Các loại thuế chi nhánh công ty cần phải nộp

0
287
Vi phạm về báo cáo
Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 619819006198
5/5 - (1 bình chọn)

Chi nhánh công ty hoạt động có phải nộp thuế không? Nghĩa vụ tài chính mà chi nhánh phải nộp gồm những khoản gì? Công ty Luật TNHH Everest giúp bạn đọc giải đáp các thắc mắc này.

Chi nhánh công ty là gì?

Chi nhánh là đơn vị phụ thuộc của doanh nghiệp, có nhiệm vụ thực hiện toàn bộ hoặc một phần chức năng của doanh nghiệp kể cả chức năng đại diện theo ủy quyền. Ngành, nghề kinh doanh của chi nhánh phải đúng với ngành, nghề kinh doanh của doanh nghiệp.

Xem thêm: Chi nhánh có quyền nộp phí quản lý cho công ty mẹ không?

Các nghĩa vụ tài chính mà chi nhánh phải nộp

Lệ phí môn bài

Đối với chi nhánh hạch toán độc lập: Kê khai và nộp lệ phí môn bài tiến hành tại cơ quan quản lý chi nhánh.

Đối với chi nhánh hạch toán phụ thuộc: Trường hợp chi nhánh ở cùng tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai lệ phí môn bài tại cơ quan thuế nơi đặt trụ sở chính. Trường hợp chi nhánh ở khác tỉnh với trụ sở chính thì nộp tờ khai và lệ phí môn bài tại chi nhánh.

Thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày 30/01 hàng năm. Trường hợp mới ra hoạt động sản xuất kinh doanh hoặc mới thành lập cơ sở sản xuất kinh doanh thì thời hạn nộp lệ phí môn bài chậm nhất là ngày cuối cùng của thời hạn nộp hồ sơ khai lệ phí môn bài theo quy định tại khoản 1 Điều 5 Nghị định139/2016/NĐ-CP. Mức đóng lệ phí môn bài của chi nhánh là 1.000.000 đồng/năm.

Một số trường hợp chi nhánh công ty được miễn lệ phí môn bài:

Doanh nghiệp nhỏ và vừa chuyển từ hộ kinh doanh (theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được miễn lệ phí môn bài trong thời hạn 03 năm kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp lần đầu.

Trong thời gian miễn lệ phí môn bài, doanh nghiệp nhỏ và vừa thành lập chi nhánh được miễn lệ phí môn bài trong thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Chi nhánh của doanh nghiệp nhỏ và vừa (thuộc diện miễn lệ phí môn bài theo quy định tại Điều 16 Luật Hỗ trợ doanh nghiệp nhỏ và vừa) được thành lập trước thời điểm Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành thì thời gian miễn lệ phí môn bài của chi nhánh, văn phòng đại diện, địa điểm kinh doanh được tính từ ngày Nghị định 22/2020/NĐ-CP có hiệu lực thi hành đến hết thời gian doanh nghiệp nhỏ và vừa được miễn lệ phí môn bài.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Thuế Giá trị gia tăng (GTGT)

Kê khai và nộp thuế GTGT tại chi nhánh, nếu thỏa mãn một trong những điều kiện sau: Chi nhánh hạch toán độc lập hoặc Chi nhánh khác tỉnh với trụ sở chính.

Kê khai và nộp thuế GTGT tại trụ sở chính, nếu  thỏa mãn một trong những điều kiện sau: Chi nhánh hạch toán phụ thuộc hoặc Không phát sinh doanh thu hoặc cùng tỉnh với trụ sở chính.

Trường hợp chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

Việc khai thuế GTGT được thực hiện theo tháng hoặc theo quý tùy từng trường hợp cụ thể của doanh nghiệp.

Thuế Thu nhập doanh nghiệp

Chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh tại đơn vị trực thuộc cho cơ quan quản lý thuế trực tiếp chi nhánh.

Chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, trụ sở chính nộp hồ sơ khai thuế cả phần thu nhập tại chi nhánh.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here