Đấu thầu ao nuôi trồng thủy sản được quy định như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 24/06/2020
view 1192
comment-forum-solid 0

Tìm hiểu về quy định của Luật đất đai về việc đấu thầu ao nuôi trồng thủy sản.

Câu hỏi tư vấn

Năm 2005 ở thôn cho đấu thầu ao nuôi trồng thủy sản thời hạn 10 năm (hợp đồng có xác nhận của ubnd xã) đến năm 2015 khi thanh lý hợp đồng thì bên A bị mất hợp đồng, bên B còn hợp đồng đã đưa ra hợp đồng sau đó lấy lại hợp đồng không nhất trí thanh lý hợp đồng với lý do yêu cầu bên A đưa hợp đồng thì mới thanh lý và cố tình không trả lại diện tích đã đấu thầu mà đòi hỗ trợ để thu dọn lều trại để giải phóng mặt bằng (trong hợp đồng có ghi khi hết hợp đồng bên B tự thu dọn trả lại mặt bằng) đến nay bên B đã kéo dài 1 năm mà vẫn sử dụng. Xin luật sư tư vấn cách giải quyết.

Xem thêm: Dịch vụ pháp lý trong lĩnh vực đất đai, bất động sản của Công ty Luật TNHH Everest 

Luật sư tư vấn

Quy định về đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích

Căn cứ Điều 132 Luật Đất đai năm 2013 thì:

"Căn cứ vào quỹ đất, đặc điểm và nhu cầu của địa phương, mỗi xã, phường, thị trấn được lập quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích không quá 5% tổng diện tích đất trồng cây hàng năm, đất trồng cây lâu năm, đất nuôi trồng thủy sản để phục vụ cho các nhu cầu công ích của địa phương.

Đất nông nghiệp do tổ chức, hộ gia đình, cá nhân trả lại hoặc tặng cho quyền sử dụng cho Nhà nước, đất khai hoang, đất nông nghiệp thu hồi là nguồn để hình thành hoặc bổ sung cho quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn.

Đối với những nơi đã để lại quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích vượt quá 5% thì diện tích ngoài mức 5% được sử dụng để xây dựng hoặc bồi thường khi sử dụng đất khác để xây dựng các công trình công cộng của địa phương; giao cho hộ gia đình, cá nhân trực tiếp sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản tại địa phương chưa được giao đất hoặc thiếu đất sản xuất.

Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn để sử dụng vào các mục đích sau đây:

Xây dựng các công trình công cộng của xã, phường, thị trấn bao gồm công trình văn hóa, thể dục thể thao, vui chơi, giải trí công cộng, y tế, giáo dục, chợ, nghĩa trang, nghĩa địa và các công trình công cộng khác theo quy định của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh;

Bồi thường cho người có đất được sử dụng để xây dựng các công trình công cộng quy định tại điểm a khoản này;

Xây dựng nhà tình nghĩa, nhà tình thương.

Đối với diện tích đất chưa sử dụng vào các mục đích quy định tại khoản 2 Điều này thì Ủy ban nhân dân cấp xã cho hộ gia đình, cá nhân tại địa phương thuê để sản xuất nông nghiệp, nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê. Thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm.

Tiền thu được từ việc cho thuê đất thuộc quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích phải nộp vào ngân sách nhà nước do Ủy ban nhân dân cấp xã quản lý và chỉ được dùng cho nhu cầu công ích của xã, phường, thị trấn theo quy định của pháp luật.

Quỹ đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã, phường, thị trấn do Ủy ban nhân dân cấp xã nơi có đất quản lý, sử dụng theo quy hoạch, kế hoạch sử dụng đất đã được cơ quan nhà nước có thẩm quyền phê duyệt".

Theo quy định trên về thời hạn cá nhân tại địa phương đấu thầu ao nuôi trồng thủy sản theo hình thức đấu giá để cho thuê thuộc đất nông nghiệp sử dụng vào mục đích công ích của xã có thời hạn sử dụng đất đối với mỗi lần thuê không quá 05 năm. Trong trường hợp hết thời hạn thuê, người thuê có thể xin gia hạn, nếu như ủy ban nhân dân xã lấy lại đất thuê để đấu giá thì có thể tham gia đấu giá lần hai.

Khi UBND xã có quyết định thu hồi lại đất đã thuê thì người thuê đất có nghĩa vụ trả lại đất thuê, người thuê đất sẽ được bồi thường các chi phí đầu tư vào đất còn lại theo Điều 76 Luật Đất đai năm 2013. Trường hợp bên trúng thầu trong lần đấu thầu mới có quyền sử dụng diện tích đất trúng thầu đó, nếu như người thuê trước vẫn sử dụng và cố tình không trả, bên trúng thầu sau có thể yêu cầu Cơ quan Nhà nước có thẩm quyền thực hiện các biện pháp cưỡng chế thích hợp buộc người thuê đất phải trả lại đất thuê.

Xem thêm: Dịch vụ luật sư thu hồi đất của Công ty Luật TNHH Everest 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: (024) 66 527 527, E-mail: info@everest.org.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.96023 sec| 995.688 kb