Điều kiện của tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp, quy định thế nào?

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 30/11/2020
view 649
comment-forum-solid 0

Tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp bao gồm đại lý đấu thầu, đơn vị sự nghiệp được thành lập với chức năng thực hiện đấu thầu chuyên nghiệp. 

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

Quy định về tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp

Các tổ chức có thể cung cấp dịch vụ tư vấn đấu thầu mà không phải thực hiện thủ tục lập hồ sơ; đăng ký là tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp.

Việc thành lập và hoạt động của đại lý đấu thầu thực hiện theo quy định của pháp luật quy định chi tiết theo Điều này. Với một số đặc điểm như: Có đăng ký thành lập; hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp. Trong đó có ngành nghề được phép hoạt động; kinh doanh là đại lý đấu thầu hoặc tư vấn đấu thầu; hoặc có chức năng thực hiện nhiệm vụ chuyên trách về đấu thầu; Có bộ máy quản lý đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn nghiệp vụ để thực hiện chức năng; nhiệm vụ của đại lý đấu thầu, tư vấn đấu thầu; chuyên trách về đấu thầu.

Điều kiện của tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp

Căn cứ theo quy định tại Điều 113 Nghị định số 63/2014/NĐ-CP, các điều kiện bao gồm:

(i) Có đăng ký thành lập, hoạt động do cơ quan có thẩm quyền cấp, trong đó có ngành nghề được phép hoạt động, kinh doanh là đại lý đấu thầu hoặc tư vấn đấu thầu hoặc có chức năng thực hiện nhiệm vụ chuyên trách về đấu thầu.

(ii) Có bộ máy quản lý đáp ứng được yêu cầu về chuyên môn và nghiệp vụ để thực hiện chức năng, nhiệm vụ của đại lý đấu thầu, tư vấn đấu thầu, chuyên trách về đấu thầu.

(iii) Nhân sự có đạo đức nghề nghiệp, trung thực, khách quan, công bằng trong quá trình thực hiện công việc.

(iv) Có quy trình quản lý và kiểm soát chất lượng quá trình thực hiện công việc.

Hoạt động của tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp

Tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp chỉ được hoạt động khi có trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia. Muốn vậy, tổ chức đấu thầu sau khi đáp ứng các điều kiện theo quy định trên thì lập hồ sơ đề nghị công nhận gửi đến Bộ Kế hoạch và Đầu tư.

Bộ Kế hoạch và Đầu tư thành lập Hội đồng để thẩm định hồ sơ đề nghị công nhận là tổ chức đấu thầu chuyên nghiệp. Tổ chức được công nhận sẽ được đăng tải trên hệ thống mạng đấu thầu quốc gia.

Khi đó, tổ chức đấu thầu được ký kết hợp đồng làm đại lý đấu thầu hoặc tư vấn đấu thầu cho các chủ đầu tư, bên mời thầu.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện. Nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.17674 sec| 979.18 kb