Ngày ưu tiên và Quyền ưu tiên trong Sở hữu trí tuệ

0
181
Đầu tư từ nguồn vốn
Để có đáp án nhanh nhất trong lĩnh vực pháp luật nêu trên, gọi Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Ngày ưu tiên và Quyền ưu tiên là 2 khái niệm thường thấy trong Luật Sở hữu trí tuệ. Nếu không hiểu rõ 2 thuật ngữ này, bạn rất khó để hiểu được các quy định của pháp luật liên quan đến việc đăng ký và bảo hộ các đối tượng Sở hữu công nghiệp

Đối tượng chịu thuế
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198

Ngày ưu tiên là gì

heo luật Sở hữu trí tuệ Việt Nam, ngày ưu tiên là ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam hoặc là ngày nộp đơn hợp lệ tại một quốc gia khác là thành viên của Công ước Paris trong khoảng thời gian theo quy định.

https://luatcongty.vn/nhung-dieu-can-luu-y-khi-xay-thuong-hieu-uy-tin/

Ngày nộp đơn hợp lệ tại Cục Sở hữu trí tuệ Việt Nam là ngày mà Cục SHTT công nhận người nộp đơn đã đáp ứng được các điều kiện về hình thức của đơn. Ngày nộp đơn hợp lệ có thể là ngày nộp đơn đầu tiên (nếu đơn không phải sửa chữa, bổ sung gì), hoặc là ngày sửa chữa bổ sung đơn lần cuối cùng tại Cục SHTT (nếu đơn chưa chính xác phải sửa chữa, bổ sung thêm các giấy tờ, tài liệu,…)

Ngày nộp đơn hợp lệ tại một quốc gia khác là thành viên của Công ước Paris là ngày nộp đơn trước khi nộp đơn tại Cục SHTT Việt Nam nhưng không quá 06 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu và không quá 12 tháng đối với đơn đăng ký sáng chế.

Ngày ưu tiên là cơ sở quan trọng để xác định tính mới của đối tượng Sở hữu công nghiệp và xác định chủ thể nộp đơn sớm nhất.

Quyền ưu tiên

Quyền ưu tiên trong Luật Sở hữu trí tuệ của Việt Nam xuất phát từ quy định về “nguyên tắc ưu tiên trong Công ước Paris về bảo hộ quyền sở hữu công nghiệp. Có thể hiểu là khi một người nộp đơn đăng ký ở nhiều quốc gia là thành viên của Công ước Paris, thì người này có quyền yêu cầu các quốc gia khác công nhận ngày nộp đơn là ngày nộp đơn đầu tiên tại quốc gia đầu tiên.

Ví dụ: Công ty X của Việt Nam đăng ký bảo hộ nhãn hiệu H tại Việt Nam ngày 18/06/2019. Sau đó 3 tháng, Công ty X tiếp tục đăng ký nhãn hiệu H sang Singapore vào ngày 18/09/2019 thì Công ty X có quyền xin hưởng quyền ưu tiên để ngày nộp đơn tại Singapore được tính là ngày nộp đơn đầu tiên (tức ngày 18/06/2019).

Vai trò của Quyền ưu tiên

Giả sử có Công ty Y nộp đơn đăng ký nhãn hiệu H tại Singapore ngày 18/07/2019 và Công ty X không xin hưởng quyền ưu tiên thì đương nhiên đơn đăng ký của X bị coi là nộp sau Y và không thể được bảo hộ tại Singapore. Nhưng, nhờ có Quyền ưu tiên mà Công ty X được hưởng nên ngày nộp đơn được tính là ngày nộp đơn đầu tiên (18/06/2019) sớm hơn Công ty Y nên đơn của Y sẽ bị từ chối bảo hộ.

Như vậy, Quyền ưu tiên giúp bảo vệ quyền lợi của các cá nhân, tổ chức khi tiến hành nộp đơn không cùng lúc tại các quốc gia khác nhau. Tránh bị kẻ xấu “ăn cắp chất xám”, “chiếm đoạt thương hiệu”… Tất nhiên, để được hưởng quyền này thì người nộp đơn phải đáp ứng được các yêu cầu nhất định.

https://phaptri.vn/phan-biet-tai-san-tri-tue-va-tai-san-huu-hinh-thong-thuong-khac/

Điều kiện yêu cầu hưởng quyền ưu tiên của người nộp đơn

Quyền ưu tiên đối với đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu quy định tại Điều 91 của Luật Sở hữu trí tuệ được áp dụng như sau:

  • Người nộp đơn là công dân, hoặc cư trú, hoặc có cơ sở sản xuất kinh doanh tại Việt Nam hoặc tại quốc gia Thành viên của Công ước Paris;
  • Đơn đầu tiên đã được nộp tại Việt Nam hoặc tại quốc gia Thành viên của Công ước Paris và đơn đó có yêu cầu xin hưởng quyền ưu tiên của đơn đăng ký sáng chế, kiểu dáng công nghiệp, nhãn hiệu tương ứng;
  • Đơn đăng ký được nộp trong thời hạn 06 tháng đối với đơn đăng ký kiểu dáng công nghiệp hoặc đơn đăng ký nhãn hiệu, 12 tháng đối với đơn đăng ký sáng chế kể từ ngày nộp đơn đầu tiên;
  • Nộp bản sao đơn đầu tiên có xác nhận của Cơ quan nhận đơn đầu tiên;
  • Nộp đủ lệ phí yêu cầu hưởng quyền ưu tiên.

Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest:

  1. Bài viết nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý Vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.net.vn.

 

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here