Kinh doanh ngành, nghề chưa đăng ký như thế nào?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 18/06/2020
view 252
comment-forum-solid 0

Khi đăng ký kinh doanh, doanh nghiệp phải đăng ký ngành nghề dự kiến sẽ hoạt động. Trường hợp doanh nghiệp có phát sinh hoạt động trong ngành nghề chưa đăng ký thì hoạt động kinh doanh có hợp pháp hay không?

Quy định về nghĩa vụ thông báo đăng ký ngành nghề kinh doanh

Hiện nay, doanh nghiệp có quyền tự do hoạt động kinh doanh trong mọi ngành nghề mà luật không cấm. Giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp cũng không còn thể hiện nội dung ngành nghề kinh doanh của doanh nghiệp và Chính phủ cũng đã bãi bỏ quy định xử phạt hành chính nêu trên. Tuy nhiên điều này không có nghĩa doanh nghiệp được kinh doanh tất cả ngành nghề mà không thông báo với cơ quan Nhà nước.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Căn cứ Khoản 1 Điều 4 Nghị định số 78/2015/NĐ-CP: “Trường hợp bổ sung, thay đổi ngành, nghề kinh doanh, doanh nghiệp gửi Thông báo đến Phòng Đăng ký kinh doanh nơi doanh nghiệp đã đăng ký…Doanh nghiệp có trách nhiệm thông báo thay đổi, bổ sung ngành, nghề kinh doanh với Phòng Đăng ký kinh doanh trong thời hạn 10 ngày làm việc kể từ ngày có thay đổi. Trường hợp có thay đổi mà doanh nghiệp không thông báo thì sẽ bị xử phạt theo quy định của pháp luật về xử phạt vi phạm hành chính trong lĩnh vực kế hoạch và đầu tư”.

Như vậy, khi phát sinh ngành nghề kinh doanh chưa được đăng ký với Sở Kế hoạch và Đầu tư, doanh nghiệp phải thực hiện thông báo theo quy định. Trường hợp không thực hiện, doanh nghiệp sẽ bị xử phạt vi phạm hành chính đối với hành vi thông báo thay đổi nội dung đăng ký doanh nghiệp quá thời hạn quy định.

Xem thêm: Có nên đăng ký nhiều ngành nghề kinh doanh khi thành lập doanh nghiệp?

Khai thuế đối với hóa đơn của ngành nghề kinh doanh chưa thông báo

Căn cứ Nghị định số 78/2014/TT-BTC ngày 18/6/2014: “Thu nhập khác là các khoản thu nhập chịu thuế trong kỳ tính thuế mà khoản thu nhập này không thuộc các ngành nghề, lĩnh vực kinh doanh ghi trong đăng ký kinh doanh của doanh nghiệp.

Như vậy, những khoản thu nhập không thuộc về những ngành nghề đã đăng ký thì được xem là thu nhập khác và doanh nghiệp có nghĩa vụ kê khai đối với các khoản thu nhập này. Tuy nhiên, sau khi đã quy định mở về các khoản thu nhập khác thì cơ quan Nhà nước lại liệt kê một số khoản thu nhập cụ thể như trên làm doanh nghiệp bối rối và khó khăn khi áp dụng.

Có thể hiểu doanh nghiệp được phép kê khai thuế GTGT các hóa đơn đối với hoạt động kinh doanh ngành, nghề không thuộc ngành, nghề ghi trong giấy chứng nhận đăng ký kinh doanh nếu các hóa đơn này đáp ứng đầy đủ các điều kiện của pháp luật thuế.

Xem thêm: Thay đổi đăng ký kinh doanh

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật doanh nghiệp được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.17936 sec| 998.063 kb