Đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có một nhà thầu, xử lý thế nào?

0
1832
Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198
5/5 - (5 bình chọn)

Đấu thầu qua mạng là một hình thức đấu thầu phổ biến và được nhiều đơn vị lựa chọn. Tuy nhiên khi hết thời gian mời thầu. Không phải gói thầu nào cũng thu hút nhiều nhà thầu tham gia. Vậy khi hết thời gian mở thầu, chỉ có một nhà thầu tham gia thì xử lý thế nào?

Bài viết được thực hiện bởi: Chuyên viên Nguyễn Tiến Dũng – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

– Đấu thầu qua mạng là gì?

Căn cứ khoản 13 điều 4 Luật Đấu thầu năm 2013 thì:

“Đấu thầu qua mạng là đấu thầu được thực hiện thông qua việc sử dụng hệ thống mạng đấu thầu quốc gia”.

Theo đó, “Hệ thống mạng đấu thầu quốc gia là hệ thống công nghệ thông tin do cơ quan quản lý nhà nước về hoạt động đấu thầu. Xây dựng và quản lý nhằm mục đích thống nhất quản lý thông tin về đấu thầu và thực hiện đấu thầu qua mạng.”  

Hệ thống được quản lý bởi Cục kế hoạch đấu thầu – Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

– Đấu thầu qua mạng chỉ có một nhà thầu, xử lý thế nào?

Đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có một nhà thầu có bị hủy thầu không?

Căn cứ vào điều 17 luật đấu thầu năm 2013 quy định về các trường hợp hủy thầu, thì các trường hợp hủy thầu là:

Như vậy, khi chỉ có một nhà thầu tham gia thì sẽ không bị hủy thầu. Vì không thuộc một trong các căn cứ nêu trên.

Xem thêm: Quy định pháp luật về bảo đảm dự thầu để thực hiện hợp đồng

Đấu thầu qua mạng nhưng chỉ có một nhà thầu bị xử lý như thế nào?

Căn cứ theo khoản 4, điều 85 về nguyên tắc áp dụng lựa chọn nhà thầu qua mạng tại Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, thấy rằng:

“Bên mời thầu tiến hành mở thầu trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia ngay sau thời điểm đóng thầu. Trường hợp không có nhà thầu nộp hồ sơ, bên mời thầu báo cáo chủ đầu tư. Xem xét tổ chức lại việc lựa chọn nhà thầu qua mạng. Trường hợp có ít hơn 03 nhà thầu nộp hồ sơ thì bên mời thầu mở thầu ngay. Mà không phải xử lý theo quy định tại Khoản 4 Điều 117 của Nghị định này”.

Như vậy, kể cả khi có một nhà thầu thì bên mời vẫn tiến hành mở thầu ngay. Trong trường hợp này cũng không phải xử lý theo 02 cách được nêu trong khoản 4 điều 117, đó là:

Xem thêm: Hình thức xử lý vi phạm trong lĩnh vực đấu thầu

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật lao động được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here