Điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp theo quy định pháp luật

0
244
chọn nhà thầu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198
5/5 - (1 bình chọn)

Khi nhắc đến cụm từ bán hàng đa cấp, nhiều người sẽ nghĩ rằng đây là lừa đảo. Tuy nhiên, kinh doanh bán hàng đa cấp không phải là lừa đảo, tổ chức kinh doanh đa cấp đã biến tướng nó, lợi dụng nó để lừa đảo. Vì vậy, pháp luật đã quy định về kinh doanh bán hàng đa cấp để kiểm soát được vấn đề này. pháp luật đã quy định về kinh doanh bán hàng đa cấp để kiểm soát được vấn đề này. Điều kiện kinh doanh bán hàng đa cấp gồm những điều kiện nào? Các tổ chức, cá nhân muốn kinh doanh bán hàng đa cấp phải đáp ứng những điều kiện gì?

Điều kiện về thành lập doanh nghiệp

Là doanh nghiệp được thành lập tại Việt Nam theo quy định của pháp luật. Và chưa từng bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Chỉ có doanh nghiệp mới được đăng ký kinh doanh bán hàng đa cấp. Các tổ chức, cá nhân khác đều không được kinh doanh bán hàng đa cấp.

Doanh nghiệp không bao gồm tổ chức hoặc cá nhân tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp. Thành viên hợp danh đối với công ty hợp danh; chủ sở hữu đối với doanh nghiệp tư nhân hoặc công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên; thành viên đối với công ty trách nhiệm hữu hạn có từ hai thành viên trở lên;cổ đông sáng lập đối với công ty cổ phần; người đại diện theo pháp luật của doanh nghiệp cũng không bao gồm tổ chức, cá nhân tại doanh nghiệp bán hàng đa cấp đã bị thu hồi giấy chứng nhận đăng ký hoạt động bán hàng đa cấp

Quyền sở hữu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Điều kiện về vốn

Có vốn điều lệ từ 10 tỷ đồng trở lên.

Ký quỹ tại một ngân hàng thương mại hoặc chi nhánh ngân hàng nước ngoài tại Việt Nam.

Tiền ký quỹ là khoản tiền đảm bảo việc thực hiện các nghĩa vụ của doanh nghiệp bán hàng đa cấp đối với người tham gia bán hàng đa cấp và Nhà nước trong một số trường hợp được pháp luật quy định. 

Doanh nghiệp bán hàng đa cấp có trách nhiệm mở tài khoản ký quỹ. Và ký quỹ với ngân hàng một khoản tiền tương đương 5% vốn điều lệ nhưng không thấp hơn 10 tỷ đồng. Việc ký quỹ sẽ được xác nhận bằng văn bản.

Công chức có được bán hàng đa cấp?

Các điều kiện khác

Có mẫu hợp đồng tham gia bán hàng đa cấp; quy tắc hoạt động; kế hoạch trả thưởng; chương trình đào tạo cơ bản rõ ràng, minh bạch và phù hợp với quy định tại Nghị định 40/2018/NĐ-CP.

Có hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp; trang thông tin điện tử để cung cấp thông tin về doanh nghiệp và hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp.

Hệ thống công nghệ thông tin quản lý mạng lưới người tham gia bán hàng đa cấp phải được vận hành trên máy chủ đặt tại Việt Nam. Bao gồm các thông tin cơ bản về người tham gia bán hàng đa cấp như sau: Thông tin cơ bản về người tham gia bán hàng đa cấp; thông tin về hợp đồng bán hàng đa cấp; thông tin về lịch sử mua hàng của người tham gia bán hàng đa cấp;… (Điều 44 nghị định 40/2018/NĐ-CP)

Trang thông tin điện tử của doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp phải có những nội dung cơ bản sau: Các tài liệu về hoạt động bán hàng đa cấp của doanh nghiệp; thông tin về hàng hóa kinh doanh theo phương thức kinh doanh bán hàng đa cấp; thông tin về doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp;… (Điều 45 Nghị định 40/2018/NĐ-CP)

Có hệ thống thông tin liên lạc để tiếp nhận, giải quyết thắc mắc, khiếu nại của người tham gia bán hàng đa cấp.

Người tham gia bán hàng đa cấp phải là người có năng lực hành vi dân sự đầy đủ. 

Doanh nghiệp kinh doanh bán hàng đa cấp sẽ phải lập hồ sơ và nộp tới Cục Quản lý cạnh tranh – Bộ Công thương.

Điều kiện thành lập trung tâm kinh doanh hoạt động thể thao

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here