Đối tượng bị cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế?

0
178
Vốn điều lệ công ty
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Ngày 05/12/2020 là ngày có hiệu lực của Nghị định 126/2020/NĐ-CP hướng dẫn Luật Quản lý thuế, trong đó có quy định khiến dư luận đặc biệt quan tâm liên quan đến thông tin tài khoản của khách hàng sẽ được cung cấp cho cơ quan thuế.

thông tin tài khoản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ngân hàng phải thông tin tài khoản ngân hàng cho cơ quan thuế

Theo khoản 2 Điều 30 của Nghị định 126, ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp các thông tin sau liên quan đến tài khoản cá nhân của khách hàng:

(i) Tên chủ tài khoản, số hiệu tài khoản theo mã số thuế đã được cơ quan quản lý thuế cấp, ngày mở tài khoản, ngày đóng tài khoản.

(ii) Thông tin giao dịch qua tài khoản, số dư tài khoản, số liệu giao dịch trong trường hợp cần để phục vụ cho mục đích thanh tra, kiểm tra xác định nghĩa vụ thuế phải nộp và thực hiện các biện pháp cưỡng chế thi hành quyết định hành chính về quản lý thuế.

Việc ngân hàng chuyển dữ liệu thông tin tài khoản cá nhân của khách hàng cho cơ quan thuế được cho là nhằm ngăn chặn tình trạng trốn thuế của cá nhân, đặc biệt là những cá nhân có thu nhập trên môi trường thương mại điện tử.

Những ai bị cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế?

Như đề cập ở trên, quy định ngân hàng phải cung cấp thông tin tài khoản cho cơ quan thuế thực chất là nhắm đến những người có thu nhập trên môi trường mạng, đặc biệt là môi trường mạng xuyên quốc gia như Facebook, Youtube, Google, Tiktok, Instagram…

Và như vậy, những người có thu nhập từ bán hàng online, các Youtuber, các Vloger… sẽ là đối tượng trực tiếp chịu sự tác động của quy định mới này.

Thực tế những năm qua cho thấy, đây chính là những người có thu nhập lớn trên các nền mảng mạng xã hội, nhưng thường né được việc đóng thuế, vì thu nhập được chuyển từ nước ngoài về và họ cho rằng cơ quan thuế không nắm được thông tin về thu nhập của họ.

Từ ngày 05/12/2020, khi ngân hàng có nghĩa vụ cung cấp thông tin tài khoản của khách hàng cho cơ quan thuế thì cơ quan thuế gần như ở trong vai trò “nắm đằng chuôi”, kiểm soát được nghĩa vụ nộp thuế của những người này.

Liên quan đến quy định này, đại diện Tổng cục Thuế cũng cho biết trên Vneconomy: Cơ quan thuế sẽ yêu cầu cung cấp tài khoản đối với vụ việc, đối tượng cụ thể theo trình tự, không yêu cầu ngân hàng cung cấp toàn bộ tài khoản cũng như số dư thanh toán của tất cả khách hàng. Việc yêu cầu cung cấp thông tin tài khoản, giao dịch chủ yếu là phục vụ cho thanh tra, kiểm tra.

Tóm lại, quy định mới không ảnh hưởng tới tất cả những người có tài khoản ngân hàng, mà chủ yếu chỉ là những người có thu nhập trên môi trường mạng. Việc cung cấp thông tin tài khoản chỉ được thực hiện khi cơ quan thuế có nhu cầu kiểm tra, thanh tra nghĩa vụ nộp thuế của một trường hợp cụ thể.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here