Miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh

Bởi Huỳnh Thu Hương - 10/06/2020
view 258
comment-forum-solid 0

Quy định về miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh, nhập cảnh như thế nào? Trình tự, thủ tục, hồ sơ miễn thuế như thế nào?

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 19006198

Đối tượng được miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Người xuất cảnh, nhập cảnh bằng hộ chiếu hoặc giấy tờ thay hộ chiếu. Trừ giấy thông hành dùng cho việc xuất cảnh, nhập cảnh. Do cơ quan nhà nước có thẩm quyền của Việt Nam hoặc của nước ngoài cấp. Những người này có hành lý mang theo người. Hành lý gửi trước hoặc gửi sau chuyến đi. Sẽ được miễn thuế nhập khẩu cho từng lần xuất cảnh, nhập cảnh.

Người điều khiển tàu bay và nhân viên phục vụ trên các chuyến bay quốc tế. Người điều khiển tàu hỏa và nhân viên phục vụ trên tàu hỏa liên vận quốc tế. Sĩ quan, thuyền viên làm việc trên tàu biển. Lái xe, người lao động Việt Nam làm việc ở các nước láng giềng có chung biên giới đường bộ với Việt Nam. Họ sẽ được hưởng định mức hành lý miễn thuế cho hành lý cá nhân của họ. Còn các định mức hành lý miễn thuế khác thì cứ 90 ngày được miễn thuế 1 lần. Đối với người dưới 18 tuổi sẽ áp dụng định mức hành lý miễn thuế về đồ dùng cá nhân và các vật phẩm không quá 10.000.000 đồng.

Định mức miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Rượu từ 20 độ trở lên là 1,5 lít. Hoặc rượu dưới 20 độ là 2,0 lít. Hoặc đồ uống có cồn, bia là 3,0 lít.

Đối với rượu, nếu người nhập cảnh mang nguyên chai, bình, lọ, cần có dung tích lớn hơn dung tích quy định. Nhưng không vượt quá 1 lít. Thì được miễn thuế cả chai. Trường hợp vượt quá 1 lít thì phần vượt định mức phải nộp thuế.

Thuốc lá điếu tối đa là 200 điếu. Hoặc thuốc lá sợi tối đa là 250 gam. Hoặc xì gà là 20 điếu.

Đồ dùng cá nhân với số lượng, chủng loại phù hợp với mục đích chuyến đi.

Các vật phẩm khác ngoài hàng hóa nêu trên có tổng trị giá hải quan không quá 10.000.000 đồng Việt Nam. Và không nằm trong Danh mục hàng hóa cấm nhập khẩu, tạm ngừng nhập khẩu hoặc nhập khẩu có điều kiện.

Trường hợp vượt định mức phải nộp thuế, người nhập cảnh được chọn vật phẩm để miễn thuế nếu hành lý mang theo gồm nhiều vật phẩm.

Thủ tục miễn thuế đối với hành lý của người xuất cảnh nhập cảnh

Áp dụng đối với hành lý vượt định mức.

Bước 1

Người nộp thuế tự xác định, khai hàng hóa và số tiền thuế được miễn thuế trên tờ khai hải quan khi làm thủ tục hải quan. Chịu trách nhiệm trước pháp luật về nội dung khai báo.

Bước 2

Cơ quan hải quan nơi làm thủ tục hải quan căn cứ hồ sơ miễn thuế, đối chiếu với các quy định hiện hành để thực hiện miễn thuế theo quy định.

Trường hợp xác định hàng hóa nhập khẩu không thuộc đối tượng miễn thuế như khai báo. Thì sẽ bị thu thuế và xử phạt vi phạm (nếu có) theo quy định.

Bước 3

Hệ thống xử lý dữ liệu điện tử tự động trừ lùi số lượng hàng hóa xuất khẩu, nhập khẩu tương ứng với số lượng hàng hóa trong Danh mục miễn thuế.

Trường hợp thông báo Danh mục bằng giấy. Cơ quan hải quan thực hiện cập nhật và trừ lùi số lượng hàng hóa đã xuất khẩu, nhập khẩu tương ứng.

Xem thêm tại: Thuế thu nhập cá nhân từ chuyển nhượng chứng khoán 

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  • Bài viết trong lĩnh vực pháp luật thuế được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  • Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  • Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.
Huỳnh Thu Hương

Huỳnh Thu Hương

https://everest.org.vn/chuyen-vien-huynh-thu-huong/ Chuyên viên Huỳnh Thu Hương có hơn 2 năm kinh nghiệm tư vấn trong lĩnh vực luật đất đai, doanh nghiệp ,hình sự, dân sự,ly hôn...

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.19547 sec| 998.617 kb