Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ

Bởi Huỳnh Thu Hương - 25/07/2020
view 266
comment-forum-solid 0

Doanh nghiệp lớn là một trong những keyword được search nhiều nhất về chủ đề Doanh nghiệp. Trong bài viết này, chúng tôi sẽ đưa thông tin về Doanh nghiệp lớn là gì? Phân biệt giữa doanh nghiệp lớn, vừa và nhỏ.

Doanh nghiệp lớn là gì?

Công ty được coi là doanh nghiệp lớn được xác định bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn trên 100 tỷ đồng hoặc có tỉ lệ người lao động từ 300 người trở lên.

Những thông tin thú vị về các doanh nghiệp lớn

 Doanh nghiệp lớn làm vai trò then chốt trong nền kinh tế đất nước.

+ Tuy doanh nghiệp lớn chỉ chiếm khoảng 5% trên tổng số các doanh nghiệp được tải ký nhưng nó lại giữ vai trò chủ chốt trong việc tăng trưởng kinh tế của một quốc gia. Các doanh nghiệp lớn xây dựng được khối lượng việc làm lớn và chịu trách nhiệm trong việc thúc đẩy nền kinh tế.

+ Những doanh nghiệp lớn còn nhận vai trò ổn định nền kinh tế. Trong chủ đề khủng hoảng thì các doanh nghiệp lớn được coi là đứng mũi chịu sào, là đầu tàu kiên cố trong nền kinh tế.

+ Các doanh nghiệp lớn tạo nên sự ổng định kinh tế do thành đạt kinh tế đồng đều, dài hạn và ổn định của chúng tạo nên, giúp nền kinh tế giảm bớt biến động.

+ Hiện tại các doanh nghiệp lớn đều hoạt động trong các ngành chủ đạo, tạo nên ngành nghề công nghiệp, dịch vụ cần thiết trong nền kinh tế. Tại Việt Nam, các doanh nghiệp lớn giống như tập đoàn dầu khí, điện lực, than và khoáng sản.

+ Các doanh nghiệp lớn đóng góp một tỷ trọng GDP cao trong nền kinh tế đất nước.

+ Các doanh nghiệp lớn có tiềm lực kinh tế mạnh, nguồn vốn lớn cần có thể nhanh chóng thay đổi và xúc tiếp được với những tiến bộ khoa học, kỹ thuật trên thế giới tạo điều kiện cho quốc gia đó phát triển hơn.

+ Doanh nghiệp lớn đóng vai trò cân bằng giữa sản xuất và kinh doanh trong nền kinh tế, thay vì chỉ hoạt động trong ngành nghề linh doanh và thương mại.

+ Doanh nghiệp lớn có sức cạnh tranh mạnh về vốn, nguồn lực và brand tốt hơn só với các DN vừa và nhỏ.

Điều kiện của tài sản bảo đảm đối với doanh nghiệp

Doanh nghiệp Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Bắt đầu một “doanh nghiệp nhỏ” khác gì với “khởi nghiệp”

Doanh nghiệp vừa và nhỏ

+ Doanh nghiệp được coi là doanh nghiệp vừa và nhỏ được dựng lại bởi 2 tiêu chí đó là có tổng nguồn vốn nhỏ hơn hoặc bằng 100 tỷ đồng hoặc có tỉ lệ người lao động nhỏ hơn hoặc bằng 300 người lao động.

Dựa trên quy mô tổng gốc vốn (tổng nguồn vốn tương đương tổng tài sản được dựng lại trong bảng cân đối kế toán của doanh nghiệp) và số lượng lao động ( tiêu chí về tổng gốc vốn được ưu tiên hơn).

Theo nghị định 56/2009/NĐ-CP cụ thể giống như sau:

QUY MÔ KHU VỰC Công ty siêu nhỏ Doanh nghiệp nhỏ Doanh nghiệp vừa
Số lao động Tổng nguồn vốn Số lao động Tổng gốc vốn Số lao động
  1. Nông, lâm nghiệp và thủy sản
≤ 10 người ≤ 20 tỷ đồng Từ trên 10 đến 200 người Từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng Từ trên 200 đến 300 người
  1. Công nghiệp và xây dựng
≤ 10 người ≤ 20 tỷ đồng Từ trên 10 đến 200 người Từ trên 20 tỷ đồng đến 100 tỷ đồng Từ trên 200 đến 300 người
  1. Thương mại và dịch vụ
≤ 10 người ≤ 10 tỷ đồng Từ trên 10 đến 200 người Từ trên 20 tỷ đồng đến 50 tỷ đồng Từ trên 50 đến 100 người

Những thông tin thú vị về công ty vừa và nhỏ

+Doanh nghiệp vừa và nhỏ chiếm phần lớn trong tổng số các doanh nghiệp và làm vai trò cần thiết trong nền kinh tế.

+Các doanh nghiệp vừa và nhỏ có quy mô vốn nhỏ nên họ thường gặp khó khăn trong việc tiếp cận những nguồn vốn chính thức, đặc biệt ở các nước vừa mới phát triển. Chính điều này vừa mới cản trở việc vận dụng những tiến bộ khoa học, kỹ thuật, công nghệ mới vào hoạt động thương mại.

+ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ luôn phải chịu sự cạnh tranh tàn khốc từ những công ty, tập đoàn lớn và từ chính các doanh nghiệp với nhau. Trong công cuộc hội nhập, các tập đoàn to thường có khuynh hướng vươn mình ra thế giới, thành lập các chi nhánh, công ty con ở các đất nước có nhiều lợi thế, vì vậy, các doanh nghiệp vừa và nhỏ ở các quốc gia này phải tìm ra những mẹocông cụ mới trong hoạt động kinh doanh.

+ Các doanh nghiệp vừa và nhỏ thường là các doanh nghiệp đầu tư vào các mặt hàng tiêu sử dụng, các lĩnh vực hàng thân thiện với người tiêu dùng hơn là đầu tư vào các ngành nghề công nghiệp nặng, sản xuất khai thác.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực này được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.27574 sec| 1022.914 kb