Chuyển nhượng vốn góp, thành viên có phải nộp thuế thu nhập cá nhân?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 14/12/2020
view 149
comment-forum-solid 0

Quy định về nộp thuế thu nhập cá nhân khi chuyển nhượng vốn góp

Căn cứ Điểm c Khoản 2 Điều 64 Luật doanh nghiệp, chủ sở hữu công ty TNHH một thành viên có quyền: “c. Chuyển nhượng một phần hoặc toàn bộ vốn điều lệ của công ty cho tổ chức, cá nhân khác”.

Theo đó, chủ sở hữu công ty TNHH có quyền chuyển nhượng phần vốn góp. Khi chuyển nhượng phần vốn góp, nếu có thu nhập phát sinh thì chủ sở hữu công ty phải nộp thuế thu nhập cá nhân theo quy định tại Điểm a Khoản 4 Điều 3 Luật thuế thu nhập cá nhân: “a) Thu nhập từ chuyển nhượng phần vốn trong các tổ chức kinh tế”. Theo hướng dẫn tại Thông tư 84/2008/TT-BTC thì tổ chức kinh tế bao gồm: công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh, công ty cổ phần, các hợp đồng hợp tác kinh doanh, hợp tác xã…

Thu nhập phát sinh từ chuyển nhượng toàn bộ hoặc một phần vốn cũng chính là thu nhập chịu thuế và được xác định như sau: Thu nhập chịu thuế từ chuyển nhượng vốn được xác định bằng giá bán trừ giá mua và các khoản chi phí hợp lý liên quan đến việc tạo ra thu nhập từ chuyển nhượng vốn.

Thu nhập chịu thuế = Giá bán – ( Giá mua + chi phí)

Trong trường hợp chuyển nhượng vốn phát sinh thu nhập thì thuế suất là 20%. Nếu không có chênh lệch về giá trị tăng thêm của vốn (ghi cụ thể trong hợp đồng chuyển nhượng vốn) thì không phải chịu thuế.

trở thành cổ đông Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Thủ tục chuyển nhượng vốn góp

Khi tiến hành chuyển nhượng vốn góp, cần chuẩn bị các tài liệu bao gồm:

Quyết định của chủ sở hữu về việc chuyển nhượng toàn bộ vốn

Hợp đồng chuyển nhượng phần vốn góp có chữ ký các bên.

Thay đổi thành viên do chuyển nhượng phần vốn góp trong thời hạn 10 ngày kể từ ngày quyết định thay đổi Công ty gửi thông báo đến phòng đăng ký kinh doanh nơi công ty đã đăng ký kinh doanh.

Giấy tờ chứng thực đã hoàn tất việc chuyển nhượng có xác định của công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.68664 sec| 969.57 kb