Hồ sơ đăng ký đầu tư theo hình thức PPP

Bởi Huỳnh Thu Hương - 28/05/2020
view 245
comment-forum-solid 0

Hợp đồng đầu tư theo hình thức đối tác công tư (hợp đồng PPP) là hợp đồng được ký kết giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện dự án đầu tư. Vậy đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP được quy định cụ thể như thế nào? Hồ sơ đăng ký đầu tư theo hình thức PPP gồm những gì?

Đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP là gì?

Đầu tư theo hình thức đối tác công tư (sau đây gọi tắt là PPP) là hình thức đầu tư được thực hiện trên cơ sở hợp đồng giữa cơ quan nhà nước có thẩm quyền và nhà đầu tư, doanh nghiệp dự án để thực hiện, quản lý, vận hành dự án kết cấu hạ tầng, cung cấp dịch vụ công.

Như vậy, hợp đồng PPP là thoả thuận hợp tác giữa Nhà nước và khu vực tư nhân trong đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp các dịch vụ công, theo đó một phần hoặc toàn bộ công việc sẽ được chuyển giao cho khu vực tư nhân thực hiện với sự hỗ trợ của Nhà nước.

Hồ sơ đăng ký đầu tư theo hình thức PPP

Văn bản đề nghị cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư ( Thông tư 06/2016/TT-BKHĐT Phụ lục II Mẫu số 1); Thỏa thuận đầu tư , dự thảo hợp đồng dự án, dự thảo các hợp đồng liên quan đến việc thực hiện dự án (nếu có); Quyết định phê duyệt dự án, báo cáo nghiên cứu khả thi ( bản sao công chứng ); Văn bản chấp thuận chủ trương sử dụng vốn đầu tư của Nhà nước tham gia thực hiện dự án; Hợp đồng liên doanh giữa các nhà đầu tư; Điều lệ doanh nghiệp dự án (nếu có); Văn bản phê duyệt kết quả lựa chọn nhà đầu tư đàm phán hợp đồng dự án của người có thẩm quyền.

Số lượng bộ hồ sơ: 05 bộ, trong đó có 01 bộ gốc.

Cơ quan cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư

Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Các dự án quan trọng quốc gia; Các dự án mà Bộ, ngành hoặc cơ quan được ủy quyền của Bộ, ngành là cơ quan nhà nước có thẩm quyền ký kết hợp đồng dự án. Các dự án thực hiện trên địa bàn từ 02 tỉnh, thành phố trực thuộc Trung ương trở lên.

Ủy ban nhân dân cấp tỉnh : Đối với các dự án cấp thuộc thẩm quyền của UBND cấp tỉnh.

Trình tự thực hiện thủ tục đăng ký đầu tư theo hình thức PPP

Bước 1 : Chuẩn bị hồ sơ như hướng dẫn ở trên

Bước 2 : Nộp hồ sơ đến cơ quan tương ứng

Đối với dự án thuộc thẩm quyền của Bộ Kế hoạch và Đầu tư: Sau khi nhận được hồ sơ, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ xem xét tính hợp lệ. Nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì trong 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sẽ có văn bản yêu cầu và lý do. Nếu hồ sơ hợp lệ trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Bộ Kế Hoạch và Đầu tư sẽ lấy ý kiến bằng văn bản đến các bộ ngành, cơ quan liên quan. Các bộ ngành, cơ quan liên quan sẽ có ý kiến phản hồi về cho Bộ Kế Hoạch và Đầu tư trong thời gian 07 ngày làm việc. Sau đó sẽ thẩm tra và cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với dự án thuộc thẩm quyền của Ủy ban nhân dân cấp tỉnh: Sau khi nhận được hồ sơ, Sở Kế Hoạch và Đầu tư sẽ xem xét tính hợp lệ. Nếu hồ sơ cần sửa đổi, bổ sung thì trong 02 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ sẽ có văn bản yêu cầu và lý do. Nếu hồ sơ hợp lệ trong thời gian 03 ngày kể từ ngày nhận hồ sơ, Sở Kế Hoạch và Đầu tư sẽ lấy ý kiến bằng văn bản đến các bộ ngành, cơ quan liên quan.

Xem thêm: Thủ tục góp vốn, mua phần vốn góp của nhà đầu tư nước ngoài

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Các bộ ngành, cơ quan liên quan sẽ có ý kiến phản hồi về cho Sở Kế Hoạch và Đầu tư trong thời gian 07 ngày làm việc. Sau đó Sở Kế Hoạch và Đầu tư báo cáo UBND cấp tỉnh và UBND cấp tỉnh sẽ cấp Giấy chứng nhận đăng ký đầu tư.

Đối với Dự án khác: Thực hiện theo thủ tục thông thường.

Thời điểm thực hiện dự án đầu tư theo hình thức PPP : Sau khi đề xuất dự án đầu tư, báo cáo nghiên cứu khả thi đã được phê duyệt và các bên đã ký kết thỏa thuận đầu tư và hợp đồng dự án.

Xem thêm: Thủ tục thu hồi giấy chứng nhận đầu tư

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.20699 sec| 1006.203 kb