Hồ sơ xin cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc tại Hà Nội

0
483
chịu thuế suất
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật lao động, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Hà Nội là thủ đô của nước Việt Nam với tốc độ phát triển kinh tế nhanh chóng, có số lượng lao động nước ngoài lớn thứ nhì toàn quốc. Trong điều kiện hội nhập với kinh tế toàn cầu, số lượng người lao động người nước ngoài vào Việt Nam làm việc ngày càng đông. Với xu thế người lao động nước ngoài mà cụ thể ở đây là lao động Hàn Quốc đến làm việc tại Hà Nội thì trước khi đến làm việc tại Hà Nội, điều người lao động quan tâm nhất đó chính là việc chuẩn bị và thực hiện các giấy tờ cần thiết theo đúng quy định của pháp luật. Bài viết dưới đây chúng tôi xin hướng dẫn thủ tục cấp Giấy phép lao động cho người lao động Hàn Quốc khi đến làm việc tại Hà Nội.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Thông thường đối với người lao động Hàn Quốc đến Hà Nội làm việc sẽ ở 01 trong 02 trường hợp sau:

Trường hợp 1: Người lao động Hàn Quốc hiện tại vẫn đang ở Hàn Quốc và có nhu cầu muốn tới Hà Nội – Việt Nam làm việc. Đối với trường hợp này, trước tiên người lao động cần xin cấp visa sau đó mới tiến hành cấp giấy phép lao động tại Hà Nội.

Trường hợp 2: Người lao động Hàn Quốc đã qua Việt Nam và hiện tại muốn làm việc tại Hà Nội. Đối với trường hợp này thì người lao động Hàn Quốc cần gửi hồ sơ xin cấp giấy phép lao động đến Sở Lao động Xã hội thành phố Hà Nội để làm thủ tục.

– Điều kiện cấp giấy phép lao động cho người Hàn Quốc làm việc tại Hà Nội

Có năng lực hành vi dân sự đầy đủ theo quy định của pháp luật.

Có sức khỏe phù hợp với yêu cầu công việc.

Là nhà quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia hoặc lao động kỹ thuật.

Không phải là người phạm tội hoặc bị truy cứu trách nhiệm hình sự theo quy định của pháp luật Việt Nam và pháp luật nước ngoài.

Được chấp thuận bằng văn bản của cơ quan nhà nước có thẩm quyền về việc sử dụng người lao động nước ngoài. (Thời gian xin chấp thuận tại Sở Lao động thương binh và xã hội TP Hà Nội theo quy định của pháp luật là 15 ngày).

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Hồ sơ cấp mới giấy phép lao động cho người Hàn Quốc làm việc tại Việt Nam bao gồm:

Đơn đề nghị cấp giấy phép lao động cho người nước ngoài theo quy định của Bộ Lao động – Thương binh và Xã hội.

Giấy chứng nhận sức khỏe hoặc giấy khám sức khỏe theo quy định (trong thời hạn 12 tháng);

Lý lịch tư pháp theo quy định;

Văn bản chứng minh là quản lý, giám đốc điều hành, chuyên gia, lao động kỹ thuật, giáo viên ( Bằng đại học, giấy xác nhận kinh nghiệm làm việc nước ngoài,…)

02 ảnh mầu 4×6 phông nền trắng, không đeo kính;

Hộ chiếu ( bản sao quyển nguyên chứng thực);

Các giấy tờ liên quan đến người lao động nước ngoài ( tùy từng trường hợp theo quy định: Quyết định bổ nhiệm của công ty mẹ, hợp đồng lao động , công văn chấp thuận sử dụng lao động,…);

Các giấy tờ theo quy định này là 01 bản chính hoặc 01 bản sao, nếu bằng tiếng nước ngoài thì miễn hợp pháp hóa lãnh sự, nhưng phải dịch ra tiếng Việt và chứng thực theo quy định của pháp luật Việt Nam.

Nơi nộp hồ sơ: nộp tại Sở Lao động – Thương binh và Xã hội Thành phố Hà Nội (hoặc nơi người lao động nước ngoài dự kiến làm việc).

Thời hạn giải quyết: 07 ngày làm việc kể từ khi nhận đủ hồ sơ hợp lệ.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here