Hộ kinh doanh xuất hóa đơn

0
247
Thành lập doanh nghiệp nhà nước
Đánh giá post

Hiện nay, nhiều cá nhân, gia đình lựa chọn hình thức hộ kinh doanh cá thể bởi nó dễ dàng kinh doanh và thủ tục đăng kí đơn giản, nhanh chóng. Trong đó, khi thực hiện hoạt động kinh doanh, hộ kinh doanh phải mua hoá đơn bán hàng. Sau đây là một số nội dung lưu ý về hoá đơn của hộ kinh doanh mà Công ty Luật TNHH Everest cung cấp đến bạn đọc.

hóa đơn hộ kinh doanh
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Hóa đơn là gì? (Hóa đơn)

Hóa đơn bán hàng là hóa đơn sử dụng để kê khai và tính thuế theo phương pháp trực tiếp áp dụng cho các cá nhân, tổ chức thực hiện kinh doanh hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ trong nước. Ngoài ra, đây là loại hóa đơn được các cá nhân, tổ chức sử dụng để kê khai, tính thuế theo phương pháp trực tiếp khi xuất khẩu hàng hóa vào các khu phi thuế quan và các trường hợp khác tương tự như xuất khẩu, cụ thể:

 • Thực hiện hoạt động bán hàng hóa cho các cá nhân, tổ chức thuộc khu phi thuế quan.
 • Thực hiện hoạt động bán hàng hóa và cung ứng dịch vụ ở trong nước.
 • Thực hiện cung ứng dịch vụ của các cá nhân, tổ chức giao dịch với nhau trong khu phi thuế quan.

Hộ kinh doanh có xuất hóa đơn (đơn bán hàng) không?

Căn cứ theo quy định tại Khoản 4 Điều 1 của Luật Thuế giá trị gia tăng thì để tính số thuế giá trị tăng thêm sẽ bằng số thuế giá trị gia tăng đầu ra trừ đi số thuế giá trị gia tăng đầu vào được khấu trừ.

Pháp luật có quy định thêm là phương pháp khấu trừ thuế nêu trên được sử dụng cho các cơ sở kinh doanh thực hiện tất cả các chế độ về kế toán, hóa đơn, chứng từ, và trừ hộ kinh doanh cá thể.

Theo quy định của Luật doanh nghiệp năm 2020 thì cơ sở kinh doanh muốn xuất hóa đơn giá trị gia tăng thì phải Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh với loại hình doanh nghiệp, mà hộ kinh doanh cá thể không phải loại hình doanh nghiệp, vậy nên không thể xuất hoá đơn giá trị gia tăng. Ngoài ra, theo Thông tư (nghị định số) 39/2014/TT-BTC của Bộ Tài chính thì hộ kinh doanh không phải là đối tượng có thể tự in hóa đơn, đặt in hóa đơn hay mua hóa đơn đặt in hóa đơn gtgt, hóa đơn đỏ và hộ kinh doanh cá thể được phép mua hóa đơn bán hàng tại cơ quan thuế.

Chính vì vậy, có thể kết luận rằng, hộ kinh doanh không thể tự xuất hoá đơn đỏ mà chỉ được phép xuất hoá đơn bán hàng.

Mời bạn xem thêm bài viết về Thuế hộ kinh doanh

Thủ tục hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ (đơn bán hàng)

Hồ sơ hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ (đơn bán hàng)

Chủ sở hữu hộ kinh doanh cá thể muốn thực hiện mua hóa đơn bán hàng cần chuẩn bị hồ sơ bao gồm:

 • Đơn theo mẫu có sẵn đề nghị mua hóa đơn bán hàng
 • Giấy tờ tuỳ thân: Chứng minh nhân dân hoặc Thẻ căn cước công dân hoặc Hộ chiếu của người làm đơn đề nghị mua hóa đơn bán hàng.
 • Văn bản cam kết của người làm đơn mua hóa đơn bán hàng về địa chỉ thực hiện hoạt động sản xuất, kinh doanh phù hợp với giấy phép kinh doanh do cơ quan đăng ký kinh doanh cấp quận, huyện cấp.

Người mua hóa đơn lẻ tại chi cục thuế nơi người muốn mua hóa đơn lẻ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Tham khảo thêm các thông tin khác liên quan đến Tài chính doanh nghiệp

Thủ tục hộ kinh doanh mua hóa đơn lẻ 

Bước 1: Chuẩn bị hồ sơ theo quy định

hóa đơn hộ kinh doanh
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Hộ kinh doanh muốn mua hoá đơn bán lẻ chuẩn bị đầy đủ các giấy tờ đã nêu ở trên.

Bước 2: Nộp hồ sơ

hóa đơn của hộ kinh doanh
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn (24/7): 1900 6198

Người mua hóa đơn lẻ tại chi cục thuế nơi người muốn mua hóa đơn lẻ có hộ khẩu thường trú hoặc tạm trú.

Về việc nộp hồ sơ: Chủ sở hữu có thể tự mình hoặc ủy quyền cho người khác, đương nhiên những người này phải đảm bảo các điều kiện: người nhận ủy quyền phải trên 18 tuổi, đủ năng lực hành vi dân sự và phải có văn bản ủy quyền. Khi người đến mua hóa đơn sẽ nộp 01 bộ hồ sơ với đầy đủ các giấy tờ nêu trên nộp tại cơ quan thuế cấp quận, huyện nơi hộ kinh doanh có địa điểm kinh doanh. Người làm hồ sơ phải chịu trách nhiệm với những thông tin cung cấp trong mẫu đơn đề nghị.

Bước 3: Nhận hoá đơn

Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Về thẩm quyền bán hoá đơn: cơ quan thuế nơi hộ kinh doanh trực tiếp kê khai thuế sẽ tiến hành bán hóa đơn cho thành doanh nghiệp hộ kinh doanh cá thể theo từng tháng.

Khi nhận được hoá đơn và trước khi mang hóa đơn khỏi cơ quan thuế, Người mua hoá đơn cho hộ kinh doanh phải tự chịu trách nhiệm ghi hoặc đóng dấu lên các thông tin như: họ tên và địa chỉ mã số thuế trên liên hai của mỗi số hóa đơn hóa đơn gtgt.

Quy định về số lượng hóa đơn bán hàng hộ kinh doanh cá thể được mua:

 • Nếu hộ kinh doanh lần đầu đăng ký mua: hộ kinh doanh được phép mua một quyển với tối đa năm mươi số, trường hợp chưa hết tháng mà hộ kinh doanh cá thể đã sử dụng hết hóa đơn, căn cứ vào số hóa đơn đã dùng và thời gian còn lại trong tháng đó, cơ quan thuế sẽ bán tiếp.
 • Trong những lần tiếp theo mua: căn cứ vào số lượng hóa đơn bán hàng mà hộ kinh doanh cá thể đã sử dụng của tháng trước và nhu cầu của hộ kinh doanh cá thể đó, cơ quan thuế quyết định số lượng hóa đơn bán ra. Tuy nhiên, số lượng hóa đơn không bao giờ lớn hơn số lượng hóa đơn bán cho hộ kinh doanh cá thể vào tháng trước đó trong một lần bán từ hộ cá thể lên.

Để xem thêm các thông tin pháp luật, mời bạn ghé tại  Luật doanh nghiệp

Hóa đơn gtgt 

Hóa đơn nhân kinh doanh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

 1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
 2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
 3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here