Đăng ký thương hiệu độc quyền, thủ tục thế nào?

Bởi Trần Thu Trà - 09/07/2020
view 250
comment-forum-solid 0

Đăng ký thương hiệu độc quyền là thủ tục cần thiết cho bất kỳ sản phẩm, dịch vụ nào khi ra nhập thị trường. Bởi lẽ, chỉ khi thương hiệu sản phẩm, dịch vụ được độc quyền trên thị trường mới đảm bảo quyền tối đa của chủ sở hữu tránh bị người khác xâm hại đồng thời cũng tránh vi phạm sản phẩm, dịch vụ tương đương của người khác.

Đăng ký thương hiệu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Đăng ký thương hiệu độc quyền là gì?

Thương hiệu độc quyền hay Độc quyền thương hiệu (brand, brand name, trademark) được hiểu một cách đơn giản đó là một cái tên gắn với một sản phẩm hoặc một nhà sản xuất. Ngày nay việc đăng ký thương hiệu độc quyền hay đăng ký độc quyền thương hiệu đang trở thành một thành yếu tố quan trọng trong văn hóa cũng như trong nền kinh kế.

Thương hiệu được coi là một dạng tài sản phi vật chất. Tuy nhiên thương hiệu không phải nhãn hiệu. Một nhà sản xuất chỉ có một thương hiệu, nhưng bên cạnh đó có thể có nhiều nhãn hiệu hàng hóa khác nhau.

Ví dụ, Pepsi là một thương hiệu nước ngọt, nhưng đi kèm theo thương hiệu đó có rất nhiều nhãn hiệu hàng hóa khác như: Lipton Teas, Mountain Dew, Pepsi Cola,…

Việc doanh nghiệp đăng ký thương hiệu độc quyền hay đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ đem lại rất nhiều lợi ích cho doanh nghiệp. Trong tâm lý người tiêu dùng thường có xu hướng sử dụng những sản phẩm và dịch vụ của những thương hiệu nổi tiếng, lâu đời. Do vậy,việc tạo nên một thương hiệu hấp dẫn có uy tín, sẽ mang lại nguồn lợi nhuận trong suốt quá trình phát triển của doanh nghiệp, và không ngừng nâng cao chất lượng sản phẩm, dịch vụ, nhằm xây dựng lòng tin và giữ uy tín đối với khách hàng.

Để thương hiệu của mình được bảo đảm an toàn về mặt pháp lý, tránh việc làm giả làm nhái thương hiệu thì các công ty, tổ chức nên tiến hành làm thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền cho doanh nghiệp.

Dấu hiệu để sử dụng làm thương hiệu của mình nhưng không có khả năng cấp văn bằng bảo hộ

(i) Hình và hình hình học đơn giản, chữ số, chữ cái, chữ thuộc các ngôn ngữ không thông dụng (ii) Dấu hiệu, biểu tượng quy ước, hình vẽ hoặc tên gọi thông thường của hàng hoá, dịch vụ bằng bất kỳ ngôn ngữ nào đã được sử dụng rộng rãi, thường xuyên, nhiều người biết đến (iii) Dấu hiệu chỉ thời gian, địa điểm, phương pháp sản xuất, chủng loại, số lượng, chất lượng, tính chất, thành phần, công dụng, giá trị hoặc các đặc tính khác mang tính mô tả hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã đạt được khả năng phân biệt thông qua quá trình sử dụng trước thời điểm nộp đơn đăng ký nhãn hiệu (iv) Dấu hiệu mô tả hình thức pháp lý, lĩnh vực kinh doanh của chủ thể kinh doanh (v)Dấu hiệu chỉ nguồn gốc địa lý của hàng hoá, dịch vụ, trừ trường hợp dấu hiệu đó đã được sử dụng và thừa nhận rộng rãi với danh nghĩa một nhãn hiệu hoặc được đăng ký dưới dạng nhãn hiệu tập thể hoặc nhãn hiệu chứng nhận quy định tại Luật này.

Hồ sơ, thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền được thực hiện như thế nào?

Hồ sơ đăng ký thương hiệu

(i) Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh (02 bản sao). (ii) Mẫu thương hiệu cần đăng ký bản quyền thương hiệu. (iii) Phí đăng ký bản quyền thương hiệu (iv) Nếu trong một đơn có hai nhóm trở nên thì mỗi nhóm tiếp theo bổ sung thêm. (v) Miễn phí tra cứu đơn nhằm xác định khả năng đăng ký bản quyền thương hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ. Trong vòng 3 ngày sẽ có kết quả bằng văn bản và các đối chứng cụ thể.

Theo quy định của pháp luật sau khi hoàn thành thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền , thời gian nhận được giấy chứng nhận đăng ký bản quyền thương hiệu là từ 12-14 tháng.

Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền

Thông thường thủ tục đăng ký độc quyền thương hiệu sẽ kéo dài khoảng 18 – 20 tháng kể từ khi nộp đơn đến khi được cấp văn bằng. Chưa kể thời gian phúc đáp, trao đổi các vấn đề phát sinh liên quan đến thủ tục nộp đơn cũng như các từ chối, phản đối liên quan đến đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền. Thủ tục đăng ký thương hiệu độc quyền được thực hiện thông qua các bước như sau:

Bước 1: Nộp đơn:

Ngay trong ngày hành chính, Luật Việt An sẽ tiến hành nộp đơn đăng ký độc quyền thương hiệu theo yêu cầu của Quý khách hàng và có xác nhận nộp đơn, số đơn, ngày nộp đơn của thương hiệu;

Bước 2: Thẩm định hình thức đơn đăng ký thương hiệu độc quyền trong khoảng thời gian từ: 01-02 tháng kể từ ngày nộp đơn đăng ký nhãn hiệu.

Bước 3: Thủ tục Công bố Đơn trên Công báo của Cục sở hữu trí tuệ: 02 tháng

Bước 4: Thẩm định nội dung đơn đăng ký nhãn hiệu: 09-12 tháng

Bước 5: Cấp và công bố Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu cho chủ sở hữu: 01-02 tháng kể từ ngày có thông báo dự định cấp Giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu hoặc từ chối cấp văn bằng bảo hộ do không đáp ứng tiêu chuẩn bảo hộ.

Lưu ý: Mỗi đơn đăng ký bảo hộ thương hiệu độc quyền chỉ được đăng ký cho 01 thương hiệu

Do đó, không phải cứ đăng ký thương hiệu là mặc nhiên bảo hộ cho tất cả các sản phẩm dịch vụ mà khi thương hiệu người đăng ký cần xem xét thương hiệu sẽ dùng với sản phẩm, dịch vụ nào thì chủ đơn nên đăng ký theo 01 đơn cho thương hiệu, nhằm tiết kiệm chi phí và tránh mất thời gian theo đuổi đơn vì sau này khi đăng ký đúng thương hiệu của mình nhưng cho nhóm sản phẩm, dịch vụ khác có khẳ năng đã không còn để đăng ký.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ thương hiệu cho điện thoại di động

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.41413 sec| 994.727 kb