Góp vốn bằng thương hiệu và quyền sở hữu trí tuệ

0
227
Bài viết thực hiện bởi Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (3 bình chọn)

Pháp luật Việt Nam cho phép doanh nghiệp có thể nhận góp vốn từ bên ngoài để tạo nên nguồn vốn điều lệ cho công ty mà không nhất thiết phải từ nguồn vốn của chủ sở hữu hay nguồn vốn của người đại diện theo pháp luật. Tuy nhiên, có phải mọi tài sản đều được góp vốn hay không, có được góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ hoặc góp vốn bằng thương hiệu hay không?

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Góp vốn bằng thương hiệu

Quy định về góp vốn bằng thương hiệu

Thương hiệu được xác định theo Bộ luật dân sự 2015 là một tài sản vô hình của doanh nghiệp, tức là nó không thể cầm nắm hay không thể cố định tại một chỗ. Theo Bộ luật dân sự 2015 thì tài sản là vật, tiền, giấy tờ có giá và các quyền tài sản.

Như vậy thương hiệu vẫn được xem là một trong các tài sản mà tổ chức hoặc cá nhân có thể được phép góp vốn của doanh nghiệp. Hiện nay, pháp luật Việt Nam chưa có văn bản hướng dẫn cụ thể đối với vấn đề góp vốn bằng thương hiệu vào vốn điều lệ của doanh nghiệp, tuy nhiên pháp luật về doanh nghiệp lại không cấm đối với việc góp vốn bằng thương hiệu và có thể thấy trên thực tế việc góp vốn bằng thương hiệu hiện nay diễn ra khá phổ biến.

Việc góp vốn sẽ được thực hiện dựa trên việc định giá đối với giá trị của thương hiệu quy ra thành tiền. Định giá dựa trên thị trường hoặc tùy vào các bên đàm phán để đưa ra mức giá trị. Việc góp vốn bằng thương hiệu thường chỉ được thực hiện sau khi đã tiến hành định giá hoặc dựa trên thỏa thuận của các bên

Thủ tục góp vốn bằng thương hiệu

Đầu tiên, doanh nghiệp nào hiện tại đang sở hữu thương hiệu mà đã được đăng ký trước đó thì tiến hành việc thực hiện chuyển quyền sở hữu thương hiệu được thực hiện tại cơ quan đăng ký thương hiệu ban đầu.

Sau đó, thực hiện việc mở doanh nghiệp hoặc tiến hành điều chỉnh vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

Quy định về góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

Quyền sở hữu trí tuệ đã đăng ký bảo hộ sẽ được ghi nhận là tài sản có đăng ký đối với quyền sở hữu. Do đó điều kiện đầu tiên đối với việc góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ là phải được đăng kí bảo hộ đối với quyền sở hữu trí tuệ đó; cụ thể nó được pháp luật ghi nhận dựa trên các chứng từ, văn bằng và lưu ý để thực hiện việc góp vốn thì chỉ có chủ sở hữu đứng tên trên văn bằng đó mới được phép thực hiện.

Góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ tức là việc góp giá trị của quyền sở hữu trí tuệ, cụ thể dựa trên việc chuyển chủ sở hữu và ghi nhận quyền sở hữu đã chuyển trong vốn điều lệ của doanh nghiệp.

Luật sở hữu trí tuệ có quy định đối với quyền tác giả, sản phẩm, quyền sở hữu công nghiệp,…  thì người phát minh, người sáng chế không cần thiết phải tiến hành đăng ký bảo hộ. Nhưng nếu người này muốn tiến hành thực hiện thủ tục góp vốn bằng các quyền trên thì phải đăng ký bảo hộ đối với sản phẩm của mình tại cơ quan có thẩm quyền.

Thủ tục góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ

Thủ tục góp vốn bằng quyền sở hữu trí tuệ cũng tương tư như thủ tục góp vốn bằng thương hiệu, tức là nó cũng được thực hiện sau khi đã tiến hành đăng ký quyền sở hữu:

Định giá đối với quyền sở hữu trí tuệ: Việc này có thể thuê cơ quan, hoặc thuê đơn vị chuyên môn để định giá tài sản, hoặc có thể được bên nhận góp vốn và bên góp vốn tiến hành đàm phán để định giá quyền sở hữu trí tuệ; Các bên tiến hành việc chuyển quyền sở hữu tại cơ quan nhà nước có thẩm, quyền Cơ quan có thẩm quyền sẽ cấp giấy chứng nhận đối với vốn góp, cổ phần; Sau đó thực hiện việc xác nhận vốn điều lệ hoặc thực hiện thay đổi vốn điều lệ của doanh nghiệp nhận góp vốn.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here