Cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại là gì?

Bởi Trần Thu Trà - 08/12/2020
view 277
comment-forum-solid 0

Cổ phần ưu đãi cổ tức và cổ phần ưu đãi hoàn lại là hai trong các loại cổ phần có trong công ty cổ phần. Vậy quyền và nghĩa vụ của cổ đông sở hữu loại cổ phần này như thế nào?

cổ phần ưu đãi hoàn lại Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Cổ phần ưu đãi cổ tức

Cổ phần ưu đãi cổ tức là gì?

Là cổ phần được trả cổ tức với mức cao hơn so với mức cổ tức của cổ phần phổ thông. Hoặc cao hơn mức ổn định hằng năm. Cổ tức được chia hằng năm gồm cổ tức cố định và cổ tức thưởng. Cổ tức cố định không phụ thuộc vào kết quả kinh doanh của công ty. Mức cổ tức cố định cụ thể và phương thức xác định cổ tức thưởng được ghi trên cổ phiếu của cổ phần ưu đãi cổ tức.

Quyền của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức

(i) Nhận cổ tức.

(ii) Nhận phần tài sản còn lại tương ứng với tỷ lệ sở hữu cổ phần tại công ty. Sau khi công ty đã thanh toán hết các khoản nợ, cổ phần ưu đãi hoàn lại khi công ty giải thể hoặc phá sản.

(iii) Các quyền khác như cổ đông phổ thông. Trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội cổ đông, đề cử người vào hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi cổ tức

(i) Tuân thủ Điều lệ và quy chế quản lý nội bộ của công ty.

(ii) Chấp hành nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị.

(iii) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Cổ phần ưu đãi hoàn lại

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là gì?

Cổ phần ưu đãi hoàn lại là cổ phần được công ty hoàn lại vốn góp theo yêu cầu của người sở hữu. Hoặc theo các điều kiện được ghi tại cổ phiếu của cổ phần ưu đãi hoàn lại.

Quyền của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại

(i) Được hoàn lại vốn góp.

(ii) Cổ đông sở hữu cổ phiếu ưu đãi hoàn lại có các quyền khác như cổ đông phổ thông, trừ quyền biểu quyết, dự họp đại hội đồng cổ đông, đề cử người vào hội đồng quản trị và Ban kiểm soát.

Nghĩa vụ của cổ đông sở hữu cổ phần ưu đãi hoàn lại

 (i) Tuân thủ Điều lệ và quy chế quản lý nội bộ của công ty.

(ii) Chấp hành nghị quyết của Đại hội đồng cổ đông, Hội đồng quản trị.

(iii) Thực hiện các nghĩa vụ khác theo quy định của Luật này và Điều lệ công ty.

Xem thêm:

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

    1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
    2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
    3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.98851 sec| 982.953 kb