải do chính tác giả sáng tạo ra, tức là bài hát phải có tính nguyên gốc, không được sao chép từ người khác.

Thứ hai, bài hát phải thể hiện dưới dạng vật chất nhất định, tức là bài hát ở dạng ý tưởng thì sẽ không được bảo hộ.

Thứ ba, bài hát không được xâm phạm đến lợi ích của Nhà nước, hay lợi ích công cộng, bài hát không được xâm phạm đến quyền và lợi ích hợp pháp của cá nhân hoặc tổ chức.

Những quyền sở hữu trí tuệ mà bài hát được bảo hộ

Căn cứ theo Điều 19, Điều 20 Luật Sở hữu trí tuệ thì  tác giả của bài hát sẽ có quyền về nhân thân và quyền tài sản, cụ thể như sau:

Quyền nhân thân bao gồm các quyền dưới đây: Tác giả được đặt tên cho tác phẩm; Tác giả được đứng tên thật hoặc có thể lấy bút danh trên tác phẩm; Tác giả có thể tự mình công bố tác phẩm hoặc tác giả cho phép người khác tiến hành công bố tác phẩm của mình; Không cho người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm của mình dù dưới bất kỳ hình thức nào dẫn đến gây phương hại về danh dự và uy tín của tác giả.

Quyền tài sản bao gồm các quyền dưới đây: Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm này trước công chúng; Sao chép đối với tác phẩm; Nhập khẩu, phân phối bản gốc hoặc bản sao của tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm này đến công chúng.

Tổ chức hoặc cá nhân khi sử dụng hoặc khai thác các quyền về nhân thân hay quyền tài sản trên phải xin phép tác giả và đặc biệt phải trả tiền thù lao, nhuận bút hoặc các quyền lợi về vật chất khác cho chủ sở hữu quyền tác giả này.

Định nghĩa bí mật kinh doanh
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thời hạn bảo hộ đối với bài hát

Căn cứ theo Điều 6 của Luật Sở hữu trí tuệ về căn cứ phát sinh và xác lập đối với quyền sở hữu trí tuệ: “Quyền tác giả sẽ phát sinh kể từ khi tác phẩm được sáng tạo ra và tác phẩm được thể hiện dưới dạng một hình thức vật chất nhất định,quyền tác giả phát sinh sẽ không phân biệt rằng nội dung, hình thức, ngôn ngữ, phương tiện hay chất lượng đã được công bố hay là chưa công bố, hay tác phẩm đã được đăng ký hay là chưa đăng ký”.

Ví dụ đơn giản như sau: Chị A sáng tác bài hát X và viết bài hát nhày vào bản ghi. Mặc dù bài hát này chưa được chị A công bố với công chúng, nài hát nyaf cũng chưa được chị A đăng ký bản quyền nhưng nó đã được bảo hộ bài hát kể từ khi chị A ghi nó trên bản ghi.

Được bảo hộ vô thời hạn với những quyền tác giả sau: Tác giả được đặt tên cho tác phẩm; Tác giả được đứng tên thật hoặc có thể lấy bút danh trên tác phẩm; Không cho người khác sửa chữa hoặc xuyên tạc tác phẩm của mình dù dưới bất kỳ hình thức nào dẫn đến gây phương hại về danh dự và uy tín của tác giả.

Những quyền còn lại sẽ được bảo hộ trong thời hạn là suốt cuộc đời tác giả và 50 năm tiếp theo  tác giả chết: Công bố tác phẩm hoặc cho phép người khác công bố tác phẩm; Làm tác phẩm phái sinh; Biểu diễn tác phẩm trước công chúng; Sao chép tác phẩm; Phân phối, nhập khẩu bản gốc hoặc bản sao tác phẩm; Truyền đạt tác phẩm đến công chúng bằng phương tiện hữu tuyến, vô tuyến, mạng thông tin điện tử hoặc bất kỳ phương tiện kỹ thuật nào khác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here