Hộ kinh doanh có được sử dụng con dấu ?

0
378
Muốn bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp cần lưu ý điều gì để tránh sai sót?
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (1 bình chọn)

Đối với mỗi loại hình doanh nghiệp, việc sử dụng con dấu không những làm tăng giá trị pháp lý của giao dịch mà còn giúp cho họ có cơ sở để nâng cao uy tín của chính mình. Tuy nhiên, theo Luật doanh nghiệp 2014, pháp luật không đặt nặng vấn đề con dấu lên mỗi doanh nghiệp, mà để họ tự quyết định và quản lý. Với loại hình hộ kinh doanh cá thể đặc thù, liệu họ có được sử dụng con dấu trong quá trình hoạt động ?

Tách đơn đăng ký
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Hộ kinh doanh là gì ?

Hộ kinh doanh là loại hình được ghi nhận tại Nghị định số 78/2015/NĐ-CP về đăng ký doanh nghiệp. Theo đó:

Hộ kinh doanh do một cá nhân hoặc một nhóm người gồm các cá nhân là công dân Việt Nam đủ 18 tuổi, có năng lực hành vi dân sự đầy đủ, hoặc một hộ gia đình làm chủ;

Chỉ được đăng ký kinh doanh tại một địa điểm;

Sử dụng dưới 10 lao động và chịu trách nhiệm bằng toàn bộ tài sản của mình đối với hoạt động kinh doanh.

Căn cứ vào các đặc điểm trên có thể thấy hộ kinh doanh không có tư cách pháp nhân do không đáp ứng các điều kiện quy định tại Điều 74 Bộ luật dân sự 2015. Cụ thể: tài sản của hộ kinh doanh không tách bạch với tài sản của cá nhân, nhóm cá nhân, hộ gia đình; cơ cấu tổ chức đơn giản, không có Điều lệ như theo quy định tại Điều 83 Bộ luật dân sự 2015.

Về con dấu của hộ kinh doanh

Theo Nghị định 99/2016/NĐ-CP không còn giới hạn và đóng khung các đối tượng được phép sử dụng con dấu như trước đây mà chỉ quy định về quản lý và sử dụng con dấu của các các đối tượng cụ thể. Nghị định này cũng không cấm các đối tượng ngoài phạm vi điều chỉnh của Nghị định thiết kế và sử dụng con dấu cho mình.

Do đó, các cá nhân, tổ chức không thuộc đối tượng điều chỉnh của Nghị định số 99/2016/NĐ-CP đều có quyền thiết kế và sử dụng con dấu theo nguyên tắc Hiến định tại Điều 33. “Mọi người có quyền tự do kinh doanh trong những ngành nghề mà pháp luật không cấm”;

Nguyên tắc cơ bản của pháp luật dân sự  tại Điều 3 Bộ luật dân sự 2015: “Cá nhân, pháp nhân xác lập, thực hiện, chấm dứt quyền, nghĩa vụ dân sự của mình trên cơ sở tự do, tự nguyện cam kết, thỏa thuận. Mọi cam kết, thỏa thuận không vi phạm điều cấm của luật, không trái đạo đức xã hội có hiệu lực thực hiện đối với các bên và phải được chủ thể khác tôn trọng”; “Quyền hoạt động thương mại trong các ngành nghề, tại các địa bàn, dưới các hình thức và theo các phương thức mà pháp luật không cấm” của thương nhân quy định tại Điều 6 Luật thương mại 2005.

Dẫn chiếu từ các quy định trên, hộ kinh doanh cũng có thể tự thiết kế, đặt in và sử dụng con dấu cho mình với điều kiện:

Đảm bảo con dấu được thiết kế và sử dụng không vi phạm quy định về con dấu, sử dụng con dấu của các đối tượng được quy định và điều chỉnh tại Nghị định số 99/2016/NĐ-CP;

Không được gây nhầm lẫn hoặc trùng với con dấu của các doanh nghiệp đã đăng ký và đăng tải trên Cổng thông tin doanh nghiệp quốc gia;

Không vi phạm quy định về sở hữu trí tuệ.

Khuyến nghị của công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị đây chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here