Đăng ký kinh doanh tại nhà chung cư, pháp luật quy định thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 27/06/2020
view 281
comment-forum-solid 0

Hiện nay, khi đăng ký kinh doanh, chủ thể kinh doanh phải có địa chủ trụ sở chính để hoạt động. Trụ sở chính phải có địa chỉ rõ ràng, có tên trên bản đồ địa giới hành chính. Về cơ bản, pháp luật không cho phép đăng ký kinh doanh tại nhà chung cư. Tuy nhiên, một số trường hợp được phép đăng ký hoạt động tại nhà chung cư mà không bị xử phạt theo quy định pháp luật.

Khái niệm chung cư

Khoản 3 Điều 3 Luật nhà ở năm 2014 quy định: “Nhà chung cư là nhà có từ hai tầng trở lên, có nhiều căn hộ, có lối đi, cầu thang chung, có phần sở hữu riêng, phần sở hữu chung và hệ thống công trình hạ tầng sử dụng chung cho các hộ gia đình, cá nhân, tổ chức, bao gồm nhà chung cư được xây dựng với mục đích để ở và nhà chung cư được xây dựng có mục đích sử dụng hỗn hợp để ở và kinh doanh”.

Theo quy định này, kể các các trường hợp nhà tập thể (không phân lô) có nhiều căn hộ thì vẫn được xác định là chung cư. Theo mục đích sử dụng, nhà chung cư được xây dựng chia làm 02 (hai) loại: để ở và vừa để ở vừa kinh doanh.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Có được phép kinh doanh tại nhà chung cư hay không?

Khái niệm nêu trên đã quy định rõ, trừ nhà chung cư để ở thì được phép kinh doanh ở nhà chung cư có mục đích sử dụng hỗn hợp. Thông thường, một số tầng thấp tại các nhà chung cư này sẽ được phép kinh doanh và đăng ký kinh doanh, ghi tại giấy phép xây dựng hoặc đăng ký đầu tư của chính toà nhà đó.

Đăng ký kinh doanh tại chung cư trước khi Luật nhà ở có hiệu lực

Thực tế, có nhiều công ty đang kinh doanh tại chung cư và trên đăng ký kinh doanh là nhà chung cư. Tuy nhiên, các đơn vị này thường đã đăng ký rất lâu từ khi Luật nhà ở cũ chưa quy định cụ thể về vấn đề kinh doanh tại chung cư.

Hiện nay, Khoản 7 Điều 80 Nghị định 99/2015/NĐ-CP của Chính Phủ về việc Quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Nhà ở có quy định:

“Trường hợp trong giấy tờ đăng ký kinh doanh do cơ quan có thẩm quyền cấp có ghi sử dụng căn hộ chung cư làm địa điểm kinh doanh trước ngày Luật Nhà ở có hiệu lực thi hành thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân được cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh này phải chuyển hoạt động kinh doanh sang địa điểm khác không phải là căn hộ chung cư trong thời hạn sáu tháng, kể từ ngày Nghị định này có hiệu lực thi hành; cơ quan có thẩm quyền cấp giấy tờ đăng ký kinh doanh phải làm thủ tục điều chỉnh lại địa điểm kinh doanh ghi trong giấy tờ đăng ký kinh doanh đã cấp cho tổ chức, hộ gia đình, cá nhân sang địa điểm khác trong thời hạn quy định tại Khoản này; quá thời hạn quy định tại Khoản này thì tổ chức, hộ gia đình, cá nhân không được kinh doanh tại căn hộ chung cư”

Như vậy, theo hướng dẫn trên thì các công ty, địa điểm kinh doanh tại chung cư đều phải chuyển sang địa chỉ mới theo đúng quy định pháp luật.

Xử phạt khi đăng ký kinh doanh tại chung cư

Theo Điều 66 Nghị định 137/2017/NĐ-CP, hoạt động kinh doanh tại phần diện tích không dùng để kinh doanh của nhà chung cư theo quy địnhcó thể bị phạt tiền từ 10.000.000 đồng đến 20.000.000 đồng. Mức phạt đối với hành vi vi phạm này là rất cao. Do vậy, doanh nghiệp nên lưu ý khi tiến hàng đăng ký kinh doanh.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.29907 sec| 1003.219 kb