Logo: Đăng ký nhãn hiệu hay bản quyền?

Bởi Huỳnh Thu Hương - 18/06/2020
view 241
comment-forum-solid 0

Một logo có thể bảo hộ là một nhãn hiệu hoặc quyền tác giả. Vậy lúc nào thì cần đăng ký bảo hộ bản quyền, khi nào đăng ký nhãn hiệu?

Nhãn hiệu dùng để phân biệt hàng hóa, dịch vụ giữa các chủ thể vì thế nên việc đăng ký bảo hộ nhãn hiệu giúp bảo vệ quyền của cá nhân, tổ chức trong hoạt động kinh doanh để tránh nhầm lẫn, còn đăng ký bản quyền tác giả (cho logo) sẽ bảo vệ các sáng tạo tinh thần. Việc đăng ký bảo hộ logo dưới dạng bản quyền tác giả hay nhãn hiệu phụ thuộc vào mục đích sử dụng, mục đích đăng ký của chủ thế đăng ký.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Phạm vi bảo hộ

Đăng ký nhãn hiệu sẽ được bảo hộ cả về mặt ngữ nghĩa, cách trình bày, màu sắc… Tuy nhiên, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ trong phạm vi sản phẩm, dịch vụ đã đăng ký. Nếu người khác sử dụng logo đó cho sản phẩm, dịch vụ khác sẽ không bị coi là vi phạm.

Xem thêm: Đăng ký bảo hộ nhãn hiệu - Bước đầu tiên xây dựng một thương hiệu mạnh

Đăng ký quyền tác giả sẽ được bảo hộ đối với các tác phẩm mang tính chất sáng tạc của tác giả. Tuy nhiên, mức độ bảo hộ cho bản quyền yếu hơn so với bảo hộ nhãn hiệu vì chỉ khi có người sử dụng logo giống hệt hoặc giống đến mức tối đa, người đó mới bị vi phạm bản quyền.

Điều kiện bảo hộ

Để một tác phẩm được bảo hộ quyền tác giả thì điều kiện tiên quyết phải có là tính sáng tạo độc lập. Điều này có nghĩa là tác phẩm được tạo ra bằng hoạt động lao động trí tuệ, không phải sao chép từ tác phẩm của người khác

Trong khi đó, điều kiện để được bảo hộ độc quyền nhãn hiệu là tính phân biệt, tức nhãn hiệu đó phải giúp cho người tiêu dùng phân biệt, nhận diện được hàng hoá, dịch vụ mà bạn cung cấp với hàng hoá, dịch vụ cùng loại được cung cấp bởi một chủ thể khác.

Thời điểm phát sinh quyền

Theo quy định quyền tác giả đương nhiên được pháp luật bảo hộ khi đáp ứng được các điều kiện bảo hộ mà không cần phải tiến hành đăng ký. Ngược lại, nhãn hiệu chỉ được bảo hộ khi chủ sở hữu tiến hành đăng ký nhãn hiệu tại Cục Sở hữu trí tuệ theo nguyên tắc thuộc về người nộp đơn đầu tiên (trừ một số trường hợp đặc biệt như nhãn hiệu nổi tiểng…).

Cơ quan có thẩm quyền đăng ký

Đăng ký bản quyền logo tại Cục bản quyền tác giả.

Thời gian đăng ký

Thời gian đăng ký bản quyền là 15 ngày làm việc.

Thời gian đăng ký sở hữu trí tuệ là 12 tháng (thực tế là 2 – 3 năm).

Thời gian bảo hộ

Thời gian bảo hộ quyền tác giả là 50 năm đến vô hạn.

Thời gian bảo hộ nhãn hiệu là 10 năm, được gia hạn nhiều lần nhiều lần liên tiếp, mỗi lần mười năm.

Tùy từng hình thức của sản phẩm mà người chủ sở hữu của sản phẩm đó có thể đăng ký bảo hộ dưới nhiều hình thức khác nhau. Khách hàng lưu ý đặc biệt với trường hợp sở hữu công nghiệp, quyền sở hữu công nghiệp do đăng ký mà có, do đó khi sáng tạo ra sản phẩm có thể được bảo hộ khách hàng nên tiến hành đăng ký ngay để tránh các tranh chấp không đáng có xảy ra.

Xem thêm: Đăng ký bản quyền tác giả, quy trình thủ tục thế nào?

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật:1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19495 sec| 1002.461 kb