Giấy phép lao động cho người nước ngoài, trình tự và thủ tục thực hiện

0
203
Nộp thuế và hoàn thuế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Theo Nghị định số 11/2016/NĐ-CP, người lao động là công dân nước ngoài vào làm việc cho các doanh nghiệp tại Việt Nam phải có giấy phép lao động. Khi đó, các khoản chi lương mới được đưa vào chi phí hợp lý.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Giấy phép lao động cho người nước ngoài là gì?

Giấy phép lao động là cơ sở pháp lý xác minh tính hợp pháp của người lao động nước ngoài cũng như là điều kiện để người lao động nước ngoài có thể thực hiện các thủ tục xuất nhập cảnh vào Việt Nam, cơ sở để đảm bảo quyền lợi pháp lý cho người lao động. Nếu người lao động nước ngoài đến làm việc tại Việt Nam một cách trái phép, không có giấy phép lao động sẽ bị trục xuất khỏi lãnh thổ Việt Nam, và khi bị xâm phạm đến quyền lợi ích hợp pháp của mình sẽ không được nhà nước Việt Nam bảo hộ.

Hồ sơ cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Văn bản đề nghị cấp giấy phép lao động của người sử dụng lao động theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe do cơ quan, tổ chức y tế có thẩm quyền của nước ngoài hoặc của Việt Nam cấp có giá trị trong thời hạn 12 tháng, kể từ ngày ký kết luận sức khỏe đến ngày nộp hồ sơ.

Phiếu lý lịch tư pháp hoặc văn bản xác nhận người lao động nước ngoài không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự của nước ngoài cấp. Trường hợp người lao động nước ngoài đã cư trú tại Việt Nam thì chỉ cần phiếu lý lịch tư pháp do Việt Nam cấp. Phiếu lý lịch tư pháp có hiệu lực không được quá 6 tháng kể từ ngày cấp đến ngày nộp hồ sơ.

Văn bản chứng minh là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật

02 ảnh mầu (kích thước 4cm x 6cm, phông nền trắng, mặt nhìn thẳng, đầu để trần, không đeo kính màu), ảnh chụp không quá 06 tháng tính đến ngày nộp hồ sơ.

Bản sao hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị thay hộ chiếu hoặc giấy tờ có giá trị đi lại quốc tế còn giá trị theo quy định của pháp luật.

Nhận ủy thác đầu tư
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên – gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Trình tự cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài

Trước ít nhất 15 ngày, kể từ ngày người lao động nước ngoài dự kiến bắt đầu làm việc tại Việt Nam, chủ sử dụng lao động nộp một bộ hồ sơ như trên đến Sở lao động – thương binh và xã hội nơi người lao động dự kiến làm việc.

Trong thời hạn 5 ngày làm việc, kể từ ngày nhận đủ hồ sơ hợp lệ, Sở lao động -Thương binh và Xã hội xem xét hồ sơ, cấp Giấy phép lao động cho người lao động. Trường hợp từ chối phải trả lời bằng văn bản nêu rõ lý do.

Sau khi được cấp giấy phép lao động, người lao động đến làm việc theo hình thức thực hiện hợp đồng lao động cần kí kết hợp đồng lao động với chủ sử dụng lao động trước ngày dự kiến bắt đầu làm việc chính thức. Trong vòng 5 ngày, sau khi kí kết hợp đồng người sử dụng lao động phải gửi bản sao hợp đồng lao động đã ký kết tới Sở Lao động – Thương binh và Xã hội nơi đã cấp giấy phép lao động.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here