Một số lưu ý về tài sản góp vốn khi thành lập công ty

Bởi Hồ Thị Ngọc Ánh - 12/11/2020
view 166
comment-forum-solid 0

Tài sản góp vốn khi thành lập công ty là vấn đề được nhiều chủ doanh nghiệp quan tâm, nó liên quan đến trách nhiệm tài sản trong quá trình hoạt động của công ty sau khi được thành lập và hoạt động. Trong bài viết dưới đây, công ty Luật TNHH Everest sẽ cung cấp cho Quý khách hàng về một số lưu ý về tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198

- Những tài sản nào được phép góp vốn?

Theo quy định tại Điều 35 Luật doanh nghiệp 2014 đã nêu rõ những tài sản sau được phép góp vốn thành lập doanh nghiệp: Tài sản góp vốn có thể là Đồng Việt Nam; Ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng, giá trị quyền sử dụng đất, giá trị quyền sở hữu trí tuệ, công nghệ, bí quyết kỹ thuật. Các tài sản khác có thể định giá bằng Đồng Việt Nam; Đối với quyền sở hữu trí tuệ: gồm quyền tác giả, quyền liên quan đến tác giả, quyền sở hữu công nghiệp, quyền đối với giống cây trồng. Các quyền sở hữu trí tuệ khác theo quy định của pháp luật về sở hữu trí tuệ.

- Một số lưu ý về tài sản góp vốn khi thành lập doanh nghiệp

Chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Đối với tài sản có đăng ký quyền sở hữu hoặc giá trị quyền sử dụng đất

Người góp vốn phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu tài sản đó hoặc quyền sử dụng đất cho Công ty tại cơ quan nhà nước có thẩm quyền.

Đối với tài sản là nhà, quyền sử dụng đất: phải đủ điều kiện góp vốn, chuyển nhượng theo quy định tại Luật đất đai, Luật nhà ở đối với quyền sử dụng đất, nhà được phép chuyển nhượng, góp vốn.

Việc chuyển quyền sở hữu đối với tài sản góp vốn không phải chịu lệ phí trước bạ.

Đối với tài sản không đăng ký quyền sở hữu

Việc góp vốn phải được thực hiện bằng việc giao nhận tài sản góp vốn có xác nhận bằng biên bản.

Biên bản nêu phải ghi rõ: Tên và địa chỉ trụ sở chính của công ty; Giấy chứng minh nhân dân, Hộ chiếu hoặc chứng thực cá nhân hợp pháp khác; Số quyết định thành lập hoặc đăng ký của người góp vốn; Loại tài sản và số đơn vị tài sản góp vốn; Tổng giá trị tài sản góp vốn và tỷ lệ của tổng giá trị tài sản đó trong vốn điều lệ công ty; Ngày giao nhận và chữ ký của người góp vốn hoặc đại diện theo ủy quyền của người góp vốn và người đại diện theo pháp luật của công ty.

Cổ phần hoặc phần vốn góp bằng tài sản không phải là Đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng chỉ được coi là thanh toán xong. Khi quyền sở hữu hợp pháp đối với tài sản góp vốn đã chuyển sang công ty.

Đối với doanh nghiệp tư nhân: Tài sản được sử dụng vào hoạt động kinh doanh. Không phải làm thủ tục chuyển quyền sở hữu cho doanh nghiệp.

Thời hạn chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn

Theo quy định PL doanh nghiệp, với từng loại hình doanh nghiệp có thời hạn chuyển quyền sở hữu tài sản góp vốn khác nhau:

Đối với công ty TNHH hai thành viên trở lên, Công ty TNHH một thành viên:

Thành viên, chủ sở hữu phải góp vốn cho công ty đủ, đúng loại tài sản như đã cam kết. Khi đã đăng ký thành lập doanh nghiệp.

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp.

Đối với công ty cổ phần:

Các cổ đông phải thanh toán đủ số cổ phần đã được đăng ký mua.

Trong thời hạn 90 ngày, kể từ ngày được cấp giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp. Trừ trường hợp Điều lệ công ty/hợp đồng đăng ký mua cổ phần quy định thời hạn khác ngắn hơn.

Luật sư tư vấn pháp luật – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

Định giá tài sản góp vốn

Theo quy định tại Khoản 1, Khoản 2, Điều 37 Luật doanh nghiệp 2014 quy định:

Tài sản không phải là đồng Việt Nam, ngoại tệ tự do chuyển đổi, vàng: Thành viên, cổ đông sáng lập hoặc tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá. Thể hiện thành Đồng Việt Nam; Các thành viên, cổ đông sáng lập định giá: theo nguyên tắc nhất trí; Tổ chức thẩm định giá chuyên nghiệp định giá: giá trị tài sản góp vốn phải được đa số thành viên, cổ đông sáng lập chấp thuận.

Trường hợp tài sản góp vốn được định giá cao hơn so với giá trị thực tế tại thời điểm góp vốn: Thành viên, cổ đông sáng lập liên đới góp thêm số chênh lệch tại thời điểm kết thúc định giá; Liên đới về trách nhiệm đối với thiệt hại do cố ý định giá tài sản góp vốn cao hơn giá trị thực tế.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.
Hồ Thị Ngọc Ánh

Hồ Thị Ngọc Ánh

https://luatcongty.vn Hồ Thị Ngọc Ánh là chuyên viên pháp lý của một công ty luật tại Hà Nội. Hiện tại Ngọc Ánh cũng đang là content editor của website luatcongty.vn

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.97265 sec| 986.93 kb