Con dấu của doanh nghiệp trong thực hiện giao dịch

0
265
Công bố đơn
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Con dấu của doanh nghiệp là dấu hiệu chứa đựng các nội dung thông tin của doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật không có quy định bắt buộc doanh nghiệp phải có con dấu và doanh nghiệp được quyền chủ động trong việc quản lý và sử dụng con dấu. Tuy nhiên, trong quá trình hoạt động kinh doanh, trên cơ sở thực tế tiến hành các giao dịch của doanh nghiệp, thì doanh nghiệp cần có con dấu để đảm bảo các hoạt động diễn ra thuận lợi, dễ dàng.

con dấu doanh nghiệp
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Quy định của pháp luật hiện hành về sử dụng con dấu

Căn cứ Điều 43 Luật Doanh nghiệp năm 2020 quy định về dấu của doanh nghiệp như sau:

Điều 43. Dấu của doanh nghiệp

1. Dấu bao gồm dấu được làm tại cơ sở khắc dấu hoặc dấu dưới hình thức chữ ký số theo quy định của pháp luật về giao dịch điện tử.

2. Doanh nghiệp quyết định loại dấu, số lượng, hình thức và nội dung dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện và đơn vị khác của doanh nghiệp.

3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Theo đó, dấu của doanh nghiệp khi được thông báo với cơ quan nhà nước có thẩm quyền sẽ có giá trị hiệu lực sử dụng trên các văn bản do công ty ban hành và các văn bản giao dịch của công ty. Bên cạnh đó, khi ban hành, ký kết các văn bản, giao dịch, bên cạnh những yêu cầu về người có thẩm quyền ký kết là người đại diện theo pháp luật của công ty thì doanh nghiệp thực hiện đóng dấu của pháp nhân nhằm chứng nhận nội dung, tư cách tham gia giao dịch của doanh nghiệp.

Cũng theo Nghị định số 99/2016/NĐ-CP thay thế Nghị định số 58/2001/NĐ-CP, con dấu là phương tiện đặc biệt do cơ quan nhà nước có thẩm quyền đăng ký, quản lý, được sử dụng để đóng trên văn bản, giấy tờ của cơ quan, tổ chức, chức danh nhà nước.

Con dấu quy định tại Nghị định này, bao gồm: con dấu có hình Quốc huy, con dấu có hình biểu tượng, con dấu không có hình biểu tượng, được sử dụng dưới dạng dấu ướt, dấu nổi, dấu thu nhỏ, dấu xi.

Như vậy, việc quản lý và sử dụng con dấu của doanh nghiệp không được điều chỉnh bởi Nghị định về quản lý con dấu nữa mà được đăng ký, hoạt động theo quy định của Luật doanh nghiệp và Luật đầu tư mà không chịu sự điều chỉnh chung bởi Nghị định về quản lý con dấu như trước đây.

Không bắt buộc phải sử dụng con dấu doanh nghiệp

Theo Điều 43 Luật doanh nghiệp năm 2020 và các văn bản hướng dẫn thi hành, Doanh nghiệp có quyền quyết định về hình thức, nội dung và số lượng con dấu của doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện. Doanh nghiệp có thể có nhiều con dấu với hình thức và nội dung như nhau.

Bây giờ, trước khi sử dụng con dấu, doanh nghiệp không phải gửi thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện đặt trụ sở để đăng tải thông báo về mẫu con dấu trên Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp. (Đã sửa đổi so với Luật doanh nghiệp năm 2014)

Đặc biệt tại Khoản 3 Điều 44 Luật doanh nghiệp năm 2020 quy định:

“3. Việc quản lý và lưu giữ dấu thực hiện theo quy định của Điều lệ công ty hoặc quy chế do doanh nghiệp, chi nhánh, văn phòng đại diện hoặc đơn vị khác của doanh nghiệp có dấu ban hành. Doanh nghiệp sử dụng dấu trong các giao dịch theo quy định của pháp luật.

Như vậy, khi giao dịch với đối tác, việc có sử dụng hay không sử dụng con dấu do Điều lệ của Công ty quy định và do sự thỏa thuận giữa doanh nghiệp và đối tác. Nếu Điều lệ công ty không có quy định bắt buộc phải sử dụng con dấu hoặc các bên trong giao dịch không yêu cầu thì việc có con dấu hay không có con dấu đóng trên văn bản, giấy tờ không làm ảnh hưởng đến tính pháp lý của giao dịch. Doanh nghiệp chỉ bị hạn chế đối với các quy định của pháp luật yêu cầu phải sử dụng con dấu kèm theo.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here