Điều kiện và trường hợp tăng vốn điều lệ doanh nghiệp

Bởi Lương Lê Hồng Ngọc - 18/06/2021
view 99
comment-forum-solid 0

Trong quá trình sản xuất kinh doanh , các doanh nghiệp có nhu cầu tăng vốn điều lệ . Tuy nhiên, quy định pháp luật điều chỉnh việc tăng vốn điều lệ không phải ai cũng hiểu và nắm rõ.  Vậy, muốn tăng vốn điều lệ thì có những trường hợp nào? Điều kiện ra sao?

Thực hiện tăng vốn điều lệ

   Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Vốn điều lệ là gì? 

Vốn điều lệ là tổng giá trị tài sản do các thành viên đã góp hoặc cam kết góp khi thành lập công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh; là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán hoặc đã được đăng ký mua khi thành lập doanh nghiệp đối với công ty cổ phần.

Xem thêm: Những vấn đề về vốn điều lệ mà doanh nghiệp phải biết!

Tên gọi của phần vốn góp cấu thành vốn điều lệ

Theo quy định tại Điều 34 Luật doanh nghiệp mới nhất thì:

"1. Tài sản góp vốn là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, quyền sử dụng đất, quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật, tài sản khác có thể định giá được bằng Đồng Việt Nam.

2. Chỉ cá nhân, tổ chức là chủ sở hữu hợp pháp hoặc có quyền sử dụng hợp pháp đối với tài sản quy định tại khoản 1 Điều này mới có quyền sử dụng tài sản đó để góp vốn theo quy định của pháp luật."

Trường hợp tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật

Công ty cổ phần

Vốn điều lệ công ty cổ phần là tổng giá trị mệnh giá cổ phần đã bán các loại. Vốn điều lệ của công ty cổ phần tại thời điểm đăng ký thành lập doanh nghiệp là tổng giá trị mệnh giá cổ phần các loại đã được đăng ký mua và được ghi trong Điều lệ công ty.

Theo quy định tại Luật Doanh nghiệp năm 2015 , để tăng vốn điều lệ, công ty tăng thêm số lượng cổ phần được quyền chào bán và bán các cổ phần đó trong quá trình hoạt động. Việc chào bán cổ phần có thể thực hiện theo một trong các trường hợp sau đây:

(i)  Chào bán cho các cổ đông hiện hữu

(ii)  Chào bán cổ phần riêng lẻ.

(iii) Chào bán ra công chúng;

(iv)  Công ty mua lại cổ phần đã phát hành;

(v) Vốn điều lệ không được các cổ đông thanh toán đầy đủ và đúng hạn.

Công ty trách nhiệm hữu hạn một thành viên 

Vốn điều lệ của công tyFhre trách nhiệm hữu hạn một thành viên tại thời điểm đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị tài sản do chủ sở hữu cam kết góp và ghi trong Điều lệ công ty.

Công ty có quyền tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau:

(i)  Chủ sở hữu đầu tư thêm vốn;

(ii)  Chủ sở hữu huy động thêm vốn góp của người khác;

Công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên 

Vốn điều lệ của công ty trách nhiệm hữu hạn hai thành viên trở lên khi đăng ký doanh nghiệp là tổng giá trị phần vốn góp các thành viên cam kết góp vào công ty.

Căn cứ Luật doanh nghiệp năm 2014, công ty TNHH hai thành viên trở lên có thể tăng vốn điều lệ trong các trường hợp sau đây:

(i)  Tăng vốn góp của thành viên;

(ii) Tiếp nhận vốn góp của thành viên mới.

Công ty hợp danh

Vốn điều lệ của công ty hợp danh là tổng giá trị tài sản mà thành viên hợp danh và thành viên góp vốn góp hoặc cam kết góp tại thời điểm đăng ký hành lập doanh nghiệp.

Theo quy định pháp luật doanh nghiệp hiện nay, công ty hợp danh có thể tăng vốn điều lệ có thể thực hiện theo một trong 2 trường hợp sau:

(i)  Các thành viên trong công ty góp thêm vốn. Thành viên hợp danh cũng như các thành viên góp vốn trong công ty. Mỗi thành viên sẽ phải tự bỏ thêm tài sản của mình để công ty tăng vốn.

(ii) Tiếp nhận thêm thành viên mới. Công ty sẽ tiếp nhận thêm thành viên hợp danh hoặc thành viên góp vốn. 

Điều kiện tăng vốn điều lệ theo quy định của pháp luật

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty cổ phần:

Theo quyết định của Đại hội đồng cổ đông, công ty hoàn trả một phần vốn góp cho cổ đông theo tỷ lệ sở hữu cổ phần của họ trong công ty nếu công ty đã hoạt động kinh doanh liên tục trong hơn 02 năm, kể từ ngày đăng ký doanh nghiệp và bảo đảm thanh toán đủ các khoản nợ và nghĩa vụ tài sản khác sau khi đã hoàn trả cho cổ đông

Nếu việc thay đổi vốn điều lệ dẫn đến việc thay đổi số lượng cổ đông đến dưới cố lượng cổ đông tối thiểu theo quy định đối với công ty cổ phần thì công ty phải thực hiện thay đổi loại hình doanh nghiệp.

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 1 thành viên:

 Trường hợp công ty tăng vốn điều lệ bằng việc huy động thêm phần vốn góp của người khác để huy động vốn, chủ sở hữu công ty phải chuyển đổi lại hình công ty. Việc chuyển đổi loại hình công ty từ công ty TNHH một thành viên sang công ty TNHH hai thành viên trở lên, hoặc từ công ty TNHH một thành viên sang công ty cổ phần được thực hiện theo quy định của pháp luật.

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty TNHH 2 thành viên:

Trường hợp tăng vốn góp của thành viên thì vốn góp thêm được phân chia cho các thành viên theo tỷ lệ tương ứng với phần vốn góp của họ trong vốn điều lệ công ty. Thành viên có thể chuyển nhượng quyền góp vốn của mình cho người khác theo quy định của Luật doanh nghiệp.

Điều kiện tăng vốn điều lệ của công ty hợp danh :

Công ty hợp danh là doanh nghiệp gồm có thành viên hợp danh và có thể có thành viên góp vốn. Vốn điều lệ của công ty là do các thành viên trong công ty góp. Do đó, nếu muốn tăng thêm vốn điều lệ cho công ty thì đơn giản nhất là tăng thêm vốn góp của các thành viên hoặc tiếp nhận thêm thành viên mới

Như vậy, nếu được Hội đồng thành viên công ty chấp nhận thì công ty hoàn toàn có thể tiếp nhận thêm thành viên mới và số vốn điều lệ của công ty cũng theo đó tăng lên.

Hồ sơ tăng vốn điều lệ của doanh nghiệp

(i) Giấy đề nghị tăng vốn điều lệ công ty (do người đại diện theo pháp luật ký)

(ii) Quyết định bằng văn bản về việc tăng vốn điều lệ của Hội đồng thành viên (do chủ tịch hội đồng thành viên ký). Quyết định phải ghi rõ những nội dung được sửa đổi trong Điều lệ công ty

(iii) Bản sao hợp lệ biên bản họp về việc tăng vốn điều lệ của Hội đồng thành viên. Biên bản phải ghi rõ những nội dung được thay đổi trong Điều lệ công ty

(iv) Giấy tờ xác nhận việc góp vốn của thành viên mới của công ty (trường hợp có tiếp nhận thành viên mới) (mẫu tham khảo)

(v) Bản sao hợp lệ một trong các giấy tờ chứng thực cá nhân hoặc pháp nhân còn hiệu lực của thành viên mới (trường hợp có tiếp nhận thành viên mới)

Xem thêm: Thủ tục tăng giảm vốn điều lệ 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

Lương Lê Hồng Ngọc

Lương Lê Hồng Ngọc

Lương Lê Hồng Ngọc là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18616 sec| 1026.664 kb