Điều kiện mở chi nhánh của công ty kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài

Bởi Huỳnh Thu Hương - 07/06/2020
view 264
comment-forum-solid 0

Mở chi nhánh tại thị trường tiềm nằng Việt Nam là việc nhiều doanh nghiệp nước ngoài nói chung và doanh nghiệp kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài nói riêng hướng tới. Tuy nhiên, theo quy định pháp luật Việt Nam, để doanh nghiệp nước ngoài kinh doanh dịch vụ kế toán mở chi nhánh tại Việt Nam cần phải đáp ứng các điều kiện nhất định. 

Điều kiện thành lập chi nhánh của công ty kế toán nước ngoài

Để được cấp Giấy phép thành lập Chi nhánh, doanh nghiệp nước ngoài phải đáp ứng các điều kiện sau:

Tư cách chủ thể

Được thành lập, đăng ký kinh doanh theo quy định của pháp luật quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia Điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên hoặc được pháp luật các quốc gia, vùng lãnh thổ này công nhận. Một doanh nghiệp nước ngoài không được thành lập nhiều hơn một Văn phòng đại diện hoặc Chi nhánh có cùng tên gọi trong phạm vi một tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương. Đã hoạt động ít nhất 05 năm, kể từ ngày được thành lập hoặc đăng ký. Trong trường hợp Giấy đăng ký kinh doanh hoặc giấy tờ có giá trị tương đương của doanh nghiệp nước ngoài có quy định thời hạn hoạt động thì thời hạn đó phải còn ít nhất là 01 năm tính từ ngày nộp hồ sơ.

Không thuộc một trong các trường hợp sau

Bị thu hồi Giấy phép thành lập Chi nhánh tại Việt Nam theo quy định tại Điều 44 Nghị định 07/2016/NĐ-CP không quá 02 năm kể từ ngày bị thu hồi. Việc thành lập Văn phòng đại diện, Chi nhánh bị hạn chế theo quy định của pháp luật vì lý do quốc phòng, an ninh quốc gia, trật tự, an toàn xã hội, đạo đức xã hội và sức khỏe cộng đồng. Các trường hợp khác theo quy định của pháp luật.

Xem thêm: Thủ tục giải thể doanh nghiệp tại cơ quan thuế

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Nội dung hoạt động của Chi nhánh của công ty kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài

Phải phù hợp với cam kết mở cửa thị trường của Việt Nam trong các điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên và phù hợp với ngành nghề kinh doanh của thương nhân nước ngoài.

Trường hợp nội dung hoạt động của Chi nhánh không phù hợp với cam kết của Việt Nam hoặc thương nhân nước ngoài không thuộc quốc gia, vùng lãnh thổ tham gia điều ước quốc tế mà Việt Nam là thành viên, việc thành lập Chi nhánh phải được sự chấp thuận của Bộ trưởng Bộ quản lý chuyên ngành.

Tên Chi nhánh phải đảm bảo

Được viết bằng các chữ cái trong bảng chữ cái tiếng Việt, các chữ cái F, J, Z, W, chữ số và các ký hiệu. Mang tên doanh nghiệp nước ngoài kèm theo cụm từ “Chi nhánh”.

Địa điểm đặt trụ sở Chi nhánh của công ty kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài phải đảm bảo

Phù hợp với quy định của pháp luật Việt Nam về điều kiện an ninh, trật tự, an toàn vệ sinh lao động và các điều kiện khác theo quy định của pháp luật. Có viết hoặc gắn tên Chi nhánh.

Giám đốc hoặc tổng giám đốc chi nhánh của công ty kinh doanh dịch vụ kế toán nước ngoài không được kiêm nhiệm các chức vụ sau

Người đứng đầu Văn phòng đại diện của một thương nhân nước ngoài khác; Người đứng đầu Văn phòng đại diện của cùng một thương nhân nước ngoài; Người đại diện theo pháp luật của tổ chức kinh tế được thành lập theo quy định pháp luật Việt Nam

Xem thêm: Điều kiện, thủ tục kinh doanh mua bán vàng miếng

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
1.38414 sec| 1003.406 kb