Thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm theo Luật Doanh nghiệp

0
344
Chế độ trách nhiệm
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Bảo hiểm là một ngành kinh doanh có điều kiện. Các tổ chức cá nhân muốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm cần đáp ứng những điều kiện do luật định.

kinh doanh bảo hiểm
Bài viết được thực hiện bởi: Luật gia Huỳnh Thu Hương – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Điều kiện chung để được cấp Giấy phép thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Tổ chức, cá nhân góp vốn thành lập doanh nghiệp bảo hiểm phải đáp ứng các điều kiện sau:

Tổ chức, cá nhân tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm phải góp vốn bằng tiền. Không được sử dụng vốn vay, vốn ủy thác đầu tư khác để tham gia góp vốn;

Tổ chức tham gia góp vốn từ 10% vốn điều lệ trở lên. Khi đó phải hoạt động kinh doanh có lãi trong 03 năm liền kề. Thời gian tính từ trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;

Tổ chức tham gia góp vốn hoạt động trong ngành nghề kinh doanh có yêu cầu vốn pháp định. Phải bảo đảm vốn chủ sở hữu trừ đi vốn pháp định tối thiểu bằng số vốn dự kiến góp;

Trường hợp tổ chức tham gia góp vốn là doanh nghiệp bảo hiểm; doanh nghiệp môi giới bảo hiểm; ngân hàng thương mại; công ty tài chính; công ty chứng khoán. Các tổ chức này phải bảo đảm duy trì và đáp ứng các điều kiện an toàn tài chính. Bên cạnh đó phải được cơ quan có thẩm quyền chấp thuận. Được cho phép tham gia góp vốn theo quy định pháp luật chuyên ngành.

Điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm

Điều kiện thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn bảo hiểm

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, thành viên tham gia góp vốn thành lập doanh nghiệp phải là tổ chức và đáp ứng các điều kiện sau đây:

Đối với tổ chức nước ngoài

Là doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được cơ quan có thẩm quyền của nước ngoài cho phép hoạt động kinh doanh trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam hoặc công ty con chuyên thực hiện chức năng đầu tư ra nước ngoài của doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài được doanh nghiệp bảo hiểm nước ngoài ủy quyền để góp vốn thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm tại Việt Nam;

Có ít nhất 7 năm kinh nghiệm hoạt động trong lĩnh vực dự kiến tiến hành tại Việt Nam

Có tổng tài sản tối thiểu tương đương 02 tỷ đô la Mỹ vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép;

Không vi phạm nghiêm trọng các quy định pháp luật về hoạt động kinh doanh bảo hiểm trong thời hạn 03 năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Đối với tổ chức Việt Nam

Việc thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm với những tổ chức tại Việt Nam phải có tổng tài sản tối thiểu 2.000 tỷ đồng Việt Nam vào năm liền kề trước năm nộp hồ sơ đề nghị cấp Giấy phép.

Điều kiện thành lập công ty cổ phần bảo hiểm:

Ngoài các điều kiện chung nêu trên, điều kiện thành lập doanh nghiệp kinh doanh bảo hiểm dự kiến phải đáp ứng các điều kiện sau đây:

Có tối thiểu 02 cổ đông là tổ chức đáp ứng các điều kiện. Quy định tại khoản 1 Điều 7 Nghị định 73/2016/NĐ-CP. Quy định chi tiết thi hành luật kinh doanh bảo hiểm, luật sửa đổi bổ sung. Hai cổ đông này phải cùng nhau sở hữu tối thiểu 20% số cổ phần của công ty.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện; nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật; hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng kiến thức ý kiến của chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo; bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here