Hướng dẫn thực hiện thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH đầy đủ từ A đến Z

0
192
quyền quyết toán thuế
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp, gọi tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Rất nhiều chủ doanh nghiệp đang có kế hoạch thành lập công ty TNHH nhưng chưa hiểu rõ về các thủ tục cần làm. Thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH tuy không quá phức tạp nhưng cũng không hề đơn giản, nếu sai quy trình hay thiếu một vài hồ sơ giấy tờ, việc thành lập công ty sẽ bị kéo dài và ảnh hưởng tới kế hoạch của chủ doanh nghiệp.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

– Công ty TNHH là gì? Đặc điểm của công ty TNHH

Khác với các công ty Nhà nước, công ty TNHH là loại hình công ty có thể được thành lập bởi cá nhân, tổ chức với số lượng thành viên không quá 50 người. Các thành viên của công ty phải chịu trách nhiệm về tài sản và những khoản nợ của công ty dựa trên số vốn cam kết góp vào công ty TNHH sẽ thành lập.

Công ty TNHH lại được chia nhỏ thành công ty TNHH 1 thành viên (1 cá nhân hoặc tổ chức làm chủ sở hữu) và công ty TNHH 2 thành viên (từ 2 đến 50 người làm chủ sở hữu). Tuy nhiên cả hai hình thức đều có chung đặc điểm là: Có tư cách pháp nhân kể từ ngày được cấp Giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh; Không có quyền phát hành cổ phần; Khoản góp vốn của các thành viên trong công ty chỉ được chuyển nhượng nếu đủ điều kiện theo quy định của Luật doanh nghiệp.

– Điều kiện thành lập công ty TNHH

Trước khi tìm hiểu thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH thì chủ doanh nghiệp cần nắm rõ điều kiện thành lập. Cụ thể với:

Công ty TNHH MTV (1 thành viên)

Điều kiện Thành lập công ty được quy định rõ trong Điều 63 Luật Doanh nghiệp như sau: Chỉ một cá nhân hoặc một tổ chức được phép làm chủ sở hữu công ty; Cá nhân/ tổ chức đó phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của công ty mình trong phạm vi số vốn điều lệ của công ty TNHH MTV; Chủ sở hữu công ty phải đáp ứng đủ các điều kiện quy định tại Điều 18 Luật Doanh nghiệp năm 2014.

Công ty TNHH 2 TV

Với công ty 2 thành viên thì: Các thành viên phải chịu trách nhiệm về nghĩa vụ tài sản và các khoản nợ của công ty mình trong phạm vi số vốn đã cam kết góp vào công ty; Thành viên của công ty có số lượng tối thiểu là 2, tối đa là 50; Công ty phải có Hội đồng thành viên, Chủ tịch Hội đồng thành viên và Giám đốc; Với công ty có quy mô trên 11 thành viên thì phải có thêm Ban kiểm soát.

Ngoài những điều kiện riêng thì cả 2 công ty TNHH MTV hoặc 2 TV đều phải đáp ứng đủ điều kiện chung/đặc điểm chung như đã nêu trong phần A.

– Thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH 

Các giấy tờ thành lập công ty đã được quy định rõ trong Điều 18 Luật Doanh nghiệp, cụ thể cần chuẩn bị: Giấy đề nghị đăng ký doanh nghiệp theo mẫu; Dự thảo điều lệ công ty cần thành lập; Danh sách thành viên góp vốn và bản sao giấy tờ cá nhân; Bản sao Quyết định thành lập/GCNĐKKD/GCNĐKDN/Giấy tờ tương đương khác đối với thành viên là tổ chức; Văn bản ủy quyền cho người nộp hồ sơ.

Đặc tính cơ bản
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Thủ tục pháp lý thành lập công ty TNHH chi tiết

Bước 1: Chủ công ty mang hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 2: Sau 3 ngày làm việc, doanh nghiệp sẽ nhận được kết quả hồ sơ hợp lệ hay không và lý do. Trong trường hợp hồ sơ không hợp lệ thì chủ công ty cần bổ sung, sửa đổi giấy tờ sao cho đủ điều kiện.

Bước 3: Chủ công ty mang hồ sơ nộp trực tiếp tại Phòng đăng ký kinh doanh – Sở Kế hoạch & Đầu tư nơi doanh nghiệp đặt trụ sở hoặc nộp qua mạng điện tử tại Cổng thông tin quốc gia về đăng ký doanh nghiệp.

Bước 4: Đăng ký khắc con dấu cho công ty.

Bước 5: Đăng bố cáo hoạt động công ty TNHH.

Bước 6: Công bố thông tin thành lập công ty trên cổng thông tin đăng ký quốc gia.

Bước 7: Hoàn thiện hồ sơ thủ tục pháp lý thành lập công ty.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here