Đăng ký nhãn hiệu sản phẩm điều hòa không khí

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 28/10/2020
view 203
comment-forum-solid 0

Đối với những chủ thể kinh doanh nói chung và kinh doanh sản phẩm máy điều hòa thì việc tạo nên thương hiệu của mình và gia tăng uy tín trên thị trường là rất quan trọng. Các doanh nghiệp đang ngày càng quan tâm đến việc đăng ký nhãn hiệu để giúp để phân biệt hàng hóa của mình với hàng hóa của các chủ thể khác.  Về việc thực hiện đăng ký bảo hộ nhãn hiệu cần lưu ý một số vấn đề sau.

Khi thiết kế nhãn hiệu, các chủ thể cần chú ý đến khả năng được bảo hộ và khả năng phân biệt của nhãn hiệu. Pháp luật không bảo hộ (với danh nghĩa nhãn hiệu) các dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước; biểu tượng, tên của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị; tên thật, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân;… Ngoài ra nếu nhãn hiệu chỉ là hình học đơn giản, ngôn ngữ không thông dụng, là dấu hiệu mô tả tính chất sản phẩm hoặc trùng với nhãn hiệu đã được đăng ký thì sẽ không được xem xét cấp văn bằng bảo hộ.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Phân nhóm hàng hóa, dịch vụ mang nhãn hiệu

Trước khi soạn hồ sơ cần thực hiện phân nhóm cho hàng hóa, dịch vụ. Đây là bước quan trọng giúp xác định phạm vi bảo hộ của nhãn hiệu. Nếu người nộp đơn không tự phân loại hoặc phân loại không chính xác thì Cục Sở hữu trí tuệ sẽ phân loại và người nộp đơn phải nộp phí dịch vụ phân loại theo quy định

Theo bảng phân loại quốc tế Nice thì sản phẩm điều hòa không khí có thể thuộc nhóm 11 (gồm một số sản phẩm như: máy điều hòa không khí cho xe cộ, thiết bị điều hòa không khí, quạt gió, bộ lọc cho điều hòa,…); nhóm 37 (Lắp đặt và sửa chữa thiết bị điều hoà không khí) hoặc nhóm 40 (dịch vụ cho thuê thiết bị điều hoà không khí).

- Hồ sơ cần chuẩn bị đăng ký nhãn hiệu sản phẩm điều hòa không khí

Mẫu nhãn hiệu với kích thước lớn hơn 3×3 cm và nhỏ hơn 8×8 cm; Danh mục hàng hóa dịch vụ cần đăng ký nhãn hiệu; Tờ khai đăng ký nhãn hiệu (trường hợp khách hàng ủy quyền cho Công ty Luật TNHH Everest thì tờ khai sẽ do người đại diện sở hữu công nghiệp của Công ty Luật TNHH Everest ký); Ủy quyền cho đại diện Công ty Luật TNHH Everest nộp đơn đăng ký nhãn hiệu; Chứng từ nộp lệ phí đăng ký nhãn hiệu.

Lưu ý: Phí đăng ký nhãn hiệu sẽ được tính dựa trên số nhóm và số sản phẩm trong mỗi nhóm được chỉ định trong đơn.

- Nộp hồ sơ và theo dõi kết quả xét nghiệm đơn đăng ký nhãn hiệu sản phẩm điều hòa không khí

Sau khi soạn thảo, hồ sơ sẽ được nộp tại Cục Sở hữu trí tuệ. Quá trình từ khi đơn được tiếp nhận đến khi cấp văn bằng bảo hộ mất từ 13-18 tháng. Trong giai đoạn này (trước khi cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp thông báo từ chối cấp văn bằng bảo hộ hoặc quyết định cấp văn bằng bảo hộ), người nộp đơn có thể sửa đổi, bổ sung đơn; tách đơn; yêu cầu ghi nhận thay đổi về tên, địa chỉ của người nộp đơn; yêu cầu ghi nhận thay đổi người nộp đơn do chuyển nhượng đơn theo hợp đồng, do thừa kế, kế thừa hoặc theo quyết định của cơ quan có thẩm quyền. Tuy nhiên, yêu cầu đặt ra đối với việc sửa đổi, bổ sung đơn đăng ký đó là không được mở rộng phạm vi nêu trong đơn và không được làm thay đổi bản chất của đối tượng yêu cầu đăng ký nêu trong đơn, đồng thời phải bảo đảm tính thống nhất của đơn.

Sau giai đoạn thẩm định nội dung, nếu đơn đăng ký nhãn hiệu không thuộc các trường hợp từ chối cấp văn bằng bảo hộ và người nộp đơn nộp đầy đủ lệ phí thì cơ quan quản lý nhà nước về quyền sở hữu công nghiệp quyết định cấp văn bằng bảo hộ và ghi nhận vào Sổ đăng ký quốc gia về sở hữu công nghiệp. Văn bằng bảo hộ (Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu) ghi nhận chủ sở hữu nhãn hiệu, đối tượng, phạm vi và thời hạn bảo hộ. Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu có hiệu lực từ ngày cấp đến hết mười năm kể từ ngày nộp đơn, có thể gia hạn nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Ý nghĩa nguyên tắc Luật sư tư vấn pháp luật sở hữu trí tuệ – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

- Gia hạn hiệu lực văn bằng bảo hộ đăng ký nhãn hiệu sản phẩm điều hòa không khí

Mặc dù pháp luật không hạn chế số lần gia hạn bảo hộ đối với Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu. Tuy nhiên, chủ văn bằng bảo hộ cần lưu ý một số vấn đề để văn bằng bảo hộ không bị chấm dứt hiệu lực: Trong vòng 06 tháng trước ngày Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hết hiệu lực, chủ Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu phải nộp đơn yêu cầu gia hạn cho Cục Sở hữu trí tuệ (có thể nộp muộn hơn thời hạn quy định nêu trên nhưng không được quá 06 tháng kể từ ngày văn bằng bảo hộ hết hiệu lực); Nộp đầy đủ lệ phí gia hạn.

- Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.36499 sec| 990.805 kb