Một số quy định của pháp luật về hoạt động thương mại điện tử

0
619
xâm phạm quyền
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Hoạt động thương mại điện tử là gì? Một số quy định của pháp luật về hoạt động thương mại điện tử được cụ thể hóa như thế nào?

Hoạt động thương mại điện tử là gì?

Theo quy định tại khoản 1 Điều 3 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, hoạt động thương mại điện tử là việc tiến hành một phần hoặc toàn bộ quy trình của hoạt động thương mại bằng phương tiện điện tử có kết nối với mạng Internet, mạng viễn thông di động hoặc các mạng mở khác.

Chúng ta có thể thấy sự xuất hiện của hoạt động thương mại điện tử trên hầu hết các lĩnh vực của đời sống xã hội như Grab, Uber, Shopee, Lazada,… Chúng mang lại một làn gió mới về phương thức cung ứng sản phẩm, dịch vụ trong thời đại 4.0 hiện nay.

Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Các hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử

Khi thiết lập hoạt động thương mại điện tử, chủ thể tham gia có thể lựa chọn thành lập Website thương mại điện tử bán hàng hoặc Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử. Trong đó:

Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử

Khoản 2 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP quy định Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử là website thương mại điện tử do thương nhân, tổ chức thiết lập để cung cấp môi trường cho các thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động thương mại. Website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử bao gồm các loại sau: Website đấu giá trực tuyến; Website khuyến mại trực tuyến; Sàn giao dịch thương mại điện tử; Các loại website khác do Bộ Công Thương quy định.

Thủ tục đăng ký thuế và cấp mã số thuế bằng phương thức điện tử

Website thương mại điện tử bán hàng

Theo quy định tại khoản 1 Điều 25 Nghị định 52/2013/NĐ-CP, website thương mại điện tử bán hàng được hiểu là website thương mại điện tử do các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình.

Vậy thì những chủ thể nào được thiết lập vè sử dụng các hình thức tổ chức hoạt động thương mại điện tử? Tất cả được thể hiện rõ theo quy định dưới đây.

Ngành nghề kinh doanh có điều kiện: một số điều cần lưu ý

Chủ thể tham gia hoạt động thương mại điện tử

Theo quy định của pháp luật hiện hành thì đối tượng được phép tham gia hoạt động thương mại điện tử tương đối rộng. Vậy đó là những cá nhân, tổ chức nào? Cụ thể bao gồm 06 nhóm đối tượng được quy định tại Điều 24 Nghị định 52/2014/NĐ-CP:

(i) Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng website của thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (người bán).

(ii) Các thương nhân, tổ chức, cá nhân tự thiết lập website thương mại điện tử để phục vụ hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ của mình (người sở hữu website thương mại điện tử bán hàng).

(iii) Các thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng kỹ thuật cho người sở hữu website thương mại điện tử bán hàng và cho thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (thương nhân, tổ chức cung cấp hạ tầng).

(iv) Các thương nhân, tổ chức thiết lập website thương mại điện tử để cung cấp môi trường cho thương nhân, tổ chức, cá nhân khác tiến hành hoạt động xúc tiến thương mại, bán hàng hóa hoặc cung ứng dịch vụ (thương nhân, tổ chức cung cấp dịch vụ thương mại điện tử).

(v) Các thương nhân, tổ chức, cá nhân mua hàng hóa hoặc dịch vụ trên website thương mại điện tử bán hàng và website cung cấp dịch vụ thương mại điện tử (khách hàng).

(vi) Các thương nhân, tổ chức, cá nhân sử dụng thiết bị điện tử có nối mạng khác để tiến hành hoạt động thương mại.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật đầu tư được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here