Giải thể, chấm dứt cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài

Bởi Trần Thu Trà - 13/09/2020
view 179
comment-forum-solid 0

Theo quy định pháp luật hiện nay thì giải thể, chấm dứt hoạt động cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong trường hợp nào? Trình tự, thủ tục ra sao?

Trường hợp giải thể, chấm dứt hoạt động

Cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài sẽ giải thể, chấm dứt hoạt động khi thuộc một trong các trường hợp theo quy định tại Khoản 2 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP. Cụ thể:

(i) Theo đề nghị của tổ chức, cá nhân thành lập cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài, phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài;

(ii) Vi phạm nghiêm trọng các quy định của pháp luật hoặc các quy định về quản lý, tổ chức và hoạt động của cơ sở giáo dục hoặc phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học;

(iii) Hết thời hạn đình chỉ ghi trong quyết định đình chỉ hoạt động giáo dục mà không khắc phục được nguyên nhân dẫn đến việc bị đình chỉ;

(iv) Mục tiêu và nội dung hoạt động trong quyết định cho phép thành lập hoặc quyết định cho phép hoạt động không còn phù hợp với yêu cầu phát triển kinh tế – xã hội của đất nước;

(v) Không thực hiện đúng cam kết thể hiện trong đề án được phê duyệt sau thời hạn 05 năm kể từ ngày quyết định thành lập hoặc cho phép thành lập có hiệu lực.

Thẩm quyền quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động

Căn cứ theo Khoản 1 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP người có thẩm quyền cho phép thành lập cơ sở giáo dục mầm non, cơ sở giáo dục phổ thông, cơ sở giáo dục đại học và phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài thì có thẩm quyền quyết định giải thể cơ sở giáo dục đó. Người có thẩm quyền cho phép hoạt động đối với cơ sở đào tạo; bồi dưỡng ngắn hạn có vốn đầu tư nước ngoài thì có thẩm quyền chấm dứt hoạt động của cơ sở đó.

Theo đó, người có thẩm quyền cho phép thành lập các cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài được quy định tại Điều 47 của Nghị định này như sau:

(i) Bộ trưởng Bộ Giáo dục và Đào tạo cho phép hoạt động giáo dục đối với cơ sở giáo dục đại học và phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài.

(ii) Giám đốc sở giáo dục và đào tạo cho phép hoạt động giáo dục đối với: Cơ sở đào tạo, bồi dưỡng ngắn hạn; Cơ sở giáo dục mầm non; trường tiểu học; trường trung học cơ sở; trường trung học phổ thông; trường phổ thông có nhiều cấp học; Cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; tổ chức quốc tế liên chính phủ thành lập.

Hồ sơ đề nghị giải thể, chấm dứt hoạt động

Theo Khoản 3 Điều 51 Nghị định 86/2018/NĐ-CP, hồ sơ bao gồm:

(i) Đơn đề nghị giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục;

(ii) Phương án giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục có vốn đầu tư nước ngoài trong đó nêu rõ các biện pháp bảo đảm quyền lợi hợp pháp của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên; phương án giải quyết tài chính, tài sản.

Thủ tục thực hiện giải thể, chấm dứt hoạt động

Bước 1: Nộp hồ sơ

Đối với hồ sơ đề nghị giải thể cơ sở giáo dục đại học; phân hiệu của cơ sở giáo dục đại học có vốn đầu tư nước ngoài; cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông do cơ quan đại diện ngoại giao nước ngoài; tổ chức quốc tế liên chính phủ thành lập; nhà đầu tư gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến Bộ Giáo dục và Đào tạo;

Đối với hồ sơ đề nghị chấm dứt hoạt động của cơ sở đào tạo; bồi dưỡng ngắn hạn hoặc hồ sơ đề nghị giải thể cơ sở giáo dục mầm non; cơ sở giáo dục phổ thông; trừ trường hợp quy định; nhà đầu tư gửi 01 bộ hồ sơ trực tiếp hoặc qua bưu điện đến sở giáo dục và đào tạo;

Bước 2: Tiếp nhận, giải quyết hồ sơ

 Trong thời hạn 30 ngày làm việc kể từ ngày nhận đủ hồ sơ; cơ quan tiếp nhận hồ sơ chủ trì thẩm định; trình cấp có thẩm quyền xem xét, quyết định.

Trong thời hạn 05 ngày làm việc kể từ ngày nhận hồ sơ; nếu hồ sơ không đáp ứng yêu cầu quy định; thì cơ quan tiếp nhận hồ sơ thông báo bằng văn bản gửi trực tiếp hoặc qua bưu điện hoặc thư điện tử cho nhà đầu tư.

Quyết định giải thể, chấm dứt hoạt động của cơ sở giáo dục phải ghi rõ lý do giải thể, chấm dứt hoạt động, các biện pháp bảo đảm quyền hợp pháp của người học, nhà giáo, cán bộ quản lý và nhân viên và phải được công bố công khai trên phương tiện thông tin đại chúng.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.94451 sec| 982.859 kb