Cục bản quyền tác giả có nhiệm vụ, quyền hạn như thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 29/06/2020
view 224
comment-forum-solid 0

Như chúng ta đã biết bất cứ một quá trình làm việc nào đó thì chắc chắn những người liên quan đến việc đó thì ai cũng sẽ có nhiệm vụ, quyền hạn riêng. Đối với tác giả muốn bảo hộ tác phẩm của mình thì sẽ phải tiến đăng ký với Cục Bản quyền tác giả để xin cấp Văn bằng độc quyền.

Cuc bản quyền tác giả Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vậy Cục Bản quyền tác giả ở đâu và nhiệm vụ, quyền hạn của đơn vị này như thế nào trong việc đăng ký bảo hộ quyền tác giả.

Cục Bản quyền tác giả ở đâu?

Cục Bản quyền tác giả Việt Nam có trụ sở chính ở Hà Nội và 2 văn phòng đại diện ờ Đà Nẵng và Hồ Chí Minh, địa chỉ cụ thể như sau:

(i) Trụ sở chính ở Hà Nội : Số 33 Ngõ 294/2 Kim Mã, Quận Ba Đình, Hà Nội.

(ii) Địa chỉ Cục Bản quyền tác giả tại Thành phố Hồ Chí Minh: Số 170 Nguyễn Đình Chiểu, Quận 3, Tp Hồ Chí Minh.

(iii) Địa chỉ cục bản quyền tác giả ở Đà Nẵng : Số 58 Phan Chu Trinh, Quận Hải Châu, Tp Đà Nẵng.

Trên đây là các địa chỉ của Cục Bản quyền tác giả chính thức ở Việt Nam, được phân 3 tại các thành phố lớn của 3 miền đất nước. Chính vì thế nếu nếu mọi người muốn bảo hộ quyền tác giả cho tác phẩm của mình thì có thể nộp hồ sơ trực tiếp hoặc gửi qua đường bưu điện đến cho Cục để xin cấp Giấy chứng nhận. Hồ sơ và thủ tục như thế nào xem tại bài viết: Hướng dẫn chuẩn bị hồ sơ đăng ký bảo hộ quyền tác giả

Nhiệm vụ và quyền hạn

Nhiệm vụ và quyền hạn của Cục Bản quyền tác giả là vô cùng quan trọng trong công tác bảo hộ quyền tác giả, quyền liên quan, cụ thể:

(i) Đảm bảo quyền tác giả đối với tác phẩm, quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng

(ii) Bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của nhà nước, tổ chức, cá nhân về quyền tác giả, quyền liên quan.

(iii) Quản lý quyền tác giả đối với tác phẩm văn học, nghệ thuật và khoa học; quyền liên quan đối với cuộc biểu diễn, bản ghi âm, ghi hình, chương trình phát sóng thuộc Nhà nước

(iv) Quản lý các hoạt động của các tổ chức đại diện tập thể quyền tác giả, quyền liên quan

(v) Quản lý hoạt động giám định quyền tác giả, quyền liên quan, hoạt động đại diện, tư vấn dịch vụ về quyền tác giả, quyền liên quan theo quy định của pháp luật.

(vi) Cục bản quyền tác giả có quyền cấp mới, cấp lại, đổi, huỷ bỏ hiệu lực Giấy chứng nhận quyền tác giả, quyền liên quan.

(vii) Tổ chức các hoạt động thông tin, thống kê, xuất bản Niên giám đăng ký về các quyền tác giả, quyền liên quan

(viii) Cục Bản quyền tác giả có nhiệm vụ giải quyết khiếu nại, tố cáo về quyền tác giả, quyền liên quan

Xem thêm: Nhãn hiệu khác với Logo như thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19052 sec| 978.172 kb