Điều kiện chào hàng cạnh tranh rút gọn trong đấu thầu

0
266
hồ sơ mời sơ tuyển
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (2 bình chọn)

Chào hàng cạnh tranh rút gọn là một quy trình được thực hiện trong đấu thầu, với hình thức chào hàng cạnh tranh rút gọn, bên mời thầu và các bên tham gia đấu thầu sẽ nhận được nhiều lợi ích do tính nhanh gọn, đơn giản và đảm bảo sự cạnh tranh lành mạnh giữa các đơn vị tham gia đấu thầu.

Điều kiện chào hàng cạnh tranh rút gọn trong đấu thầu?

Luật Đấu thầu năm 2013 quy định về điều kiện chào hàng cạnh tranh rút gọn tại điều 23 cụ thể như sau:

Chào hàng cạnh tranh được áp dụng đối với gói thầu có giá trị trong hạn mức theo quy định của Chính phủ và thuộc một trong các trường hợp sau đây:

Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản;

Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng;

Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt.

Chào hàng cạnh tranh được thực hiện khi đáp ứng đủ các điều kiện sau đây:

Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được phê duyệt;

Có dự toán được phê duyệt theo quy định;

Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu”.

Như vậy, theo quy định trên, điều kiện để tổ chức quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn là gói thầu phải có giá trị nằm trong hạn mức và phải thuộc một trong ba trường hợp quy định tại điểm a, b, c của Khoản 1 Điều 23 Luật Đấu thầu năm 2013.

Ngoài ra, chào hàng cạnh tranh được thực hiện nếu đáp ứng được 3 yêu cầu về quy trình chào hàng cạnh tranh, đó là:

Có kế hoạch lựa chọn nhà thầu được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt;

Có dự toán được cơ quan có thẩm quyền phê duyệt theo quy định;

Đã được bố trí vốn theo yêu cầu tiến độ thực hiện gói thầu.

Xem thêm: Hoạt động đấu thầu – một số quy định cần lưu ý

Phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh

Phạm vi áp dụng chào hàng cạnh tranh được hướng dẫn bởi Điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định chi tiết thi hành một số điều của Luật Đấu thầu về lựa chọn nhà thầu như sau:

“Chào hàng cạnh tranh theo quy trình thông thường áp dụng đối với gói thầu quy định tại Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 05 tỷ đồng.

Chào hàng cạnh tranh theo quy trình rút gọn áp dụng đối với gói thầu quy định tại Điểm a Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 500 triệu đồng, gói thầu quy định tại Điểm b và Điểm c Khoản 1 Điều 23 của Luật Đấu thầu có giá trị không quá 01 tỷ đồng, gói thầu đối với mua sắm thường xuyên có giá trị không quá 200 triệu đồng”.

Như vậy, điều 57 Nghị định 63/2014/NĐ-CP đã quy định rất cụ thể về phạm vi giới hạn của gói thầu đủ điều kiện áp dụng quy trình chào hàng cạnh tranh rút gọn như sau:

Đối với Gói thầu dịch vụ phi tư vấn thông dụng, đơn giản: có giá trị không quá 500 triệu đồng.

Đối với Gói thầu mua sắm hàng hóa thông dụng, sẵn có trên thị trường với đặc tính kỹ thuật được tiêu chuẩn hóa và tương đương nhau về chất lượng và Gói thầu xây lắp công trình đơn giản đã có thiết kế bản vẽ thi công được phê duyệt: có giá trị không quá 01 tỷ đồng.

Gói thầu đối với mua sắm thường xuyên: có giá trị không quá 200 triệu đồng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here