Người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

0
456
Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh - Công ty Luật TNHH Everest - Tổng đài (24/7): 1900 6198
Đánh giá post

Nhằm thu hút các nhà đầu tư nước ngoài đầu tư vào Việt Nam, Nhà nước ta đã ban hành các chính sách đầu tư theo hướng ngày càng mở rộng. Theo đó, người nước ngoài có thể đầu tư vào Việt Nam theo các hình thức khác nhau như đầu tư thành lập tổ chức kinh tế, đầu tư theo hình thức góp vốn, mua cổ phần, phần vốn góp vào tổ chức kinh tế hay đầu tư theo hình thức hợp đồng PPP, hợp đồng BCC.

Để giúp bạn đọc hiểu rõ hơn về thủ tục để nhà đầu tư nước ngoài hay gọi đơn giản là người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam, Công ty Luật TNHH Everest xin giới thiệu bài viết sau đây.

Bài viết được thực hiện bởi chuyên viên pháp lý Hồ Thị Ngọc Ánh – Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài (24/7): 1900 6198

– Cơ sở pháp lý điều chỉnh việc người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Luật Đầu tư số 67/2014/QH13 ngày 26 tháng 11 năm 2014 có hiệu lực kể từ ngày 1 tháng 7 năm 2015;

Nghị định số 118/2015/NĐ-CP ngày 12 tháng 11 năm 2015 của Chính Phủ quy định chi tiết về hướng dẫn  thi hành một số điều của Luật Đầu tư có hiệu lực kể từ ngày 27 tháng 12 năm 2015;

Thông tư số 16/2015/TT-BKHĐT ngày 18 tháng 11 năm 2015 của Bộ kế hoạch và Đầu tư quy định biểu mẫu thực hiện thủ tục đầu tư và báo cáo hoạt động đầu tư tại Việt Nam.

– Hình thức người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Theo quy định của Luật Đầu tư năm 2014, người nước ngoài có thể góp vốn vào công ty Việt Nam theo các hình thức sau đây:

Mua cổ phần phát hành lần đầu hoặc cổ phần phát hành thêm của công ty cổ phần bằng cách mua cổ phần của công ty cổ phần hoặc cổ đông công ty.

Góp vốn vào công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh thông qua việc mua phần vốn góp của các thành viên công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh để trở thành thành viên của công ty trách nhiệm hữu hạn, công ty hợp danh.

Góp vốn vào công ty Việt Nam khác không thuộc trường hợp trên.

Giám đốc doanh nghiệp
Công ty Luật TNHH Everest – Tổng đài tư vấn pháp luật (24/7): 1900 6198

– Thủ tục người nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam

Sau khi lựa chọn hình thức góp vốn phù hợp, để việc góp vốn vào công ty Việt Nam, người nước ngoài phải thực hiện các thủ tục đăng ký góp vốn nhưng phải đáp ứng các điều kiện nhất định.

Điều kiện đăng ký góp vốn:

Nhà đầu tư nước ngoài góp vốn vào công ty Việt Nam hoạt động trong ngành, nghề đầu tư kinh doanh có điều kiện áp dụng đối với nhà đầu tư nước ngoài.

Việc góp vốn dẫn đến nhà đầu tư nước ngoài năm giữ từ 51% vốn điều lệ trở lên trong công ty Việt Nam.

Hồ sơ đăng ký góp vốn:

Để thực hiện thủ tục đăng ký góp vốn, người nước ngoài sẽ làm hồ sơ đăng ký góp vốn gửi đến cơ quan có thẩm quyền. Hồ sơ đăng ký góp vốn bao gồm các giấy tờ, tài liệu sau:

Văn bản đăng ký góp vốn gồm những nội dung: Thông tin về công ty Việt Nam mà nhà đầu tư nước ngoài dự kiến góp vốn; Tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ của nhà đầu tư nước ngoài sau khi góp vốn, vào công ty Việt Nam; Bản sao chứng minh nhân dân, thẻ căn cước hoặc hộ chiếu đối với nhà đầu tư là cá nhân hoặc bản sao Giấy chứng nhận thành lập hoặc giấy tờ, tài liệu khác tương đương để xác nhận tư cách pháp lý đối với nhà đầu tư là tổ chức.

Thủ tục đăng ký góp vốn:

Người nước ngoài nộp hồ sơ bao gồm các giấy tờ, tài liệu như trên tại Sở Kế hoạch và Đầu tư nơi công ty Việt Nam đặt trụ sở chính.

Trường hợp việc góp vốn của người nước ngoài đáp ứng điều kiện về tỷ lệ sở hữu vốn điều lệ, hình thức đầu tư, phạm vi hoạt động, đối tác Việt Nam … thì Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản trong thời hạn 15 ngày kể từ ngày nhận đủ hồ sơ để nhà đầu tư thực hiện thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật. Trường hợp không đáp ứng điều kiện, Sở Kế hoạch và Đầu tư thông báo bằng văn bản cho nhà đầu tư và nêu rõ lý do.

Đối với trường hợp người nước ngoài không đáp ứng được các điều kiện về đăng ký góp vốn thì người nước ngoài sẽ phải thực hiện các thủ tục thay đổi cổ đông, thành viên theo quy định của pháp luật khi góp vốn. Còn nếu người nước ngoài có nhu cầu đăng ký việc góp vốn vào công ty Việt Nam, người nước ngoài sẽ thực hiện theo thủ tục này.

– Khuyến nghị của Công ty Luật TNHH Everest

  1. Bài viết trong lĩnh vực pháp luật nêu trên được luật sư, chuyên gia của Công ty Luật TNHH Everest thực hiện nhằm mục đích nghiên cứu khoa học hoặc phổ biến kiến thức pháp luật, hoàn toàn không nhằm mục đích thương mại.
  2. Bài viết có sử dụng những kiến thức hoặc ý kiến của các chuyên gia được trích dẫn từ nguồn đáng tin cậy. Tại thời điểm trích dẫn những nội dung này, chúng tôi đồng ý với quan điểm của tác giả. Tuy nhiên, quý vị chỉ nên coi đây là những thông tin tham khảo, bởi nó có thể chỉ là quan điểm cá nhân người viết.
  3. Trường hợp cần giải đáp thắc mắc về vấn đề có liên quan, hoặc cần ý kiến pháp lý cho vụ việc cụ thể, Quý vị vui lòng liên hệ với chuyên gia, luật sư của Công ty Luật TNHH Everest qua Tổng đài tư vấn pháp luật: 1900 6198, E-mail: info@everest.org.vn.

LEAVE A REPLY

Please enter your comment!
Please enter your name here