Lệ phí có được hoàn trả khi đăng ký nhãn hiệu bị từ chối?

Bởi Trần Thu Trà - 06/07/2020
view 244
comment-forum-solid 0

Theo luật quy định, thời gian đăng ký nhãn hiệu đến khi được cấp bằng là từ 13 – 16 tháng nhưng, trên thực tế, thường kéo dài hơn nhiều, từ 16 tới 18 tháng do là số lượng đơn trong cục sở hữu trí tuệ nhiều, dẫn tới thời gian đăng ký bảo hộ nhãn hiệu có thể kéo dài. Có thể thấy, thời gian cấp giấy chứng nhận đăng ký nhãn hiệu đã lâu, khách hàng lại đối mặt với những rủi ro đơn đăng ký sẽ bị từ chối bất kỳ lúc nào, bởi phải trải qua các quá trình xét duyệt kỹ lưỡng. Vậy, có một câu hỏi đặt ra “Đăng ký nhãn hiệu bị từ chối lệ phí có được hoàn trả không?”

Lệ phí có được hoàn Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Yêu cầu chung đối với đơn đăng ký nhãn hiệu

Theo quy định tại Điểm 7.1 , Thông tư số 01/2007/TT-BKHCN hướng dẫn thi hành Nghị định số 103/2006/NĐ-CP ngày 22/09/2006 của Chính phủ quy định chi tiết và hướng dẫn thi hành một số điều của Luật Sở hữu trí tuệ về sở hữu công nghiệp thì yêu cầu chung đối với đơn đăng ký nhãn hiệu phải có ít nhất các loại tài liệu sau:

(i) Tờ khai đăng ký;

(ii) Mẫu nhãn hiệu và danh mục hàng hoá, dịch vụ mang nhãn hiệu

(iii) Chứng từ nộp phí, lệ phí.

Nếu thiếu một trong các tài liệu nói trên, Cục Sở hữu trí tuệ có quyền từ chối tiếp nhận đơn. Như vậy, nộp phí và lệ phí là việc bắt buộc, chứng từ nộp phí, lệ phí được coi là một trong những tài liệu tối thiểu trong ký nhãn hiệu. Nếu đơn bị trả lại có thể do nhãn hiệu bị trùng, thiếu giấy tờ,… Đây là lệ phí nộp đơn. Vì vậy, khách hàng không được trả lại lệ phí khi đơn đăng ký bị từ chối.

Các quá trình xét duyệt đơn

Xét duyệt hình thức đơn

Giai đoạn này sẽ kéo dài 1 tháng. Trong thời gian này đơn đăng ký sẽ được chuyển cho các chuyên viên phụ trách và xét duyệt hình thức đơn xem có đúng hình thức theo những quy định hay chưa? Kết thúc 01 tháng xét duyệt này sẽ có 2 trường hợp xảy ra:

(i) Đơn của được chấp nhận thì Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định chấp nhận đơn hợp lệ.

(ii) Đơn chưa hơp lệ, Cục sở hữu trí tuệ ra quyết định yêu cầu sửa đơn và người nộp đơn yêu cầu phải trả lời trong 1 tháng. Người nộp đơn có quyền gia hạn thêm 1 tháng để tiến hành sửa đổi đơn đăng ký và có công văn gửi đến Cục sở hữu trí tuệ.

Công báo lần 1 (công bố đơn)

Giai đoạn này kéo dài 2 tháng kể từ ngày có quyết định chấp nhận đơn đăng ký hợp lệ. Thời gian này Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành việc đăng công báo trên website của Cục, trong công báo sẽ bao gồm những nội dung: Số đơn, ngày nộp đơn, chủ đơn, tên nhãn hiệu đăng ký và sản phẩm hoặc dịch vụ đăng ký.

Xét duyệt nội dung đơn đăng ký

Giai đoạn này sẽ kéo dài từ 9 tới 12 tháng, thời gian này các chuyên viên ở Cục sở hữu trí tuệ sẽ tiến hành kiểm tra khả năng đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Kết thúc thời hạn này sẽ có 2 trường hợp như sau:

(i) Đơn đăng ký được chấp nhận và Cục sở hữu trí tuệ sẽ Quyết định Cấp Giấy chứng nhận đăng ký bảo hộ nhãn hiệu. Sau đó thì chủ đơn sẽ đóng phí và lệ phí cấp văn bằng.

(ii) Đơn đăng ký của khách hàng bị từ chối. Trường hợp này người nộp đơn phải trả lời trong 02 tháng kể từ ngày ký công văn. Người nộp đơn có thể gia hạn 2 tháng.

Tính từ ngày tiến hành nộp đơn, đơn đăng ký nhãn hiệu sẽ trải qua các bước và nhiều giai đoạn quan trọng để đảm bảo nhãn hiệu có khả năng đăng ký bảo hộ không? Trong suốt thời gian này các chuyên viên phụ trách xét duyệt đơn của Cục sở hữu trí tuệ cũng phải làm việc. Vì vậy, khách hàng không được trả lại phí khi đơn đăng ký bị từ chối.

Như vậy, phí và lệ phí khi tiến hành đăng ký nhãn hiệu sẽ không được hoàn lại nên khi đăng ký nhãn hiệu Qúy khách hàng nên xem xét kỹ lưỡng khả năng được bảo hộ của nhãn hiệu mình và hoàn tất hồ sơ đăng ký nhãn hiệu đầy đủ, hợp quy để tránh những rủi ro không đáng có

Xem thêm: Nộp đơn đăng ký nhãn hiệu cùng ngày, ai được quyền ưu tiên?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn
Trần Thu Trà

Trần Thu Trà

https://luatcongty.vn Trần Thu Trà là một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Trà trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Trà muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19362 sec| 998.313 kb