Giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ: những vấn đề pháp lý

Bởi Phạm Thị Yến Nhi - 25/07/2020
view 242
comment-forum-solid 0

Quyền sở hữu trí tuệ là tài sản quan trọng của doanh nghiệp. Khi có sự xâm phạm, doanh nghiệp cần tìm ra cơ chế giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hiệu quả nhất.

Quyền sở hữu Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Vấn đề cơ bản về tranh chấp sở hữu trí tuệ

Ngày nay, sở hữu trí tuệ đang được rất nhiều người quan tâm và ngày càng phát triển. vì thế các tranh chấp về sở hữu trí tuệ xảy ra khá nhiều. Đây là loại tranh chấp đặc thù xuất phát từ tính chất vô hình của các đối tượng sở hữu trí tuệ.

Trên thực tế, pháp luật về sở hữu trí tuệ còn mới mẻ và chưa được phổ biến, kiến thức về lĩnh vực này đối với người dân còn hạn hẹp. Vì vậy việc giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ gặp rất nhiều khó khăn. Bài viết dưới đây sẽ cung cấp cho bạn một số kiến thức về vấn đề này như các biện pháp giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ hay cơ quan nào có thẩm quyền giải quyết,…

Với tư cách là công ty Luật uy tín cùng đội ngũ luật sư chuyên viên nhiều năm kinh nghiệm  luôn sẵn sàng hỗ trợ quý khách hàng. Các công việc chúng tôi thực hiện nhằm giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ bao gồm:

Đánh giá hành vi vi phạm và mức độ thiệt hại do hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ gây ra

Theo quy định tại Điều 199 Luật sở hữu trí tuệ sửa đổi bổ sung 2009 quy định biện pháp xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ như sau:

1. Tổ chức, cá nhân có hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ của tổ chức, cá nhân khác thì tùy theo tính chất, mức độ xâm phạm, có thể bị xử lý bằng biện pháp dân sự, hành chính hoặc hình sự.

(i) Tư vấn và đưa ra ý kiến pháp lý về trách nhiệm của các bên trong tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ, quyền tác giả, quyền sở hữu công nghiệp…

(ii) Tư vấn thủ tục khởi kiện Sở hữu trí tuệ

(iii) Thu thập chứng cứ, tài liệu liên quan phục vụ cho quá trình giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ.

(iv) Đại diện Quý khách hàng tham gia thương lượng hòa giải, giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ tại tòa án hoặc trọng tài.

(v) Đại diện Quý khách hàng làm việc với các cơ quan nhà nước, cơ quan chức năng nhằm giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ.

(vi) Thực hiện các công việc liên quan khác theo nhu cầu của khách hàng.

Các biện pháp giải quyết tranh chấp về sở hữu trí tuệ

Luật Sở hữu trí tuệ 2005 không có quy định riêng về cơ chế giải quyết tranh chấp quyền sở hữu trí tuệ. Các tranh chấp sở hữu trí tuệ gồm tranh chấp về quyền tác giả và sở hữu công nghiệp. Có ba biện pháp giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ đó là: Biện pháp hình sự; biện pháp dân sự và biện pháp hành chính.

Khi có tranh chấp sở hữu trí tuệ, chủ thể có thể sử dụng các thiết chế của nhà nước để thực thi quyền sở hữu trí tuệ được bảo hộ:

Biện pháp dân sự:

a) Khởi kiện ra tòa án để bảo vệ quyền, lợi ích hợp pháp của mình được đa số mọi người lựa chọn.

b) Ở Việt Nam, thông qua việc ban hành Bộ luật Tố tụng dân sự quy định thủ tục tố tụng dân sự nói chung và Luật sở hữu trí tuệ ghi nhận cụ thể về các biện pháp dân sự xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ nói riêng, bên cạnh các mục tiêu và ý nghĩa khác, có thể kết luận rằng chúng ta hoàn toàn đảm bảo đáp ứng đầy đủ mọi yêu cầu về thực thi quyền sở hữu trí tuệ thông qua thủ tục dân sự.

c) Khi giải quyết tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, cũng như đối với các vụ án dân sự khác, đương sự có yêu cầu Toà án bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình phải đưa ra chứng cứ để chứng minh cho yêu cầu đó là có căn cứ và hợp pháp.

d) Đương sự phản đối yêu cầu của người khác đối với mình phải chứng minh sự phản đối đó là có căn cứ và phải đưa ra chứng cứ để chứng minh. Vì vậy việc chứng mình này rất khó khăn trên thực tế.

Biện pháp hành chính: Thẩm quyền xử lý hành vi vi phạm quyền sở hữu trí tuệ thông qua việc áp dụng biện pháp hành chính thuộc về các cơ quan Thanh tra, Công an, Quản lý thị trường, Hải quan và Ủy ban nhân dân các cấp.

Biện pháp hình sự: Ranh giới giữa biện pháp hình sự và hai biện pháp còn lại là biện pháp dân sự và biện pháp hành chính tương đối rõ ràng.

Người có quyền khởi kiện tranh chấp sở hữu trí tuệ

Pháp luật hiện hành không quy định ai có quyền khởi kiện tranh chấp về quyền sở hữu trí tuệ, dẫn đến trong thực tế người có quyền khởi kiện đôi khi bỏ mất quyền khởi kiện hoặc người không có quyền khởi kiện lại khởi kiện nên không được Toà án giải quyết. Nguyên đơn trong vụ án về quyền sở hữu trí tuệ có thể là tác giả, chủ sở hữu đối tượng sở hữu trí tuệ hoặc một số người có quyền liên quan khác

Các trình tự giải quyết tranh chấp sở hữu trí tuệ sẽ tuân theo bộ luật tố tụng dân sự, tố tụng hành chính và tố tụng hình sự.

Vấn đề giám định: Vấn đề giám định thường được đặt ra trong trường hợp đối tượng sở hữu trí tuệ đang tranh chấp là đối tượng phức tạp.

(i) Giám định về sở hữu trí tuệ là việc tổ chức,cá nhân có thẩm quyền sử dụng kiến thức,nghiệp vụ chuyên môn để đánh giá,kết luận về những vấn đề có liên quan đến vụ việc xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ.

(ii) Cơ quan nhà nước có thẩm quyền xử lý hành vi xâm phạm quyền sở hữu trí tuệ có quyền trưng cầu giám định về sở hữu trí tuệ khi giải quyết vụ việc mà mình đang thụ lý.

(iii) Chủ thể quyền sở hữu trí tuệ và tổ chức,cá nhân khác có liên quan có quyền yêu cầu giám định hữu trí tuệ để bảo vệ quyền và lợi ích hợp pháp của mình.

Luật Sở hữu trí tuệ năm 2005 (sửa đổi, bổ sung năm 2009) được xây dựng trên những nguyên tắc cơ bản là: kế thừa có chọn lọc, bổ sung các quy định còn thiếu, các quy định mới về sở hữu trí tuệ đảm bảo tính thống nhất, đồng bộ giữa các quy định pháp luật sở hữu trí tuệ và giữa các quy định liên quan đến sở hữu trí tuệ của các ngành luật khác.

Tuy nhiên hiện tại còn khá nhiều những  bất cập, dẫn đến khó khăn trong quá trình giải quyết tranh chấp như xác định chứng cứ, xác định đương sự hay vấn đề giám định. Nói tóm lại cần nhiều văn bản hướng dẫn để việc thực thi dễ dàng hơn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Phạm Thị Yến Nhi

Phạm Thị Yến Nhi

https://luatcongty.vn Phạm Thị Yến Nhi một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Yến Nhi trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Nhi muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.18183 sec| 1009.508 kb