Đăng ký sở hữu trí tuệ là gì?

0
274
hợp đồng xây dựng nhà cấp 4
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198
Đánh giá post

Bạn có biết đăng ký sở hữu trí tuệ là một việc làm rất quan trọng để khẳng định quyền tác giả, quyền liên quan đến quyền tác giả và quyền sở hữu công nghiệp. Cũng vì thế, việc đăng kí sở hữu trí tuệ nhằm giúp bạn được pháp luật bảo vệ về thành quả mà mình tạo lập lên. 

Biết được ý nghĩa của việc đăng ký sở hữu trí tuệ như vậy nhưng nhiều người không biết thủ tục cơ bản để đăng ký sở hữu trí tuệ như thế nào?

Quyền sở hữu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đối tượng bảo hộ của sở hữu trí tuệ?

Theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam các đối tượng được bảo hộ dưới dạng sở hữu trí tuệ bao gồm 03 đối tượng chính: Sở hữu công nghiệp bao gồm: đăng ký nhãn hiệu; đăng ký sáng chế; đăng ký giải pháp hữu ích; đăng ký kiểu dáng công nghiệp; Bản quyền tác giả bao gồm quyền tác giả và quyền liên quan; Quyền liên quan đến giống cây trồng, vật nuôi.

Ngoài ra, trong các giao dịch thông thường hay trên các phương tiện truyền thông chúng ta hay dùng khái niệm hoặc thuật ngữ như đăng ký logođăng ký thương hiệu…vv. Tuy nhiên, theo quy định của Luật sở hữu trí tuệ Việt Nam: Thương hiệu, logo đều được coi là nhãn hiệu.

Thủ tục, giấy tờ đăng ký sở hữu trí tuệ bao gồm

Một là, tờ khai yêu cầu cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu (Tờ khai), làm theo Mẫu do Cục Sở hữu trí tuệ ban hành.

Hai là, danh sách sản phẩm, đối tượng cần đăng ký sở hữu trí tuệ

Ba là, tra cứu nhãn hiệu đăng ký sở hữu trí tuệ.

Bốn là, soạn thảo hồ sơ đăng ký bảo hộ thương hiệu

Năm là, giấy ủy quyền (nếu có)

Sáu là, theo dõi quá trình nộp hồ sơ và nhận Giấy chứng nhận đăng ký sở hữu trí tuệ

Bảy là, gia hạn giấy chứng nhận đã đăng ký.

Sau khi hoàn tất bạn có thể nộp đơn đăng ký tại Cục sở hữu trí tuệ Việt Nam

Nếu đăng ký nhãn hiệu hàng hóa sẽ được giải quyết trong vòng sáu tháng. Đăng ký kiểu dáng công nghiệp mất chín tháng và đăng ký sáng chế, giải pháp hữu ích mất 12 tháng.

Lệ phí sẽ tùy thuộc từng loại văn bằng bảo hộ theo hướng dẫn của Bộ Tài chính. Các khoản, mức phí và lệ phí được áp dụng thống nhất đối với tất cả chủ thể VN và chủ thể nước ngoài.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here