Công ty chứng khoán: Những vấn đề pháp lý

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 30/06/2020
view 249
comment-forum-solid 0

Công ty chứng khoán là một loại hình doanh nghiệp đặc biệt. Bên cạnh các ngân hàng thì công ty chứng khoán cũng là một loại hình doanh nghiệp rất đặc thù trong lĩnh vực tài chính, đầu tư. Hiện nay có rất nhiều công ty chứng khoán (CTCK) ra đời đã đem tới nhiều sự lựa chọn cho các nhà đầu tư, cho dù đó là nhà đầu tư nhỏ lẻ hoặc nhà đầu tư có tổ chức.

Nguyên tắc nộp đơn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Loại hình tổ chức của công ty chứng khoán

Hiện nay, lĩnh vực chứng khoán; đầu tư là một trong số các lĩnh vực có điều kiện và phải chịu sự quản lí nhất định của cơ quan chứng năng. Do đó, các loại hình tổ chức của CTCKhiện cũng phải tuân theo sự quy định của luật doanh nghiệp. Trong đó, các loại hình phổ biến nhất hiện nay đó là mô hình công ty cổ phần cũng như công ty trách nhiệm hữu hạn.

Tuy nhiên, nhiều người vẫn chưa hiểu rõ lắm về mô hình công ty cổ phần, công ty trách nhiệm hữu hạn trong lĩnh vực CTCK. Các mô hình công ty kinh doanh chứng khoán hiện nay sẽ được cấu thành bởi các yếu tố như sau:

Đối với công ty cổ phần

Với công ty cổ phần, các yếu tố cấu thành để doanh nghiệp có thể bắt đầu vận hành hoạt động kinh doanh của CTCK bao gồm:

Vốn điều lệ chia dưới dạng cổ phần và chia thành nhiều phần bằng nhau.

Các cổ đông có thể là tổ chức, cá nhân có tiềm lực tài chính với số lượng cổ đông ít nhất từ 3 người trở lên và không giới hạn tối đa số lượng.

Các cổ đông có thể tự do chuyển nhượng cổ phần để thoái vốn

Các cổ đông chỉ chịu trách nhiệm về khoản nợ cũng như nghĩa vụ cần phải thực hiện khi đã quyết định góp vốn vào công ty

CTCK có quyền phát hành, bán ra thêm nhiều cổ phiếu để huy động thêm vốn từ nhà đầu tư.

Đối với công ty trách nhiệm hữu hạn

Để bắt đầu hoạt động kinh doanh chứng khoán thì các công ty cần phải có những điều kiện như:

Thành viên công ty chịu trách nhiệm chính về các khoản nợ, nghĩa vụ doanh nghiệp trong phạm vi số vốn cam kết đóng góp

Công ty trách nhiệm hữu hạn không được phát hành cổ phiếu ra thị trường

Vai trò, đặc điểm của công ty chứng khoán là gì?

Đối với doanh nghiệp

Bên cạnh tính chất của một doanh nghiệp chuyên về vấn đề tài chính. Vai trò của CTCK còn giúp các doanh nghiệp có thể phát hành được cổ phiếu nhằm huy động vốn kinh doanh qua các kênh chứng khoán.

Để có thể phát hành được chứng khoán thành công, các doanh nghiệp sẽ được nhân viên môi giới chứng khoán tư vấn, cũng như bảo lãnh quá trình phát hành chứng khoán của mình.

Đối với nhà đầu tư

Về vai trò của công ty chứng khoán đối với nhà đầu tư. Các nhà đầu tư bắt buộc phải mở cho mình một tài khoản giao dịch chứng khoán tại bất kì công ti chứng khoán nào có mặt trên thị trường. Sau khi mở thành công được tài khoản, các nhà đầu tư có thể tự do mua bán các mã cỗ phiếu của riêng mình.

Tuy nhiên, có nhiều nhà đầu tư hiện mới tham gia nên vẫn còn chưa có nhiều kinh nghiệm cũng như kiến thức trong mảng đầu tư. Chính vì thế, vai trò của CTCK hiện sẽ phải cung cấp các thông tin; kiến thức về thị trường chứng khoán, phân tích thông số kĩ  thuật để nhà đầu tư có thể có thêm những quyết định tốt hơn nhằm đem lại lợi nhuận ở mức tối đa.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
 
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19318 sec| 978.43 kb