Chi nhánh kê khai những loại thuế nào theo quy định?

Bởi Trần Thu Trà - 22/02/2021
view 151
comment-forum-solid 0

Pháp luật quy định như thế nào về khai thuế của chi nhánh? Chi nhánh kê khai các loại thuế, lệ phí nào theo quy định hiện nay?

Chi nhánh kê khai Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Chi nhánh kê khai lệ phí môn bài

Lệ phí môn bài là một trong những khoản bắt buộc khi chi nhánh được thành lập và đi vào hoạt động. Chi nhánh phải nộp lệ phí môn bài với mức thu là 1.000.000 đồng/năm. Nghị định số 139/2014/NĐ-CP quy định cụ thể như sau:

(i) Trường hợp chi nhánh ở cùng địa phương cấp tỉnh với nơi doanh nghiệp có trụ sở chính thì doanh nghiệp thực hiện nộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của các đơn vị phụ thuộc đó cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của doanh nghiệp.

(ii) Trường hp chi nhánh ở khác địa phương cấp tnh vớí nơi danh nghiệp có trụ sở chính thì chi nhánh thực hiệnộp Hồ sơ khai lệ phí môn bài của đơn vị phụ thuộc cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

Chi nhánh kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp

Thuế thu nhập doanh nghiệp là một trong những loại thuế mà chi nhánh cũng cần phải lưu ý kê khai. Theo quy định tại Điều 16 Thông tư số 151/2014/TT-BTC, chi nhánh kê khai thuế thu nhập doanh nghiệp theo quy định:

(i) Trường hợp chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì chi nhánh không phải nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp; khi nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp, doanh nghiệp có trách nhiệm khai tập trung tại trụ sở chính cả phần phát sinh tại chi nhánh.

(ii) Trường hợp chi nhánh hạch toán độc lập thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế thu nhập doanh nghiệp phát sinh cho cơ quan thuế quản lý trực tiếp chi nhánh.

Khai thuế thu nhập cá nhân

Chi nhánh kê khai thuế thu nhập cá nhân theo quy định:

(i) Trường hợp người lao động trực tiếp ký hợp đồng, đăng ký giảm trừ gia cảnh tại chi nhánh và có thỏa thuận để doanh nghiệp trả lương hộ chi nhánh, thì chi nhánh có trách nhiệm kê khai, nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của chi nhánh.

(ii) Trường hợp người lao động ký hợp đồng trực tiếp, đăng ký giảm trừ gia cảnh với doanh nghiệp và được doanh nghiệp trả lương nhưng được cử đến làm việc tại chi nhánh, thì chi nhánh không cần phải kê khai và nộp thuế cho người lao động mà thay vào đó là doanh nghiệp sẽ kê khai và nộp thuế thu nhập cá nhân cho người lao động tại cơ quan quản lý thuế trực tiếp của doanh nghiệp.

Khai thuế giá trị gia tăng

Chi nhánh kê khai thuế giá trị gia tăng theo quy định tại Điều 11 Thông tư số 156/2013/TT-BTC, chi nhánh thực hiện nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng theo quy định dưới đây:

(i) Trường hợp chi nhánh kinh doanh khác địa phương cấp tỉnh với nơi doanh nghiệp đặt trụ sở chính thì chi nhánh nộp hồ sơ khai thuế giá trị gia tăng tại cơ quan thuế quản lý trực tiếp của mình. Nếu chi nhánh không trực tiếp bán hàng, không phát sinh doanh thu thì kê khai thuế giá trị gia tăng tập trung tại trụ sở chính.

(ii) Trường hợp chi nhánh kinh doanh ở địa phương cấp tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương cùng nơi doanh nghiệp có trụ sở chính thì doanh nghiệp thực hiện khai thuế giá trị gia tăng chung cho cả chi nhánh.

Nếu chi nhánh có con dấu, tài khoản tiền gửi ngân hàng, trực tiếp bán hàng hóa, dịch vụ, kê khai đầy đủ thuế giá trị gia tăng đầu vào, đầu ra có nhu cầu kê khai nộp thuế riêng phải đăng ký nộp thuế riêng và sử dụng hóa đơn riêng.

(iii) Trường hợp chi nhánh chỉ có chức năng sản xuất, không trực tiếp bán hàng và phát sinh doanh thu đóng trên địa bàn khác tỉnh, thành phố trực thuộc trung ương với trụ sở chính thì: Nếu chi nhánh hạch toán độc lập thì phải đăng ký nộp thuế theo phương pháp khấu trừ tại địa phương nơi sản xuất, khi điều chuyển bán thành phẩm hoặc thành phẩm, kể cả xuất cho trụ sở chính cũng phải xuất hóa đơn giá trị gia tăng làm căn cứ kê khai, nộp thuế tại địa phương nơi sản xuất.

Nếu chi nhánh hạch toán phụ thuộc thì tiến hành kê khai thuế tập trung tại trụ sở chính và nộp thuế cho địa phương nơi chi nhánh trực thuộc.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.44388 sec| 990.453 kb