Dịch vụ xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động

quyền quyết toán thuế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (7 bình chọn)

Xây dựng thang bảng lương thể hiện sự minh bạch trong việc trả lương cho nhân viên theo đúng năng lực. Lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ thuận lợi, rõ ràng khi thương lượng trả lương cho nhân viên của mình. Công ty Luật TNHH Everest cung cấp dịch vụ xây dứng thang lương, bảng lương theo quy định mới nhất của Bộ luật lao động.

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Xây dựng thang lương, bảng lương là gì?

Người sử dụng lao động phải xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động làm cơ sở để tuyển dụng, sử dụng lao động, thỏa thuận mức lương theo công việc hoặc chức danh ghi trong hợp đồng lao động và trả lương cho người lao động.

Mức lao động phải là mức trung bình bảo đảm số đông người lao động thực hiện được mà không phải kéo dài thời giờ làm việc bình thường và phải được áp dụng thử trước khi ban hành chính thức.

Ngoài ra, theo quy định của Bộ luật Lao động năm 2019, người sử dụng lao động phải tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở đối với nơi có tổ chức đại diện người lao động tại cơ sở khi xây dựng thang lương, bảng lương và định mức lao động. Thang lương, bảng lương và mức lao động phải được công bố công khai tại nơi làm việc trước khi thực hiện.

Vì sao doanh nghiệp phải xây dựng thang lương, bảng lương?

Xây dựng thang bảng lương thể hiện sự minh bạch trong việc trả lương cho nhân viên theo đúng năng lực. Lãnh đạo của doanh nghiệp sẽ thuận lợi, rõ ràng khi thương lượng trả lương cho nhân viên của mình. Căn cứ vào thang bảng lương mỗi người lao động sẽ được trả theo đúng quy định và năng lực làm việc của mình. Từ đó, tạo động lực cho người lao động phấn đấu để đạt mức lương cao hơn và năng suất lao động cũng được tăng lên.

Thang bảng lương còn thể hiện sự chuyên nghiệp, quy mô trong hệ thống quản lý lao động trong công ty, giúp nhà quản lý doanh nghiệp có thể quản lý chi phí lương cực kỳ hiệu quả.

Dịch vụ xây dựng thang lương, bảng lương

(i) Hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng xây dựng thang lương, bảng lương phù hợp quy mô của công ty, đối tượng lao động.

(ii) Hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng các quy định pháp luật như: Bội số của thang lương, mức lương khởi điểm, hệ số giữa các mức lương, đảm bảo nguyên tắc bình đẳng…

(iii) Hướng dẫn, đưa ra ý kiến giúp khách hàng trình tự, thủ tục ban hành thang lương, bảng lương trước khi áp dụng thực hiện.

Bài viết được thực hiện bởi: Luật sư Nguyễn Hoài Thương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Quy trình xây dựng thang lương, bảng lương

Bước 1: Căn cứ vào tổ chức sản xuất, tổ chức lao động, doanh nghiệp xây dựng và quyết định thang lương, bảng lương đối với lao động quản lý, lao động chuyên môn kỹ thuật, nghiệp vụ và công nhân trực tiếp sản xuất, kinh doanh, phục vụ.

Bước 2: Xây dựng hồ sơ thang lương, bảng lương

Hồ sơ xây dựng thang lương, bảng thương bao gồm:

(i) Hệ thống thang lương, bảng lương;

(ii) Quyết định ban hành thang lương, bảng lương;

(iii) Biên bản thông qua hệ thống thang lương, bảng lương;

(iv) Bảng quy định các tiêu chuẩn và điều kiện áp dụng chức vụ;

(v) Quy chế tiền lương tiền thưởng, phụ cấp.

Bước 3: Tham khảo ý kiến của tổ chức đại diện tập thể người lao động tại doanh nghiệp và công bố công khai tại nơi làm việc của người lao động trước khi thực hiện

Bước 4: Áp dụng thực hiện và định kỳ người sử dụng lao động phải rà soát để sửa đổi, bổ sung thang lương, bảng lương cho phù hợp với (i) điều kiện thực tế về đổi mới công nghệ; (ii) tổ chức sản xuất và tổ chức lao động; (iii) mặt bằng tiền lương trên thị trường lao dộng và (iv) đảm bảo tuân thủ quy định của pháp luật.

Lý do lựa chọn dịch vụ của Công ty Luật Everest

Đội ngũ hơn 50 luật sư, chuyên gia, chuyên viên pháp lý. Kinh nghiệm trong lĩnh vực lao động. Thường xuyên giải quyết các vấn đề pháp lý nổi bật trong lĩnh vực lao động và nhiều lĩnh vực khác như: doanh nghiệp, thương mại, đấu thầu, tài chính, quản trị doanh nghiệp… Có thể hỗ trợ khách hàng xử lý những vụ việc phức tạp; đa dạng trong nhiều lĩnh vực khác nhau.

Đặc biệt, đội ngũ ‘thư ký pháp lý’ có vai trò như bộ phận pháp chế. Giúp doanh nghiệp khắc phục các vấn đề pháp lý đơn giản, phát sinh tức thời.

Mạng lưới chi nhánh, văn phòng tại Hà Nội, Hồ Chí Minh, Quảng Ninh, Hải Phòng, Quảng Ngãi… và hệ thống đối tác, đại lý tại nhiều địa phương. Chúng tôi cung cấp dịch vụ pháp lý chất lượng tốt, thời gian nhanh, chi phí hợp lý.

Giải pháp công nghệ: Ứng dụng Live-Law cho phép Thư ký pháp lý cung cấp dịch vụ từ xa; thời gian nhanh, tiết kiệm chi phí. Một số ưu điểm của Live-Law: (i) tùy chọn nhân sự phù hợp; (ii) giao dịch qua cuộc gọi video; (iii) gửi và nhận tài liệu tức thời; (iv) giao kết hợp đồng điện tử; (v) bảo mật thông tin.

Trụ sở: Tầng 4, Toà nhà Times, 35 Lê Văn Lương, phường Nhân Chính, quận Thanh Xuân, Hà Nội.
Chi nhánh Hà Nội: Khu 319 phố Hồng Tiến, phường Bồ Đề, quận Long Biên, Hà Nội.
Chi nhánh Quảng Ninh: Số 19-A1 khu tái định cư, xã Đoàn Kết, huyện Vân Đồn, Quảng Ninh
Điện thoại: 02466 527 527 – Tổng đài tư vấn: 1900 6198 – E-mail: info@everest.org.vn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực doanh nghiệp được luật sư; chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan; hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể; Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest. Tổng đài tư vấn pháp luật 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here