Các loại hình doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài tại Việt Nam?

0
575
khai báo cáo
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
Đánh giá post

Khi tiến hành đầu tư, một vấn đề cốt yếu mà các nhà đầu tư luôn quan tâm đó là việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp. Việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp có phù hợp không sẽ tác động rất lớn đến sự tồn tại và phát triển của công ty sau này.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Theo quy định của Luật đầu tư 2014, hiện nay không có sự phân biệt giữa nhà đầu tư trong nước và nhà đầu tư nước ngoài trong việc lựa chọn loại hình doanh nghiệp, do vậy mà nhà đầu tư nước ngoài có thể lựa chọn bất kỳ loại hình doanh nghiệp nào theo quy định của luật doanh nghiệp như các nhà đầu tư trong nước.
Căn cứ Luật doanh nghiệp 2014, các nhà đầu tư có thể lựa chọn một trong những loại hình doanh nghiệp sau để thành lập doanh nghiệp có vốn đầu tư nước ngoài: 

Công ty TNHH

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên: chỉ có một thành viên là chủ sở hữu. Chủ sở hữu có thể là cá nhân, tổ chức, có cơ cấu tổ chức quản lý công ty tinh gọn, hiệu quả, chủ sở hữu có quyền quyết định cao nhất.

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên: doanh nghiệp có số lượng thành viên không quá 50 (có thể là tổ chức, cá nhân).

Doanh nghiệp siêu nhỏ là gì?

Công ty cổ phần

Doanh nghiệp trong đó vốn điều lệ được chia thành nhiều phần bằng nhau gọi là cổ phần. Công ty phải có số lượng cổ đông tối thiều là 3 và không hạn chế tối đa.

Công ty Hợp danh

Doanh nghiệp có ít nhất 2 thành viên là chủ sở hữu chung, cùng nhau kinh doanh dưới một tên chung (thành viên hợp danh). Ngoài ra, công ty còn có thể có các thành viên góp vốn.

Gọi vốn của star-up, một số vấn đề pháp lý cần lưu ý

Doanh nghiệp tư nhân

Là loại hình doanh nghiệp do một cá nhân làm chủ. Doanh nghiệp tư nhân không có tư cách pháp nhân, không có sự tách bạch giữa tài sản của chủ doanh nghiệp và doanh nghiệp.

Mỗi loại hình doanh nghiệp trên lại có những đặc trưng riêng, từ đó tạo nên những lợi thế hay hạn chế riêng của loại hình doanh nghiệp này so với các loại hình doanh nghiệp còn lại. Chính vì vậy sự lựa chọn loại hình doanh nghiệp phù hợp ngay từ những bước đầu tiên sẽ tạo ra sự thuận lợi trong hoạt động sau này cho công ty, tránh gặp phải các tranh chấp hay rủi ro trong quá trình kinh doanh và phân phối lợi nhuận.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here