Mức giá gói thầu mua sắm được pháp luật quy định như thế nào?

Bởi Nguyễn Hồng Thuý - 01/07/2020
view 327
comment-forum-solid 0

Phụ lục bài viết

[Ẩn]

Câu hỏi tư vấn

Cơ quan tôi có kế hoạch mua xe ô tô 7 chỗ ngồi. Theo như Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg ngày 04/8/2015 thì giá mua xe tối đa là 1.040 triệu đồng. Tuy nhiên, trong quá trình lập, có đưa ra giá trị dự toán là 1.056 triệu đồng để trình duyệt với lý do mức giá mua xe ô tô cao hơn không quá 5% (khoản 2 Điều 11 của Quyết định số 32/2015/QĐ-TTg). Sau khi dự toán được duyệt, cơ quan triển khai kế hoạch lựa chọn nhà thầu để mua sắm thì có đưa ra giá gói thầu là 1.050 x 1,1 = 1.155 triệu đồng (giá bao gồm cả chi phí dự phòng 10%). Vậy cho tôi hỏi, việc đưa ra giá gói thầu như vậy có phù hợp hay không?

Luật sư tư vấn

Theo quy định tại Điều 35 Luật Đấu thầu 2013 xác định kế hoạch lựa chọn nhà thầu bao gồm giá gói thầu đối với từng gói thầu. Cụ thể khoản 1, Điều 43 Luật đấu thầu 2013 quy định một trong các điều kiện để xét duyệt trúng thầu đối với đấu thầu cung cấp dịch vụ phi tư vấn, mua sắm hàng hóa, xây lắp, hỗn hợp là có giá đề nghị trúng thầu không vượt giá gói thầu được phê duyệt.

Khoản 2 Điều 117 Nghị định 63/2014/NĐ-CP quy định trường hợp dự toán của gói thầu được phê duyệt thấp hơn hoặc cao hơn mức giá gói thầu được phê duyệt thì dự toán này sẽ thay thế giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt trúng thầu. Cụ thể như sau:

"Trường hợp dự toán được duyệt thấp hơn giá gói thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu mà không làm thay đổi hình thức lựa chọn nhà thầu trong kế hoạch lựa chọn nhà thầu đã duyệt thì không phải điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu; trường hợp cần điều chỉnh hình thức lựa chọn nhà thầu cho phù hợp với giá trị mới của gói thầu theo dự toán được duyệt thì phải tiến hành điều chỉnh kế hoạch lựa chọn nhà thầu".

Như đã trình bày, giá dự toán là 1056 triệu đồng, giá gói thầu là 1155 triệu đồng, giá dự toán thấp hơn mức giá gói thầu, như vậy, giá dự toán sẽ thay thế mức giá gói thầu để làm cơ sở xét duyệt.

Xem thêm:

Quy định về trường hợp giao thầu đối với công trình xây dựng đặc thù

Quy định về hợp đồng tham gia dự thầu

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:
  1. Bài viết trong lĩnh vực nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.
Nguyễn Hồng Thuý

Nguyễn Hồng Thuý

https://luatcongty.vn Nguyễn Hồng Thúy một cô gái nhiệt tình, vui vẻ và yêu đời. Có niềm đam mê với việc viết lách, thích tìm hiểu, phân tích các vấn đề pháp lý khác nhau để tạo thêm nhiều giá trị cho bản thân. Vì vậy rất mong muốn được chia sẽ những kiến thức mà mình học hỏi và tìm hiểu đến bạn đọc. Các bài viết của Thúy trên website luatcongty.vn là những kiến thức mà Thúy muốn chia sẻ đến mọi người

TVQuản trị viênQuản trị viên

Xin chào quý khách. Quý khách hãy để lại bình luận, chúng tôi sẽ phản hồi sớm

Trả lời.
Thông tin người gửi
Bình luận
Nhấn vào đây để đánh giá
024 66 527 527
0.72131 sec| 974.234 kb