Khi đăng ký nhãn hiệu cần lưu ý tới những dấu hiệu nào?

0
272
Đăng ký logo độc quyền
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (5 bình chọn)

Điều 72 Luật Sở hữu trí tuệ đã khẳng định: Nhãn hiệu được bảo hộ khi nó là dấu hiệu nhìn thấy được dưới dạng chữ cái, từ ngữ, hình vẽ, hình ảnh, kể cả hình ba chiều hoặc sự kết hợp các yếu tố đó, được thể hiện bằng một hoặc nhiều màu sắc.

Từ ngữ, chữ cái, ký tự, chữ số, biểu tượng quy ước, khẩu hiệu

Là loại dấu hiệu phổ biến nhất trong thực tiễn bảo hộ nhãn hiệu. Loại dấu hiệu này chỉ bao gồm những yếu tố có thể đọc được (như họ tên người, tên công ty,…), có thể chứa một hoặc nhiều từ (có nghĩa hoặc không có nghĩa), chữ cái, ký tự, chữ số hoặc biểu tượng quy ước, hoặc sự kết hợp của các yếu tố đó, bao gồm khẩu hiệu và các thông điệp quảng cáo.

Một số dấu hiệu trong các nhóm này có thể được đề cập dưới cách gọi khác tùy theo luật của từng nước ASEAN. Và một số khác có thể không được viện dẫn trong luật. Ví dụ, theo luật một số nước, khẩu hiệu và thông điệp quảng cáo sẽ được coi là “sự kết hợp của từ ngữ” và do đó có thể được đăng ký bảo hộ là nhãn hiệu.

Loại dấu hiệu này có thể được thể hiện dưới dạng ký tự “tiêu chuẩn” hoặc ký tự đặc biệt, cách điệu, không tiêu chuẩn của bất kỳ bảng chữ cái nào, và có thể có một hoặc nhiều màu sắc. Những dấu hiệu này không bao gồm bất cứ yếu tố nền, khung hoặc yếu tố hình nào.
Nhãn hiệu chữ cũng bao gồm dấu hiệu như chữ ký cá nhân, có thể là tên thật hoặc cách điệu. Những dấu hiệu như vậy thông thường vốn đã có khả năng phân biệt.

đăng ký nhãn hiệu
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Dấu hiệu hình

Loại dấu hiệu này gồm một hoặc nhiều yếu tố hình hai chiều. Nó có thể đại diện cho sinh vật có thật (động vật, hoa, v.v..), các nhân vật hoặc con người có thật hoặc tưởng tượng (chân dung, nhân vật hoạt hình, v.v..), các đồ vật hoặc sinh vật có thật hoặc tưởng tượng (mặt trời, ngôi sao, núi non, đĩa bay, con rồng, v.v..). Những dấu hiệu này cũng có thể là logo, chữ số, thiết bị, hình học trừu tượng hoặc tưởng tượng hoặc hình hai chiều được tạo ra có chủ đích. Ví dụ như logo quả táo cắn dở nổi tiếng của Apple

Biểu tượng quy ước và các ký tự không có nghĩa hoặc khó hiểu đối với người tiêu dùng bình thường tại quốc gia nơi đăng ký nhãn hiệu có thể được coi là những dấu hiệu hình hoặc yếu tố hình của dấu hiệu.
Dấu hiệu hình có thể có một hoặc nhiều màu sắc nhưng không chứa từ ngữ, chữ cái, ký tự, chữ số hoặc biểu tượng quy ước.

Pháp luật của nhiều nước trong đó có Việt Nam không chấp nhận cho đăng ký các hình và hình học đơn giản như hình chữ nhật, hình vuông, hình tròn,… vì chúng bị coi là không có khả năng phân biệt.

Dấu hiệu hỗn hợp

Loại dấu hiệu này được sử dụng rất phổ biến tại Việt Nam cũng như trên thế giới do khả năng phân biệt cao hơn so với việc chỉ sử dụng 1 yếu tố. Đó là sự kết hợp của một hoặc nhiều từ ngữ, chữ cái, ký tự, chữ số hoặc biểu tượng quy ước với một hoặc nhiều dấu hiệu hình hoặc yếu tố không phải chữ viết. Yếu tố hình có khi được thể hiện trong yếu tố từ ngữ (ví dụ hình ảnh mặt trời hoặc trái đất ở vị trí của chữ “o”), sát cạnh hoặc chồng lấn lên yếu tố từ ngữ, hoặc làm nền hoặc khung cho yếu tố từ ngữ.

Ví dụ như Logo bia Sài Gòn. Nhãn hiệu Bia Sài Gòn là sự kết hợp giữa biểu tượng con rồng cách vẽ điệu và chữ Sabeco hay Logo xe Porsche là sự kết hợp khá nhiều yếu tố

Yếu tố không hình (từ ngữ, chữ số, v.v..) có khi được thể hiện trong các ký tự “tiêu chuẩn”, ký tự cách điệu hoặc ký tự đặc biệt, và có thể có một hoặc nhiều màu sắc.

Màu sắc

Một dấu hiệu chứa một màu sắc duy nhất hoặc là sự kết hợp của hai hay nhiều màu sắc trong bản mô tả, được yêu cầu bảo hộ dưới bất kỳ hình dáng sẽ không phù hợp với các điều kiện về tính rõ ràng, chính xác và thống nhất cần phải có đối với định nghĩa đầy đủ về phạm vi của đối tượng đăng ký bảo hộ.

Để được công nhận là một nhãn hiệu, màu sắc cần phải được thể hiện bằng hình dáng cụ thể hoặc cần có đường nét xác định rõ ràng. Sự kết hợp của hai hay nhiều màu sắc cần được thể hiện bằng đường nét hoặc hình dáng cụ thể, hoặc được kết hợp một cách thống nhất, xác định và riêng biệt. Ví dụ, nhãn hiệu Ice Cream Logo là một sự kết hợp màu hồng và da cam để tạo thành hình cốc kem có thể đây là một nhãn hiệu hợp lệ

Các dấu hiệu có màu đơn nhất hoặc là sự kết hợp trừu tượng các màu sắc không được xem là một chỉ dẫn cho nguồn gốc thương mại nên không thể coi là nhãn hiệu. Mặc dù Hiệp định TRIPS và Hiệp định thương mại Việt Nam Hoa Kỳ đều quy định tổ hợp màu sắc là một loại dấu hiệu có thể đăng ký làm nhãn hiệu. Nhưng Luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam 2005 chỉ xác định màu sắc là phương thức thể hiện của các loại dấu hiệu khác.

Lưu ý: Các dấu hiệu sau đây không được bảo hộ với danh nghĩa nhãn hiệu
(i) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với hình quốc kỳ, quốc huy của các nước;
(ii) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với biểu tượng, cờ, huy hiệu, tên viết tắt, tên đầy đủ của cơ quan nhà nước, tổ chức chính trị, tổ chức chính trị – xã hội, tổ chức chính trị xã hội – nghề nghiệp, tổ chức xã hội, tổ chức xã hội – nghề nghiệp của Việt Nam và tổ chức quốc tế, nếu không được cơ quan, tổ chức đó cho phép;
(iii) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với tên thật, biệt hiệu, bút danh, hình ảnh của lãnh tụ, anh hùng dân tộc, danh nhân của Việt Nam, của nước ngoài;
(iv) Dấu hiệu trùng hoặc tương tự đến mức gây nhầm lẫn với dấu chứng nhận, dấu kiểm tra, dấu bảo hành của tổ chức quốc tế mà tổ chức đó có yêu cầu không được sử dụng, trừ trường hợp chính tổ chức này đăng ký các dấu đó làm nhãn hiệu chứng nhận;
(v) Dấu hiệu làm hiểu sai lệch, gây nhầm lẫn hoặc có tính chất lừa dối người tiêu dùng về nguồn gốc xuất xứ, tính năng, công dụng, chất lượng, giá trị hoặc các đặc tính khác của hàng hoá, dịch vụ.

Xem thêm: Đăng ký nhãn hiệu cho quần áo

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here