Mua bản quyền sách, các quy định cần chú ý

0
556
Luật gia Nguyễn Đức Anh Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
5/5 - (4 bình chọn)

Một trong những loại tác phẩm được quan tâm nhiều nhất trong cuộc sống hiện nay chính là sách. Một số tác giả muốn chuyển nhượng tác phẩm sách của mình cho những cá nhân, tổ chức cần đến để họ có thể thực hiện việc kinh doanh hay xuất bản… Vì thế, việc lập nên một hợp đồng mua bản quyền sách đòi hỏi phải có sự am hiểu quy định pháp luật một cách cụ thể và chi tiết để có thể đảm bảo cho cả hai bên những quyền lợi bình đẳng và cả nghĩa vụ phải thực hiện.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

Lập nên một hợp đồng mua bản quyền sách đúng quy định

Mua bản quyền sách hay nói chính xác hơn chính là thực hiện chuyển nhượng quyền tác giả và các quyền liên quan đến tác giả của tác phẩm sách nào đó. Muốn sử dụng hợp pháp tác phẩm thì cần phải có được sự đồng ý của tác giả, có thể lấy được sự đồng ý thông qua hợp đồng thỏa thuận chuyển nhượng. Nếu không thực hiện đúng theo quy định thì sẽ vi phạm quyền tác giả được quy định tại Luật Sở hữu trí tuệ.

Hợp đồng chuyển nhượng quyền tác giả và quyền liên quan, trước hết phải là một hợp đồng dân sự . Căn cứ theo Bộ luật Dân sự năm 2015 thì hợp đồng chính là sự thỏa thuận giữa các bên trong hợp đồng nhằm để xác lập, thay đổi hoặc là chấm dứt quyền và nghĩa vụ pháp lý ràng buộc lẫn nhau giữa các bên. Như vậy, đối với một hợp đồng mua lại bản quyền sách phải thể hiện được nội dung cơ bản của hợp đồng dân sự, cụ thể là sự thỏa thuận về việc sử dụng tác phẩm và trả tiền bản quyền cho tác giả.

Thể hiện rõ ràng các điều khoản quan trọng trong hợp đồng mua bản quyền sách

(i) Đảm bảo về các chủ thể của hợp đồng:

  • Các bên trong hợp đồng sẽ bao gồm có bên sở hữu bản quyền tác giả, bên mua lại bản quyền tác giả và các quyền liên quan, bên thứ ba (nếu có).
  • Nội dung của chủ thể hợp đồng phải có được các thông tin chi tiết từ giấy tờ tùy thân (giấy chứng minh thư nhân dân/hộ chiếu còn hiệu lực/thẻ căn cước công dân), giấy chứng nhận đăng ký doanh nghiệp, giấy thành lập, các thông tin thuận tiện cho việc liên lạc, địa chỉ của trụ sở chính, thông tin về người đại diện theo pháp luật của các bên, thông tin về người được ủy quyền của các bên…

(ii) Thể hiện rõ ràng căn cứ và phạm vi chuyển nhượng.

(iii) Đảm bảo về đối tượng của hợp đồng: quyền được sử dụng tác phẩm sách, trong đó có bao gồm cả quyền tác giả và các quyền liên quan.

(iii) Đảm bảo về quyền và nghĩa vụ giữa các bên trong hợp đồng mua lại bản quyền sách: Các quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên chuyển nhượng bản quyền tác phẩm sách; Các quy định về quyền lợi và nghĩa vụ của bên nhận chuyển nhượng bản quyền tác phẩm sách

(iv) Đảm bảo về giá cả, thời hạn thanh toán tiền bản quyền sách và cả phương thức thanh toán tiền bản quyền sách.

(v) Ngoài ra, còn phải thể hiện nội dung về trách nhiệm của các bên do vi phạm hợp đồng mua bản quyền sách.

Ý nghĩa nguyên tắc
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 19006198

Lưu ý thêm về thủ tục mua bản quyền sách

Sau khi đã chuẩn bị hợp đồng có thể hiện được các nội dung cơ bản như trên thì các bên còn phải chuẩn bị thêm hồ sơ để đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan như sau: Chuẩn bị tờ khai đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan; Bản sao của tác phẩm hoặc là bản định hình: cần 2 bản; Hợp đồng chuyển nhượng đã được lập; Văn bản thể hiện sự đồng ý của chủ sở hữu trong trường hợp mà quyền tác giả, quyền liên quan thuộc về sở hữu chung; Có giấy ủy quyền (nếu như bên được chuyển nhượng ủy quyền cho cá nhân/tổ chức khác nộp hồ sơ đề nghị được cấp đổi Giấy chứng nhận đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan).

Đảm bảo đầy đủ hồ sơ đề nghị cấp đổi thì bên được nhận chuyển nhượng sẽ tiến hành nộp hồ sơ tại Phòng đăng ký quyền tác giả, quyền liên quan thuộc Cục Bản quyền tác giả ở Hà Nội hoặc Văn phòng đại diện Cục Bản quyền tác giả ở TP.Đà Nẵng, TP.HCM hoặc là Sở Văn hóa, Thể thao và Du lịch.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật sở hữu trí tuệ được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, Email: info@everest.net.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here