Có nên mua lại doanh nghiệp hay không?

0
635
Đánh giá post
Mua doanh nghiệp sẽ mang lại nhiều lợi thế, tạo bước đà phát triển lớn hơn cho nhà đầu tư so với việc thành lập mới doanh nghiệp từ đầu. Bởi vì doanh nghiệp đang tồn tại mang nhiều lợi thế cho nhà đầu tư. 

Mua một công ty cũ sẽ có những lợi ích như sau:

Tạo sự tin tưởng cho các đối tác khi giao dịch

Nếu mua doanh nghiệp đã thành lập và có thâm niên hoạt động, khi Doanh nghiệp đứng ra giao dịch với các đối tác, tất nhiên phía đối tác sẽ yên tâm hơn so với việc giao dịch với một doanh nghiệp vừa mới thành lập vài ngày trước đó.

Không tốn thời gian vào các công việc phải làm của doanh nghiệp mới thành lập

Mua doanh nghiệp đã thành lập, nhà đầu tư sẽ giao dịch với đối tác được ngay lập tức, không tốn thời gian vào các công việc phải làm của doanh nghiệp mới thành lập như:
– Xin giấy đăng ký doanh nghiệp – thời gian thực hiện từ mất từ 5 – 10 ngày;
– Khắc con dấu và công bố mẫu con dấu có hiệu lực – mất thêm thời gian từ 3 – 4 ngày;
– Mua chữ ký số, phần mềm bảo hiểm và kích hoạt – mất thêm thời gian từ 3 – 4 ngày;
– Nộp thuế môn bài, mở tài khoản ngân hàng và thông báo tài khoản, xuất hóa đơn, … Mất thêm khoảng 10 – 15 ngày.

Bộ máy nhân viên, trụ sở công ty có sẵn

Mua doanh nghiệp đã thành lập, đã đi vào hoạt động trong lĩnh vực mà nhà đầu tư mong muốn thì nhà đầu tư sẽ tận dụng được ngay toàn bộ hệ thống nhà máy, máy móc, nhân sự, quy trình, thương hiệu, khách hàng, thị trường,… đã có sẵn để phục vụ cho công việc đầu tư, mang đến nhiều lợi thế hơn so với doanh nghiệp mới thành lập.

Dễ dàng huy động vốn

Mua doanh nghiệp đã thành lập có tài chính tốt, nhà đầu tư có thể dễ dàng huy động vốn từ các nguồn khác nhau như: huy động vốn từ cá nhân, tổ chức khác. Ngoài ra việc vay vốn ngân hàng cũng có thể dễ dàng hơn nếu doanh nghiệp đó có sẵn các tài sản cố định, dự án đang thực hiện.
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Đạt các mục đích khác của nhà đầu tư

Ngoài các lợi thế trên, việc mua doanh nghiệp cũng có thể nhằm đạt được các mục đích khác nhau của nhà đầu tư khiến cho các bạn có thể bất ngờ. Một số trường hợp đã có trên thực tế như sau:

Trường hợp thứ nhất:

Nhà đầu tư mua doanh nghiệp nhằm loại bỏ đối thủ cạnh tranh trên thị trường: Một doanh nghiệp A đang đau đầu vì doanh nghiệp B kia có cạnh tranh khiến khách hàng của doanh nghiệp B đang giảm sút, vì vậy, nhà đầu tư vào doanh nghiệp A quyết định gặp các cổ đông của doanh nghiệp B mua đủ phần được biểu quyết nhằm thay đổi phương án kinh doanh/ hoặc mua hết để sáp nhập B vào A.

Trường hợp thứ hai:

Nhà đầu tư mua doanh nghiệp do muốn có được sự phục vụ của những nhân sự tài năng trong Doanh nghiệp được mua.

Trường hợp thứ ba:

Nhà đầu tư mua doanh nghiệp bởi muốn có tài sản là đất đai bởi vị trí đất mà doanh nghiệp được mua đang sở hữu nhà đầu tư thấy tiềm năng, có thể sinh lời và phù hợp với kế hoạch mà Nhà đầu tư đã định hướng trước đó.

Trường hợp thứ tư:

Nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp bởi mong mốn được sở hữu thương hiệu của doanh nghiệp được mua đã sở hữu trên thị trường. Người tiêu dùng đã nhận diện được thương hiệu đó một cách rộng rãi.

Trường hợp thứ năm:

 Nhà đầu tư mua lại doanh nghiệp bởi vì mã số thuế, số tài khoản, số điện thoại cố định của doanh nghiệp được mua lại rất đẹp, có năm kinh nghiệm sẵn có để xây dựng hồ sơ đấu thầu bắt mắt. Lý do có vẻ rất hài hước nhưng trên thực tế có nhiều nhà đầu tư đã làm và rất có hiệu quả.

Trường hợp thứ sáu:

Mua lại doanh nghiệp vì muốn có một nhà máy sản xuất sẵn có.

Còn nhiều trường hợp khác đã có trên thực tế do mỗi nhà đầu tư đều có một mục đích riêng khi mua doanh nghiệp. Tuy nhiên, dù có nhiều lợi thế và phục vụ mục đích của mình. Nhà đầu tư vẫn phải rà soát toàn bộ các rủi ro của doanh nghiệp hiện có như: Nợ thuế, nợ lương, nợ bảo hiểm, nợ tiền từ các đối tác, tình hình tài chính, công nợ khác, … của doanh nghiệp. Việc kiểm soát rủi ro khi mua doanh nghiệp cần có đơn vị chuyên nghiệp để thực hiện việc này.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here