Chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

0
492
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198
Đánh giá post
Lao động xuyên quốc gia, du lịch phát triển mạnh mẽ, chính vì vậy mà sự hiện diện của người nước ngoài ở Việt Nam hay ở bất kỳ quốc nào cũng đều rất phổ biến. Từ đó, nhu cầu tham gia vào các hoạt động sinh hoạt hàng ngày nói chung, lẽ đương nhiên, khi ở Việt Nam, người nước ngoài cần tham gia giao thông, di chuyển. Nhưng giấy phép của họ lúc này vẫn là giấy phép được cấp tại quốc gia sở tại.
Nếu không làm thủ tục cấp đổi cá nhân đó có thể sẽ phải chịu một chế tài pháp luật áp dụng nhất định giống như những cá nhân đang sinh sống trên lãnh thổ Việt Nam. Để giải quyết vấn đề này pháp luật Việt Nam đã quy định cụ thể về việc cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài tại Việt Nam. Vậy hồ sơ và thủ tục để chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài như thế nào? Công ty Luật TNHH Everest đưa ra các ý kiến tư vấn dưới đây.
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

– Các đối tượng là người nước ngoài tham gia giao thông cần chuyển đối giấy phép lái xe

Khoản 10 Điều 33 Thông tư 12/2017/TT-BGTVT quy định như sau: ”Người nước ngoài hoặc người Việt Nam cư trú ở nước ngoài có nhu cầu lái xe ở Việt Nam thực hiện như sau: a) Nếu có giấy phép lái xe quốc gia phải làm thủ tục đổi sang giấy phép lái xe tương ứng của Việt Nam; b) Trường hợp điều ước quốc tế về giấy phép lái xe mà Việt Nam là thành viên có quy định khác thì áp dụng quy định của điều ước quốc tế đó”.

– Điều kiện của người nước người để được chuyển đổi giấy phép lái xe

Người nước ngoài có thời gian cư trú, làm việc, học tập tại Việt Nam từ 03 tháng trở lên;

Giấy phép lái xe nước ngoài còn đủ các yếu tố cần thiết: Còn thời hạn sử dụng, hạng xe được phép điều khiển, không có biểu hiện tẩy xóa hoặc rách nát, không có sự khác biệt về nhận dạng;

Không đổi giấy phép lái xe tạm thời của nước ngoài, giấy phép lái xe quốc tế.

– Hồ sơ chuyển đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Đơn đề nghị đổi giấy phép lái xe theo mẫu quy định (mẫu dùng cho người nước ngoài);

Bản dịch giấy phép lái xe nước ngoài ra tiếng Việt được bảo chứng chất lượng dịch thuật của cơ quan công chứng hoặc Đại sứ quán, Lãnh sự quán tại Việt Nam mà người dịch làm việc và đóng dấu giáp lai với bản sao giấy phép lái xe;

Bản sao hộ chiếu (gồm phần số hộ chiếu, họ tên và ảnh người được cấp, thời hạn sử dụng và trang thị thực nhập cảnh vào Việt Nam);

Bản sao chụp một trong các giấy tờ sau đây: thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam.

Thành lập công ty
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Quy trình và thủ tục cấp đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Bước 1. Người có giấy phép lái xe hoặc Bằng lái xe của nước ngoài cấp lập 01 bộ hồ sơ, gửi trực tiếp đến Sở Giao thông vận tải

Bước 2. Công chức Sở Giao thông vận tải tiếp nhận hồ sơ kiểm tra tính pháp lý và nội dung hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ thiếu, hoặc không hợp lệ thì viết Phiếu hướng dẫn làm lại hồ sơ.

Trường hợp hồ sơ đầy đủ, hợp lệ thì viết Phiếu nhận và trả kết quả.

Bước 3. Người có giấy phép lái xe nhận kết quả tại Sở Giao thông vận tải, xuất trình hộ chiếu còn thời hạn và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu và ký nhận vào Bảng kê cấp Giấy phép lái xe.

(Khi đến nhận giấy phép lái xe, người có giấy phép lái xe xuất trình bản chính các hồ sơ nêu trên trừ các bản chính đã gửi để đối chiếu).

– Lưu ý quan trọng trước khi đổi giấy phép lái xe cho người nước ngoài

Khi đến đổi giấy phép lái xe, người lái xe được Sở Giao thông vận tải chụp ảnh và phải xuất trình hộ chiếu còn thời hạn sử dụng, thẻ cư trú, thẻ lưu trú, thẻ tạm trú, thẻ thường trú, giấy tờ xác minh định cư lâu dài tại Việt Nam và giấy phép lái xe nước ngoài để đối chiếu.

Trên đây là quy trình chuyển đổi giấy phép lái xe cho người lái xe. Nếu như bạn vẫn còn vấn đề thắc mắc về vấn đề này thì bạn có thể liên hệ trực tiếp cho chúng tôi theo địa chỉ Công ty Luật TNHH Everest.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here