Các loại hóa đơn hiện nay trong doanh nghiệp

Bởi Huỳnh Thu Hương - 18/02/2021
view 110
comment-forum-solid 0

Hóa đơn hiện nay là một trong những thuật ngữ pháp lý được sử dụng khá phổ biến và gần đa số các tổ chức kinh tế đều có sử dụng đến. Tuy nhiên, có rất nhiều người vẫn còn chưa hiểu hết về hóa đơn cũng như các loại hóa đơn. Chính vì vậy, chúng tôi sẽ giúp các bạn hiểu rõ hơn về vấn đề này.

hóa đơn trong doanh nghiệp Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Khái niệm đặc điểm của hóa đơn

Hoá đơn là gì? đặc điểm của hoá đơn như thế nào?

Hoá đơn là gì ?

Hóa đơn được hiểu là chứng từ do người bán lập, trong đó ghi nhận thông tin bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ theo quy định của pháp luật.

Về nội dung hoá đơn

Theo quy định tại khoản 1 Điều 4 Thông tư số 39/2014/TT-BTC, trên hóa đơn phải thể hiện các nội dung bắt buộc sau:

 • Tên loại hóa đơn;
 • Ký hiệu mẫu số hóa đơn và ký hiệu hóa đơn;
 • Tên liên hóa đơn;
 • Số thứ tự hóa đơn;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người bán;
 • Tên, địa chỉ, mã số thuế của người mua;
 • Tên hàng hóa, dịch vụ; đơn vị tính; số lượng; đơn giá hàng hóa, dịch vụ; thành tiền ghi bằng số và bằng chữ;
 • Người mua, người bán ký và ghi rõ họ tên, dấu người bán (nếu có) và ngày, tháng, năm lập hóa đơn;
 • Tên tổ chức nhận in hóa đơn;
Hóa đơn được thể hiện bằng tiếng Việt. Về hình thức hoá đơn

Hiện nay, hóa đơn được tồn tại chủ yếu dưới hai hình thức là hóa đơn giấy (bao gồm hóa đơn đặt in và hóa đơn tự in) và hóa đơn điện tử.

Lưu ý: Doanh nghiệp được tiếp tục sử dụng hóa đơn đặt in, hóa đơn tự in, hóa đơn đã mua đến hết ngà31 tháng 10 năm 2020. Sau thời gian này, doanh nghiệp bắt buộc phải sử dụng hóa đơn điện tử theo quy định của Nghị định 119/2018/NĐ-CP.

Các loại hóa đơn hiện nay trong doanh nghiệp

Hiện nay có các loại hoá đơn như: hoá đơn giá trị gia tăng, hoá đơn bán hàng, hoá đơn khác: tem, phiếu…, phiếu thu, chứng từ thu.

Hóa đơn giá trị gia tăng

Hóa đơn giá trị gia tăng là loại hóa đơn được doanh nghiệp sử dụng phổ biến nhất, dành cho các tổ chức khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp khấu trừ trong các hoạt động sau:

 • Bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ trong nội địa;
 • Hoạt động vận tải quốc tế;
 • Xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu.
Hóa đơn bán hàng

Hóa đơn bán hàng là loại hóa đơn được dùng cho các đối tượng sau:

 • Tổ chức, cá nhân khai, tính thuế giá trị gia tăng theo phương pháp trực tiếp khi bán hàng hóa, dịch vụ trong nội địa, xuất vào khu phi thuế quan và các trường hợp được coi như xuất khẩu, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài;
 • Tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ vào nội địa và khi bán hàng hóa, cung ứng dịch vụ giữa các tổ chức, cá nhân trong khu phi thuế quan với nhau, xuất khẩu hàng hóa, cung ứng dịch vụ ra nước ngoài.
Các loại hóa đơn trong doanh nghiệp khác như tem; thẻ; phiếu thu tiền bảo hiểm…

Tem bao gồm nhiều loại như tem thư, tem hải quan, tem thuế…là những mảnh giấy nhỏ, hình chữ nhật, thể hiện giá trị cụ thể của từng loại.

Phiếu thu tiền bảo hiểm là loại chứng từ được dùng để thể hiện khoản thu bảo hiểm, đây cũng là một loại hóa đơn được dùng khá phổ biến hiện nay.

Các loại phiếu thu, chứng từ thu

Bạn cũng có thể gặp khá nhiều loại hóa đơn này trên thị trường, có thể kể đến như phiếu thu tiền cước vận chuyển hàng không; chứng từ thu cước phí vận tải quốc tế; chứng từ thu phí dịch vụ ngân hàng…, hình thức và nội dung được lập theo thông lệ quốc tế và các quy định của pháp luật có liên quan.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.94673 sec| 1002.57 kb